Rau rừng- đặc sản lạ miệng ở vùng Gia Lai

Rau rừng- đặc sản lạ miệng ở vùng Gia Lai

Trong vài năm trở ại đây, rau rừng Gia Lai trở thành một món đặc sản vô cùng hấp dẫn. Tại các nhà hàng, khách sạn, ta thường xuyên thấy xuất hiện hình ảnh của những món rau rừng xanh non mơn mởn.

Không ai biết về nguồn gốc và xuất xứ của rau rừng. Mọi người thường chỉ nghe truyền miệng và được biết là một loại rau dùng nhiều trong chiến tranh. Thời gian khổ thiếu thốn, các bà, các mẹ biết tìm những loại rau dại chế biến thành món canh cứu đói. Rau rừng từ đó được sử dụng và đến này ngày càng phổ biến.

rau-rung-gia-lai

Mô tả về rau rừng Gia Lai

Nhìn bề ngoài, rau rừng gần giống với các loại rau lủi. Tuy nhiên, rau lủi thường chỉ có ở vùng đất Trà My, Quảng Nam. Rau rừng không có chất nhờn và không giòn ngọt như rau lủi.

Rau rừng đầu mùa mưa là đẹp nhất. Những đọt lá xanh ngăn ngắt, cứng cáp, tươi non có vẻ khá quen, mùa nào cũng có. Chất rừng ở rau này không ở sự ngon ngọt mà ở vị mát lành tận cuống họng khi ăn.

Rau rừng còn ngon ở độ giòn giòn để cho bị nấu quá lửa thì cũng không lo bị nát. Đó là đặc trưng hấp dẫn của rau rừng để hấp dẫn du khách thập phương.

Cách chế biến rau rừng Gia Lai

Thông thường, mọi người thường đem rau rừng luộc hoặc xào tỏi chấm mắm cua. Nếu không tìm được mắm cua, bạn có thể thay bằng mắm kho quẹt kiểu Nam Bộ cũng rất ngon và đậm đà hương vị.

rau-rung-gia-lai-luoc

Công dụng của rau rừng Gia Lai đổi với sức khỏe rất tôt. Trong rau rừng có chứ 10% axit béo. Ngoài ra, trong rau rừng còn chứa 12% vitamin Cm 12% amoniacid tăng cường sức đề kháng. Ăn nhiều rau rừng tốt cho mắt, giảm lượng mỡ máu trong cơ thể, tốt cho người bị cao huyết áp.

Để biết thêm tác dụng của rau rừng, tham khảo tại đây. 
Các cách chế biến và sử dụng rau rừng :

Rau rừng thường được chế biến thành nhiều món khác nhau. Đơn giản nhất là rửa sạch rồi đem ăn sống.   Dùng bánh tráng (bánh đa) cuốn thịt luộc và rau rừng chấm với nước mắn chua ngọt, nước thịt kho, cá kho, …

Rau rừng luộc chấm mắm cua ( nước mắm trứng hồng đào, mắm kho quẹt, …) là cách hay được mọi người sử dụng.

Ngoài ra, rau rừng còn được dùng để  xào tỏi, xào thịt bò đều vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: Những món ngon được chế biến từ rau rừng. 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà