Món ăn ngon, vị thuốc quý từ rau tầm bóp

Món ăn ngon, vị thuốc quý từ rau tầm bóp

Ở Việt Nam cây tầm bóp mọc hoang dại và phát triển mạnh mẽ từ vùng đồng bằng ven biển cho đến vùng rừng núi có độ cao đến 1500 m.

Dân gian Việt Nam đã sử dụng rau Tầm bóp từ rất lâu và ở hầu hết các vùng quê. Tuy nhiên, loại rau này thường không được ai biết đến và thường bị lãng quên.  

cay-tam-bop

Khi ăn rau tầm bóp có vị bùi bùi và thơm và ngọt nơi cuống họng. Nhiều nhà hàng hiện nay đang có xu hướng sử dụng rau tầm bóp để trở thành món ăn chủ đạo, chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh với ngao, cua, tôm hoặc ăn lẩu, luộc xào… đều rất ngon.

Do những đặc tính như vậy nên hiện nay rất nhiều người sử dụng rau Tầm bóp đặc biệt là người dân ở những thành phố lớn. Họ coi đây là một loại rau sạch vì hiện nay nó vẫn mọc hoàn toàn hoang dại và đặc tính dinh dưỡng và chữa bệnh của nó.

Vị thuốc quý của rau tầm bóp

cay-tam-bop(2)

Rau tầm bóp có tính mát, ăn vào có tác dụng dụng thanh nhiệt, tiêu đờm… Toàn cây có vị đắng, không độc. Cây ra hoa kết quả quanh năm. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây có tên dược là Herba physalis Angulatae. Các bộ phận của rau tầm bóp đều được dùng làm thuốc.

Cây tầm bóp thường dùng trong các trường hợp cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Lấy từ 20-40g cây lá khô sắc uống.

Quả tầm bóp ăn được và dùng trị đờm nhiệt sinh ho, thủy thũng.

Rễ cây tươi nấu với tim lợn và chu sa ăn trị chứng đái tháo đường…

Dùng cây tầm bóp tươi trị bệnh ngoài da: Trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu ở nam giới. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước để rửa; Cây tươi nấu nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy khá hiệu quả.

Lá cây tầm bóp rất tốt cho dạ dày, do đó ngoài việc dùng tầm bóp làm thuốc chữa bệnh người ta còn dùng thứ cây này như một vị rau ăn hàng ngày.

Tầm bóp từ lâu được mọi người sử dụng như một vị thuốc quý sắc uống hàng ngày. Ngoài việc dùng làm món ăn, nó được dùng như một vị thuốc có công dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh.

Bạn đang phân vân về thực đơn gia đình cho bữa cơm hôm nay? Rau tầm bóp có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn.

Xem thêm: Cây tầm bóp giải nhiệt cho mùa hè oi bức 

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà