Tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe

Tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe

Tác dụng của củ niễng

Cái tên củ niễng còn khá xa lạ đối với nhiều người. Nó khá phổ biến ở miền Bắc, còn các vùng miền khác thì không phải ai cũng biết về loại cây này. Hãy cùng tìm hiểu củ niễng là gì, tác dụng của củ niễng như thế nào đối với sức khỏe.

 

Củ niễng là củ gì 

 

Củ niễng là loài cây thảo sống nhiều năm. Thường mọc ngập trong nước hay chỗ nhiều bùn. Thân rễ rất phát triển và cao tới 1-2m, phần dưới gốc to xốp. Lá củ niễng phẳng, thuôn hình dải, cả hai mặt đều ráp, hai mép dày hơn. Bẹ lá nhẵn, khía rãnh, lưỡi bẹ hình bầu dục, ở nách lá có chồi, đến mùa sẽ đâm ra các lá. Nó có cụm hoa chuỳ hẹp, phân nhánh nhiều, mang bông nhỏ đực ở trên, bông nhỏ cái ở dưới, cuống chung khoẻ.

 

  

 

Củ niễng thường chia thành 2 loại là củ niễng đực và củ niễng cái. Niễng đực có phần dưới thân phình to, củ to và chắc hơn so với niễng cái. Thân cây thường bị một giống nấm Ustilago esculentum hennings ký sinh. Nấm này làm phần thân phồng lên, mang nhiều đốm đen. Do bị nấm ký sinh nên mầm non của củ niễng trở thành bùi và béo.

 

Củ niễng có nguồn gốc ở Đông Xibia. Sau đó, được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á. Ở Việt Nam, ngoại thành Hà Nội hay trồng lấy củ ăn. Trồng niễng bằng mầm tách ở gốc ra. Ngoài ra, niễng mọc hoang hay được trồng ngoài đầm nước, góc ao nhà. Thường cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch lá niễng sẽ khô lại, phần thân dưới phình to lên thành củ. Người ta sẽ bóc lá niễng khô, rồi bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt. Tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe còn người.

 

Tác dụng của củ niễng 

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng của củ niễng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu thường xuyên sử dụng củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch. Đặc biệt là trị liệu hiệu quả với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Ngoài ra, củ niễng có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng chữa khát, tiêu phiền điều dạ dày và ruột. Dùng rễ cành và hạt của nó làm thuốc hiệu quả thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát. Đồng thời, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa.

 

 

Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện tác dụng của củ niễng là hiệu quả tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp dung nhan. Đối với trẻ em, nó có công dụng chữa sốt, lỵ, táo bón, nóng ruột nhờ bổ dưỡng, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, giàu chất xơ. Đông y xưa, thường dùng củ niễng để chế thang thuốc chữa trị xơ gan, đái tháo đường, bổ thận, bệnh tim.

 

Bán củ niễng tại Hà Nội

 

Nhận thấy được những tác dụng của củ niễng đem lại cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều người tìm mua củ niễng. Tuy nhiên, không phải cũng biết mua ở đâu chất lượng và an toàn. Chính vì vậy, lựa chọn những địa chỉ uy tín bán củ niễng tại Hà Nội để mua là rất quan trọng và cần thiết. Nông sản Dũng Hà tự hào là một trong những cơ sở bán củ niễng tại Hà Nội uy tín, chất lượng đến tay người tiêu dùng. Công ty Nông sản Dũng Hà luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng tôi cam kết những sản phẩm đến tay khách hàng đều đã được chọn lọc.

 

 

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Web site: www.nongsandungha.com

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà