Cốm được làm từ gì? Mùa nào có cốm trong năm?

Cốm có vào mùa nào?

Cốm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, là gạo nếp xanh non được gói trong vỏ lá dừa hay lá chuối và sau đó được hấp chín. Cốm thường xuất hiện vào mùa thu. Mùa cốm bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, tùy theo từng vùng miền.

Cốm khô

Trong suốt mùa thu, khi gạo nếp xanh non chín đều, người ta thường thu hoạch và làm cốm để thưởng thức và làm quà biếu. Cốm có hương vị độc đáo, ngọt ngào, và được coi là một món ăn truyền thống đặc biệt của Việt Nam.

Cốm được làm như thế nào?

Cốm được làm từ gạo nếp xanh non, bước chính của quá trình chế biến cốm bao gồm lựa chọn nguyên liệu tốt và các công đoạn xử lý cơ bản như ngâm nước, hấp nấu và gói bọc. Dưới đây là quy trình cơ bản để làm cốm:

  1. Lựa chọn nguyên liệu: Gạo nếp xanh non là nguyên liệu chính để làm cốm. Gạo nếp xanh non phải được lựa chọn kỹ càng, chỉ sử dụng các hạt gạo nếp mới hái về, có hạt đều và chất lượng tốt.

  2. Ngâm nước: Gạo nếp xanh non sau khi được lựa chọn sẽ được ngâm trong nước từ 4 đến 6 tiếng. Thời gian ngâm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gạo và điều kiện môi trường. Quá trình ngâm giúp làm mềm hạt gạo và tạo độ ẩm cho quá trình hấp.

  3. Hấp nấu: Sau khi ngâm nước, gạo nếp xanh non sẽ được hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Quá trình hấp giúp làm chín hạt gạo mà không làm mất đi độ mềm, độ ngon của gạo.

  4. Gói bọc: Sau khi hấp chín, gạo nếp xanh non sẽ được đổ ra để nguội trong một thời gian ngắn. Sau đó, người làm cốm sẽ bỏ gạo vào vỏ lá dừa hay lá chuối, tráng một lớp mật ong và cẩn thận gói bọc cốm trong vỏ lá.

Cốm khô

Sau khi hoàn thành quá trình gói bọc, cốm sẽ được gửi tới các cửa hàng, chợ hoặc người bán để phục vụ người tiêu dùng. Cốm thường được ăn tươi khi còn ấm, có hương vị độc đáo và đậm đà của gạo nếp xanh non, được coi là một món ăn truyền thống đặc biệt trong mùa thu của Việt Nam.

Xem thêm: Mua Cốm Khô Làng Vòng uy tín chất lượng của Dũng Hà trên shopee ngay ngay tại đây

Một số cách sử dụng cốm phổ biến hiện nay

Cốm có thể được sử dụng và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến để sử dụng cốm:

  1. Ăn tươi: Cốm thường được ăn ngay sau khi làm, khi còn ấm. Hương vị ngọt ngào và đậm đà của gạo nếp xanh non khiến cốm trở thành món ăn ngon và hấp dẫn. Để ăn cốm tươi, bạn chỉ cần gỡ bỏ vỏ lá bên ngoài và thưởng thức từng hạt cốm.

  2. Kết hợp với trái cây: Cốm thường được kết hợp với các loại trái cây tươi ngon như dứa, sung, xoài... để tạo nên món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn có thể trộn cốm với trái cây cắt nhỏ hoặc xếp lớp cốm và trái cây trong cốc để tạo thành món tráng miệng hấp dẫn.

  3. Làm chè: Cốm cũng có thể được sử dụng để làm chè, một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để làm chè cốm, bạn có thể đun sữa hoặc nước cốt dừa, sau đó thêm cốm vào và khuấy đều cho đến khi cốm mềm và thấm đều gia vị. Chè cốm có hương vị độc đáo và thơm ngon.

  4. Làm bánh, làm chả: Cốm cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu để làm các loại bánh như bánh cốm, bánh ít, hay chả cốm. Những sản phẩm này thường có vị ngọt nhẹ, hương vị độc đáo và được ưa chuộng trong mùa cốm.

  5. Làm mứt: Cốm cũng có thể được sử dụng để làm mứt cốm, một món ăn truyền thống của Việt Nam. Để làm mứt cốm, cốm sẽ được kết hợp với đường, nấu chảy và sau đó đổ vào khay để làm mứt. Mứt cốm có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt dịu.

món ngon từ cốm

Như vậy, cốm là một món ăn đa dạng và có nhiều cách thưởng thức khác nhau, đáp ứng sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực Việt Nam. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về món cốm truyền thống của Việt Nam.

==> Tham khảo ngay giá cốm khô hôm nay