3 bước gieo hạt giống súp lơ xanh đơn giản nhất

Súp lơ xanh là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó thường được trồng bằng hạt giống súp lơ xanh. Hãy tự tay trồng cho mình và gia đình cùng thưởng thức bạn nhé! Dưới đây là 3 bước gieo hạt giống súp lơ xanh đơn giản nhất tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện: 

Gieo hạt giống súp lơ xanh

Trước khi gieo hạt giống súp lơ xanh, bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C trong 25 - 30 phút để diệt nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, giúp hạt mọc nhanh hơn. Tưới cho đất ẩm, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Sau đó có thể rắc thêm một ít thuốc trừ sâu, trừ kiến, côn trùng, luôn tưới ẩm đất mỗi ngày, để cây nơi ánh nắng nhẹ, khô thoáng.

Khi bắt đầu xuất hiện cây con 5-6 lá trong khoảng 20 ngày thì nhổ cây trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp tại đất đang trồng. Tưới phân bón pha loãng và phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh, tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã.

Lưu ý: trồng mỗi cây cách nhau khoảng 40 - 50 cm và nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và nhanh bén rễ. Khi đã trồng xong toàn bộ súp lơ hãy tưới nước sạch giữ ẩm cho cây ngay, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước tiểu tươi để bón và tưới cho rau.

Xem thêm: Trồng Loại Rau Nào Vào Mùa Thu Đạt Năng Suất Cao Nhất

sup lo xanh (2018)

Chăm sóc

Thường xuyên giữ ẩm đất bằng cách tưới nước cho cây phát triển, nhổ sạch cỏ dại, nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ.

Sau khi trồng khoảng 10 ngày cần kiểm tra trồng dặm lại những cây còi cọc hoặc bị chết héo để bảo đảm mật độ cây trồng kết hợp bón thúc lần 1 với lượng phân urê và kalisunfat hòa với nước tưới gần gốc cây và vun xới đất.

Thời điểm cây ra nhiều lá, các lá nõn cúp lại chuẩn bị ra hoa, phải tưới nước vào gốc cây, tránh tưới phun lên lá và hoa làm hỏng hoa. 

Sau khi cây ra hoa phải tiến hành bẻ gập 2 lá trong để che đậy hoa. Khi hoa có kích thước lớn hơn thì ngắt lá to bên ngoài để đậy bông cải lại, việc lấy lá che hoa sẽ giúp tránh sâu hại, tránh thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng bông cải.

hat giong sup lo xanh 2018

Xem thêm địa chỉ bán hạt giống súp lơ xanh tốt nhất hiện nay Tại đây

Các kỳ bón phân thúc cho cây

Kỳ 1: Sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10 phân đạm cho 20 kg urê để tưới.

Kỳ 2: Sau đó 10 – 12 ngày, cũng bón thúc như vậy.

Kỳ 3: Khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân còn lại bón nốt để thúc cây ra hoa nhanh. Kỳ này có thể rắc phân đạm và rải phân bắc, phân mục vào giữa luống, rồi té nước đều mặt luống rau.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hạt giống bí siêu ngọn tốt nhất

Thu hoạch 

Sau khi ra hoa từ 15-20 ngày sẽ có hoa súp lơ xanh lớn có thể thu hoạch được, nghĩa là tổng thời gian để có thể thu hoạch một mẻ súp lơ xanh là trong khoảng 70 - 80 ngày sau khi gieo hạt giống súp lơ xanh. Cần thu hoạch đúng thời điểm sẽ cho ra những cây súp lơ xanh năng suất, chất lượng. 

Xem thêm hạt giống rau sạch các loại Tại đây