Món đặc sản ‘sốt xình xịch’ vào thời tiết giao mùa

Món đặc sản ‘sốt xình xịch’ vào thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa là cơ hội cho những loại đặc sản vùng miền phát triển. Ai đó có dịp đặt chân đến các tỉnh Cao Bằng, Sa Pa hay Đà Lạt đều có cơ hội thưởng thức những loại rau thơm ngon, bổ dưỡng.

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Ngó Xuân? Đó là một đặc sản hiếm có ở vùng Sapa làm nức lòng bao du khách. Ngó xuân còn có một tên gọi khác đó là Cải thơm. Nó được dùng phổ biến trong các món xào, nhúng lẩu hay đơn giản là luộc sẽ đem đến cho gia đình bạn cảm giác lạ miệng.

Mô tả chi tiết về ngó xuân

Ngó xuân không giống với các loại rau khác ở miền xuôi có cành lá sum suê. Cây ngó xuân có một đoạn gốc dài, đầu ngọn mọc lên vài chiếc lá có đặc điểm rất dễ nhận biết. Đó chính là điểm khác biệt thu hút khách hàng tìm mua ngó xuân.

Người ta ít khi ăn phần lá của cải thơm mà thường ăn phần củ bên dưới. Khi chế biến, bạn nên tước phần bỏ bên ngoài và chỉ sở dụng phần lõi bên trong. Có thể cắt theo kiểu quân chì để luộc hoặc thái mỏng rồi xào với thịt trâu. Khi ăn, ngó xuân có vị ngọt rõ rệt của rau củ. 

ngo-xuan

Những loại rau rừng đặc sản trên đây phải ăn vừa chín tới sẽ cảm nhận rõ nhất độ giòn và ngọt. Bởi lẽ, rau vừa chín tới, giòn giòn thì phần ngoài đã kịp ngấm gia vị, thịt thà, nhưng phần trong vẫn giữ nguyên vị ngọt nguyên thủy của các loại rau. Do vậy với những loại rau đặc sản này cần chú ý trong khâu chế biến, để rau không bị nhũn, ảnh hưởng tới hương vị.

Thời tiết giao mùa là cơ hội cho nhiều loại rau rừng phát triển. Bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình? Ngó xuân sẽ là một lựa chọn hoàn hảo vào những ngày đầu mùa hè oi bức này.  

Xem thêm: Món ăn ngon cho gia đình người Việt

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà