Lạ miệng với các món ăn từ rau bồn bồn đặc sản miền Tây

Lạ miệng với các món ăn từ rau bồn bồn đặc sản miền Tây

Đối với những người dân miền Tây, rau bồn bồn không còn xa lạ gì. Bồn bồn còn có tên khác là thủy hương. Đây là loại cây thuộc họ lau sậy, mọc trên đất phèn mặn, rễ thả nổi như rau muống, lá dài. Bồn bồn có sức sống rất mãnh liệt, là cây mọc hoang nhưng những người dân miền Tây đã tận dụng nó làm thức  ăn cho gia đình.

Rau bồn bồn

Bồn bồn được thu hoạch vào từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm. Trên các cánh đồng chua, người dân thu hoạch bồn bồn bằng cách kéo những ngọn bồn bồn trên mặt nước. Sau đó tước bỏ lá già bên ngoài lấy phần lõi trắng bên trong. Phần lõi trong non, có màu trắng dùng để chế biến được rất nhiều các món ăn ngon, lạ miệng.

Người ta sử dụng bồn bồn để nấu các món ăn hấp dẫn cho gia đình như canh dừa, hoặc xào bồn bồn cùng các loại thức ăn khác như rau. Đối với mỗi người dân miền Tây, món ăn từ rau bồn bồn được mọi người thích nhất là bồn bồn muối chua. Để có được món ăn hấp dẫn này, chỉ cần lấy phần trắng, non của bồn bồn rồi chẻ làm đôi xếp vào lọ nước gạo pha muối. Đậy kín nắp lại muối trong vài ngày là có thể đem ra dùng được.

Bồn bồn muối chua có hương vị đặc biệt, khi ăn cảm thấy giòn, mềm, cảm giác giống ngó sen. Một số người còn muối bồn bồn cùng với bột ngọt, tỏi ớt, sẽ rất hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Bồn bồn chua xào tôm

Để thay đổi món ăn trong gia đình giúp mọi người ăn ngon miệng hơn, bạn hãy thử món bồn bồn xào tôm cho cả nhà xem nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gam tôm tươi
  • 150 gam thịt lợn
  • 400 gam bồn bồn ngâm chua
  • Hành lá, tỏi và các gia vị khác.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đi phần đầu tôm, ướp với nước mắm cho ngấm gia vị. Thịt lợn rửa sạch thái vừa ăn và ướp cùng một chút đường.

Bồn bồn muối chua bỏ ra khỏi lọ, rửa qua với nước, bỏ bớt phần cọng già, thái khúc vừa ăn. Hành lá cũng rửa sạch, thái khúc.

Bước 2: Đun dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho thịt lợn vào chảo xào thơm, đến khi thấy miếng thịt săn lại thì tiếp tục cho tôm vào xào to lửa. Ta quan sát khi thấy tôm chuyển sang màu vàng thì cho bồn bồn vào đảo đều.

Nêm các gia vị hạt nêm, nước mắm, cho vừa ăn rồi xào thêm 3 phút thì cho hành lá vào chảo rồi tắt bếp.

Bây giờ chỉ cần dọn ra đĩa và thưởng thức món ăn nóng cùng với cơm. Chỉ những bước đơn giản trên, bạn đã có một món ăn lạ miệng cho cả gia đình rồi.

Được coi là một trong những loại thực phẩm sạch trên thị trường hiện nay, bồn bồn ngày càng trở nên phổ biến và được các chị em nội trợ yêu thích.

Chúc bạn luôn có nhiều món ăn ngon cho gia đình của mình.

Để biết thêm nhiều đặc sản vùng miền từ mọi miền tổ quốc, vui lòng xem thêm tại đây.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà