Nức lòng món rau dớn của người dân Tây Bắc

Nức lòng món rau dớn của người dân Tây Bắc

Là một loại rau dân giã, rau dớn làm nức lòng du khách bởi vị đậm đà, thanh mát. Ai đã có dịp thưởng thức món rau dớn một lần chắc đều nhớ mãi và tấm tắc khen ngon.

Rau dớn mọc ở hầu hết ở các tỉnh đồi núi nước ta. Đây là một loại rau mọc quanh năm và thường nở rộ vào mùa mưa. Rau mọc cạnh các bờ suối, sườn đồi, dễ tìm và dễ kiếm. Người dân tộc vùng thiểu số khi đi làm nương, quốc rẫy về thường dừng lại ven đường.

mon-rau-don

Những cọng rau dớn xanh non được luộc trên lửa lớn, khi nước sôi, cho nhanh rau vào, đảo đều, nhúng vào nước lạnh rồi mới vớt ra bày lên đĩa. Rau giữ được nguyên màu xanh mướt, giòn tan với vị chua, hơi chát mà thanh ngọt. Ăn kèm nước mắm pha với mắc khén hoặc nước thịt, thì thấy ngon lạ lùng.

Tác dụng của rau dớn

Rau dớn là thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong dương xỉ còn có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để điều trị cắt cơn sốt, bệnh eczema, lở loét….

Từ rau dớn, người ta lấy phần lá non, ngọn non đem luộc chấm mắm. Rau dớn cũng có thể dùng để nấu canh, làm nộm cũng rất phù hợp. Dù chế biến món nào thì rau dớn cũng đều có vị hơi nhơn nhớt. Do đó, trước khi nấu canh, bạn nên luộc sơ qua để loại bỏ vị nhớt và đắng của nó.  Ở những vùng dân tộc miền núi, người ta còn sáng tạo thêm nhiều món ngon từ rau dớn như xào với măng, trộn thịt tôm… 

rau-don-xao

Ở Việt Nam, người ta dễ dàng tìm thấy những ngọn rau dớn tươi ngon ở các dòng sông, ngọn suối và vùng Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam), Hòa Bắc, Hòa Phú (Đà Nẵng), và ở vùng trung du Quảng Nam như Quế Sơn, Hiệp Đức và ở Tây Nguyên, Bắc Cạn. Hiện nay, rau dớn đã trở thành món đặc sản nơi phố thị, thậm chí có mặt trong những nhà hàng sang trọng, rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Nhiều người hái rau dớn về bỏ cho các nhà hàng đặc sản ở các khu đô thị.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website : nongsandungha.com

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà