Công dụng và một vài món ăn phổ biến từ rau đắng.

Công dụng và một vài món ăn phổ biến từ rau đắng.

Từ lâu, rau đắng đất là một loại cây gắn liền với người dân Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Rau mọc ở những vùng đồng ruộng, lũng, thấp. Thân rau thon nhỏ, tròn mụp, lá xanh tròn dẹt và mọng nước. Vào mùa mưa, cọng rau lớn nhanh với cái màu xanh mướt. Cây rau đắng đất hiền hòa, dễ chịu như chính những người nông dân miền Nam Bộ, Nam Trung Bộ. Cây rất dễ sống, do khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành đám ở ruộng trồng ngô, khoai, sắn, ở bãi sông, nương rẫy và thậm chí ở ven đường đi.

Mô tả về cây rau đắng

Là một loại rau chỉ mọc sau hè. Khi mặt đất vừa khô se bởi những cơn gió bấc đầu mùa. Thân rau mảnh mai, mọc thành bụi. Nhánh mẹ đẻ nhánh con xum xuê bởi những chiếc lá mỏng, tròn bằng cỡ ngón út và có màu xanh pha sắc tím.

rau dang

Công dụng của rau đắng

Từ xa xưa,đã được sử dụng làm bài thuốc dân gian chữa các bệnh về gan rất hiệu quả. Theo y học cổ truyền, rau có vị đắng, tính mát. Có tác dụng lợi tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Trong cây còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ rất có lợi cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao. Loại rau này được coi là cây thuốc quý trong thiên nhiên bởi sự lành tính và lợi ích tuyệt vời của nó. Nó còn được dùng để giải rượu hiệu quả, giúp cơ thể tránh mệt mỏi.

Rau đắng khá kén người ăn do vị đắng vốn có của nó. Tuy nhiên khi đã quen vị, chúng ta dễ cảm nhận được đằng sau vị đắng ấy. Sự thanh mát dễ chịu ở cổ họng, giúp giải nhiệt hiệu quả. Có thể kể đến một vài món ăn chế biến cùng rau đắng đất như lẩu cá kèo, cháo cá lóc rau đắng hay rau đắng trộn ngao…

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà