Cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt - sự giống và khác nhau 

Cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt như thế nào. Bạn thấy 2 loại hạt này có dễ để phân biệt hay không? Hãy xem cách phân biệt của Nông sản Dũng Hà và cách phân biệt của bạn có giống nhau hay không nhé. 

Hạt đác là hạt gì?

Cây đác là một loại cây được trồng nhiều ở khu vực Nam Trung Bộ, cho quả có hình dáng giống trái dừa nhỏ. Quả đác chứa hạt đác, thường kết thành buồng và cho 3-4 hạt mỗi quả.  

Hạt đác có đặc điểm bề ngoài tương tự như hạt thốt nốt: da trơn láng, có màu trắng đục, ăn giòn sần sật. 

Tác dụng của hạt đác

Đây là loại hạt cực kì tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài khả năng ngăn ngừa loãng xương, hạt đác còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sắc đẹp và tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ vào hàm lượng cao vitamin, khoáng chất nhưng lại ít béo, lành tính với người sử dụng.

Việc săn mua hạt đác đang trở thành xu hướng hiện nay đối với các chị em phụ nữ. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để mua được hạt đác với chất lượng tốt nhất:

Có nhiều cách sử dụng hạt đác, phổ biến nhất là hạt đác rim đường có vị ngọt lịm, dễ ăn và hạt đác rim mật ong ngọt thanh lạ miệng, Hạt đác rim thường được sử dụng trong các món chè, sữa chua, hoa quả mix. v v

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt qua hình thức

Hai loại hạt này đều có màu nhạt, không có sự khác biệt quá rõ rệt. Tuy nhiên quan sát kĩ sẽ thấy hạt đác nhỏ hơn hạt thốt nốt, có màu trắng đục còn hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong.

cach phan biet hat dac va hat thot not

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt bằng mùi hương

Đây là cách phân biệt hạt đáchạt thốt nốt đơn giản nhất. Hạt đác hoàn toàn không có mùi gì trong khi hạt thốt nốt có mùi thơm rất đặc trưng.

Phân biệt hạt đác và thốt nốt thông qua vị

Hạt khô này có hình bầu dục, cùi thịt dày, đặc ruột và dẻo cứng. Khi nhai lại có cảm giác rất giòn dai. Trong khi đó hạt thốt nốt ăn dẻo và mềm hơn, tựa như dừa nước nhưng không được ngọt cho lắm, ở giữa hơi rỗng ruột.

cach phan biet hat dac va hat thot not

> Xem thêm: Phân biệt rau đắng biển và rau đắng đất 

Bảo quản hạt đác như thế nào là đúng cách?

Hạn sử dụng thông thưởng của hạt đác tươi là 1 tháng, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh là tốt nhất

Trong trường hợp bạn không có tủ lạnh, hãy làm theo cách sau:

  • Làm sạch hạt đác, ngâm trong nước sạch hoặc nước muối loãng và để ở nhiệt độ thường. Nước sử dụng phải là nước máy vì nước mưa có axit làm hạt đác nhanh hỏng. 
  • Hằng ngày chú ý kiểm tra và thay nước mới. Lưu ý không cho tay vào khi ngâm, hạt sẽ nhanh hỏng. 
  • Với cách này, hạt sẽ được bảo quản trong 2 tuần

> Xem thêm: Chọn Phân biệt rau đắng biển và rau đắng đất