Còn thương rau đắng mọc sau hè

Còn thương rau đắng mọc sau hè

Những ai đã và đang phải rời xa quê hương để đặt chân đến với vùng đất xa lạ hẳn sẽ rất nhớ về những bữa cơm bình dị, về những buổi chiều thong dong trên con đường làng bé nhỏ. Những ai đã từng có một tuổi thơ gian khổ hẳn sẽ không quên được bát canh rau đắng man mác ngày hè. Ấy vậy mà đã hơn một lần, rau đắng được đi vào thơ ca như tình yêu nỗi nhớ.

Ai buộc đời mình vì một cọng rau

Ai khôn lớn qua cầu đi hút bóng

Nhìn quãng đồng xa một làn khói trắng

Cũng bâng khuâng nhớ lắm quê mình

Bỗng nghe thèm rau đắng nấu canh…

Đó là bữa cơm mộc mạc, dân dã của đồng quê bình dị. Chẳng thế mà ngọn rau đắng đó đã đi vào máu thịt để khi đi xa bỗng chợt thèm, chợt nhớ.

rau-dang-tuoi-ngon

Thuở trước, khi dân tộc ta còn nghèo đói, rau đắng thường mọc quẩn quanh sau nhà, trong vườn tược như một loài rau mọc hoang. Các chị, các mẹ vì không có rau ăn bèn cắt những đọt rau non đem về và chế biến thành những món canh. Ban đầu ăn có vị đăng đắng, càng đi sâu vào cuống họng, rau càng có vị ngòn ngọt khó quên. Chẳng vậy mà vào ngày hè oi bức, nếu có một bát canh rau đắng nấu thịt thì bữa cơm chắc hẳn sẽ ngây ngất hương vị khó quên. Dần dà, rau đắng càng in đậm vào ký ức của con người những kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ.

À ơi, canh rau đắng, cá rô đồng

Nồi cơm mẹ nấu thơm nồng ban trưa

Chỉ cần nghe câu hát ru trên, chắc các bạn cũng đoán được nguyên liệu để nấu món canh rau đắng? Ở quê tôi, mọi người thường nấu canh rau đắng với cá rô hoặc cá lóc, thêm một ít tôm tép vào là được một bát canh giải nhiệt khó cưỡng ngày hè.  

Những nét đặc trưng của rau đắng

Sở dĩ, mọi người gọi nó là rau đắng bởi vị đắng đặc trưng nơi đầu lưỡi. Rau đắng thường được chia làm hai loại. Đó là rau đắng rừng và rau đắng biển. Mộc mạc như chính cái tên, rau đắng vươn ra từ vùng đất cằn cỗi nhưng có một sức sống dẻo dai.

Rau mọc thành từng bụi riêng lẻ, thân mảnh mai, lá mỏng tròn như móng tay út. Ngoài tác dụng là một loại rau, rau đắng còn là một vị thuốc Nam đặc biệt. Nó giúp giải nhiệt, an thần, sáng mắt và đem lại nước da mịn màng cho chị em phụ nữ.

canh-rau-dang-nau-ca

Cách chế biến rau đắng cũng không cần quá cầu kì, phức tạp. Từ những đọn rau xanh non mơn mơn, ta đem nấu canh cá đồng, cá trê đều rất hợp miệng. Lẩu rau đắng chắc hẳn sẽ đem lại vị ngon khó cưỡng của thịt, xương và cá để lại. Ấy vậy mà người xưa đã đúc kết lại thành một cầu ca dao:

Rau đắng nấu với cá trê

Ai đi lục tinh thì mê không về.

Còn gì thú vị hơn khi trong cái oi bức của ngày hè nắng gắt, ta được húp một canh rau đắng. Có gì ấm ấp hơn khi những ngày đông se lạnh, ta quây quần bên gia đình thưởng thức món lẩu rau đắng nóng hổi, khó quên.

Sống giữa nơi đất khách quên người, vào những ngày nghỉ ngơi, thư giãn, chợt thèm rau đắng nấu canh.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà