Tác dụng kỳ diệu của củ tam thất

Tác dụng kỳ diệu của củ tam thất

Củ tam thất, Đông y còn còn là tam thất bắc. Tam thất có tính ôn, vị ngọt hơi đắng, tác dụng của tam thất là giúp tiêu sưng, giảm đau, cầm máu, hóa ứ. Khi sử dụng tam thất để cầm máu, người bệnh không được sử dụng tỏi, gừng và các sản phẩm có tỏi, gừng.

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn truyền nhau dùng cây tam thất để chữa bệnh. Nhưng đa số mọi người đều chưa hiểu hết được tác dụng của nó. Ở bài viết này Nông sản Dũng Hà xin phép được giới thiệu những tác dụng của tam thất để bạn đọc biết cách áp dụng đúng cho từng bệnh.

Tam thất là một trong những vị thuốc có nhiều công dụng, mà công dụng nào cũng rất đáng tin cậy. Bởi vậy nên từ xưa, nếu trong nhà có phụ nữ thì cây Tam thất được coi như là “vàng không đổi” bởi có thể có vàng nhưng chưa chắc đã đổi được tam thất mà sử dụng.

Có hai loại tam thất: tam thất bắc và tam thất nam.

Tam thất nam còn được gọi là tam thất gừng hay khương tam thất, thuộc họ gừng. Tam thất bắc thuộc họ nhân sâm, còn được gọi là sâm tam thất, thổ sâm, kim bát hoàn, đây là loại tam thất quý vẫn thường được sử dụng.

tác dụng của củ tam thất

Theo y khoa hiện nay, tam thất có những công dụng sau:

 • Tam thất giúp tim chống lại những yếu tố làm loạn nhịp. Trong tam thất có chất noto ginsenosid có công dụng giãn mạch, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể con người khi thiếu oxy, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh. Nó cũng có thể hạn chế những tổn thương ở vỏ não do thiếu máu, ngăn khả năng thấm của mao mạch.
 • Kích thích miễn dịch
 • Tiêu máu, tiêu sưng, cầm máu: Tiêu máu ứ, chữa trị các trường hợp chảy máu do bị thương tích.
 • Hiệu quả với thần kinh: Chất dịch chiết của rễ tam thất giúp làm hưng phấn thần kinh. Tuy nhiên, chất dịch từ lá tam thất lại có công dụng ngược lại: làm kéo dài hiệu quả thuốc an thần.
 • Giảm đau: Dịch triết từ thân lá, rễ tam thất đều có thể giảm đau rõ rệt.

Củ tam thất chữa bệnh gì? Dưới đây Nông sản Dũng Hà xin giới thiệu một số bài thuốc có chứa tam thất:

 • Ngăn ngừa và chữa đau thắt ngực: 1 ngày uống 3-6 gam bột tam thất (1 lần), chiêu với nước ấm.
 • Chữa thống kinh (đau bụng trước chu kỳ kinh nguyệt): 1 ngày dùng 5 gam bột tam thất chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm, ngày dùng 1 lần.
 • Chữa vết bầm tím do ứ máu: mỗi lần dùng 2-3 gam bột tam thất, chiêu với nước ấm, mỗi lần cách nhau 6-8 giờ, ngày dùng 3 lần.
 • Chữa thấp tim: 1 ngày uống 3 gam bột tam thất, chia làm 3 lần (uống cách nhau 6-8h), chiêu với nước ấm, dùng trong 30 ngày.
 • Chữa đau thắt lưng: Hồng nhân sâm và bột tam thất, dùng với lượng bằng nhau và trộn đều, 1 ngày uống 4 gam, chiêu với nước ấm, chia làm 2 lần ( uống cách nhau 12 giờ). Bài thuốc này cũng có công dụng bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, người suy nhược tâm thần.
 • Chữa bạch cầu mãn tính và cấp tính: Đương quy 15-30 gam, Xuyên khung 15-30 gam, Xích thược 15-20 gam, tam thất 6 gam, hồng hoa 8-10 gam, sắc uống.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà