Rau dớn – Món ngon lạ nơi rừng núi

Rau dớn – Món ngon lạ nơi rừng núi

Mùa mưa, núi rừng càng trở nên ẩm ướt. Ấy là lúc những ngọn rau dớn xanh tươi mơn mởn bắt đầu tươi tốt. Người dân nơi đây bắt đầu lên núi hái những lọn rau dớn xanh mơn mởn và đem về chế biến thành các món ngon. Ai có dịp đi qua những vùng đất xứ lạnh như Lào Cai, Sapa, chớ đừng quên những dừng lại, thưởng thức hương vị đặc sản, đặc trưng vùng miền này.

Rau-don-rung

Mô tả hình ảnh

Rau dớn có mặt ở hầu hết các tỉnh của Việt Nam. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng là dương xỉ. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy loại rau này nhỏ hơn dương xỉ. Rau dớn có nhiều cánh dài, lá nhỏ và phần đầu cong cuốn tròn như đầu vòi voi. Trên lá của phủ một lớp lông tơ trẳng mỏng gần giống rau bí nhưng dễ sơ chế hơn. Đặc trưng của rau dớn là không để được lâu. Ngay sau khi mang về, bạn cần phải sơ chế, chế biến để tránh rau bị giập nát mà vẫn giữ được vẻ tươi ngon.

==> Rau dớn- đặc sản của vùng rừng núi

Rau dớn trong những năm hào hùng lịch sử

Trong những năm tháng chiến tranh, rau dớn được dùng nhiều trong quân đội. Họ chế biến món ăn thành nhiều món ăn dinh dưỡng, tươi ngon. Trong rau dớn có nhiều chất dinh dưỡng giúp bộ đội luôn dồi dào sức khỏe khi vượt núi, băng sông. Do đó, rau dớn được coi là loại rau yêu thích của những người lính áo xanh.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thực phẩm dinh dưỡng ngày một tăng cao. Người dân thành thị luôn tìm kiếm những loại rau rừng sạch sẽ, đảm bảo để tìm ăn, thưởng thức. Rau dớn ngày càng trở nên phổ biến bởi hương vị chua ngọt, chan cát chấm với nước mắm lạ miệng.

rau-don-xao-toi

Lưu ý khi chế biến

Người dân vùng cao khi luộc món rau này thường bớt lại một phần để làm món xào đổi vị. Rau dớn ngoài luộc ra khi xào cũng cho hương vị thơm ngon, ăn vào mùa đông sẽ ngon tuyệt. Tỏi giã dập rồi phi thơm, rau dớn luộc qua rồi đổ vào nhanh tay đảo. Kết hợp cùng bột ngọt, đường, mì chính và một chút hạt tiêu để rau dậy mùi và đậm đà hương vị.

Cầu kì hơn một chút, bạn có thể chế biến rau dớn thành món trộn thêm phần thịnh soạn. Khi ấy, mâm cơm trở nên hấp dẫn với nhiều món ngon đặc trưng nơi rừng núi. Ở một số vùng đất, rau này còn được dùng để làm nhân bánh tét. Khi ấy, bánh có màu xanh nhấn nhá đẹp mắt trong từng lát cắt.

Dù được chế biến thành bất kì món gì thì món rau này cũng luôn có vị đặc trưng riêng của nó. Để khi rời khỏi nơi rừng núi, vị ngòn ngọt, chan chát nơi đầu lưỡi vẫn xao xuyến bước chân người ra đi.

Chi tiết tham khảo tại website: www.nongsandungha.com

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà