Kĩ thuật trồng măng tây cho năng suất cao vượt trội

Măng tây là giống cây có xuất xứ từ châu âu du nhập vào Việt Nam từ những năm 60-70 và được trồng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Xem thêm tại https://mangtay.net/

Cây măng tây là loại cây cho rau mầm măng non được trồng lâu năm dạng bụi thân thảo sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng nhiệt đới. Loại cây ưa sáng này trồng ở nơi đất tơi xốp , nhiều phì nhiêu, giàu mùn và độ ph từ 6-7 là thích hợp nhất cho cây phát triển. Trong điều kiện thời tiết dưới 15 độ C thì măng ngừng sinh trưởng và có hai cách để trồng đó là ươm giống từ hạt giống măng tây và trồng từ rễ cây măng tây. Sau đây là những điều cơ bản về kĩ thuật trồng măng tây được áp dụng phổ biến .

Kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt

Ươm cây giống măng tây

Đặc điểm của vỏ hạt giống măng tây rất cứng nên trước khi ngâm cần mang phơi nắng nhẹ từ 9-11h sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 40 độ trong 24h và cứ mỗi 12h thay nước và chà hạt cho hết độ trơn và bóng để tăng tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau đó đem ủ với khăn ẩm bằng cách dùng vải thun mềm trải đều hạt trên vải rồi lấy khăn ẩm phủ lên trong 12h rồi tiếp tục xấp hạt trong nước ấp theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh và tiến hành ủ theo quy trình trong 2-3 ngày vỏ hạt bắt đầu nứt ra những hạt vẫn chưa có dấu hiệu nứt chúng ta đem tiếp tục ủ. Khi hạt đã nứt vỏ đem ươm trong bầu hoặc có thể ươm trực tiếp tại vườn ươm

trong-mang-tay Kỹ thuật trồng cây măng tây

Ươm trong bầu măng tây

Đất ươm được ủ trước 3 ngày theo tỉ lệ 3 phần đất 1 phần trấu hun và phân vi sinh hoặc phân hoại mục, cứ 1m³ đất ươm ươm thì cho 5-6kg super lân và chế phẩm sinh học trichoderma và hỗn hợp được trộn đều,giữ ẩm ở 60-70% và chuẩn bị túi nilon chuyên cho bầu ươm.

Bầu ươm không để bị nhăn, đảm bảo độ nén của đất ươm, lượng đất ươm vừa phải và luôn cách túi ươm 1cm. Xếp bầu ươm vào giá, lấy 1 chiếc đũa tạo 1 lỗ nhỏ giữa bầu ươm để reo hạt sau đó lấp đất lên hạt giống chú ý chiều sâu k quá 1cm thường được đo từ 0,5-1 cm.

Xong xuôi việc cần làm lúc này là tưới ẩm cho cây, nên tưới bằng phun mưa hoặc phun sương để tốt cho đất.

Xem thêm: Những món ngon hấp dẫn từ măng tây và công dụng của măng tây

Ươm trực tiếp trong vườn măng tây

Đất vương phải được cày cấy kĩ rắc vôi 7-8 kg khử trùng và khử chua cho đất và bón lót phân vi sinh hoặc phân ủ hoại mục tên 100m² với khoảng 150kg, 4-5 kg lân và nấm đối kháng trichoderma. Lên luống rộng 1m cao 20-25 cm. 

Tạo rạch trên luống theo chiều ngang để ươm giống sao cho khoảng cách giữa các rạch là 15cm. Gieo hạt lấp đất sau đó rắc trấu hun trên bề mặt luống rồi tiến hành tưới ẩm

Chăm sóc cây sau ươm măng tây

Khi cây nhú mầm lên khỏi đất liên tục phải tưới ẩm vào sáng sớm và chiều tối đây là thời điểm cây hấp thụ nhanh nhất và đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong khoảng thời than phù hợp, nhặt cỏ và lên kế hoạch bón thúc ure 1% sau 15 ngày cây sinh trưởng để kích thích tăng trưởng theo kì 15 ngày 1 lần. Từ 30-35 ngày tiến hành bón phân vi sinh  phun thuốc bón lá cho cây cứng cáp. Thời kì 3-4 nhánh là có thể đem ra trồng ngoài đất

Xem thêm: Chọn 6 Kỹ thuật trồng cải xoăn đơn giản tại nhà cho những bữa ăn an toàn nhất

Đưa cây từ vườn ươm ra ngoài đất

Đối với bầu ươm loại bỏ vỏ nilon nhẹ nhàng khéo cho tránh vỡ bầu ươm

Chú ý tại đáy bầu ươm rất nhiều rễ chúng ta phải thật nhẹ nhàng hạn chế làm đứt rễ của măng và đưa cây xuống hố sao cho mặt bầu ươm bằng mặt đất nền rồi tiến hành cho đất vào hố giữ cây trồng ngay thẳng và cho thêm đất vào gốc cây 3 ~ 5 cm để tránh tưới nước bị đọng. Sau đó ta có thể dùng rơm, bèo tây hoặc chấu đã qua xử lý phủ xung quanh gốc cây rồi tiến hành tưới đẫm để cho chắc gốc cây.

Đối với cây được ươm trong vườn ươm đưa ra trồng thì trước 2 ngày  ta tiến hành tưới đẫm vườn ươm rồi dùng thuổng đào từng gốc mang ra trồng ( tuy nhiên sẽ có bị ảnh hưởng và không tốt bằng bầu nhưng trồng với quy mô lớn thì đây là một phương pháp giảm nhiều công và chi phí mà vẫn đảm bảo).

Tuy nhiên ta có thể ươm cây 6 tháng nếu không gặp vào mùa rét với khu vực miền bắc thì bộ rễ mẳng phát triển rất tốt và ta có thể trước khi trồng cắt toàn bộ thân măng cách mặt đất 7~10cm rồi tiến hành đào gốc từ vườn ươm rũ đất và tiến hành trồng như kỹ thuật trồng bằng rễ.

Trồng măng tây bằng rễ thế nào

+ Điều kiện vường trồng : măng tây là loại cấy rất nhạy cảm mới đát trồng vì vậy thích hợp nhất trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan,…đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng cho cây trồng. đặc biệt rễ cây không nên để tiếp xúc với tầng đất sét, tầng phèn, và mức nước ngầm khoảng cách thích hợp là trên 50cm. Tránh nơi có đất ngập úng, đất nhiễm đioxin… Đất không có độ dốc quá quá cao

Xem thêm: Những tác dụng tốt không ngờ của măng tây với bà bầu

+ Chuẩn bị đất:

Đất phải được chuẩn  bị 3 ngày trước khi trồng. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại,chiều cao luống  20cm ~ 25 cm rộng chừng 1m. Tại giữa luống chúng ta tạo một rạch với chiều sâu 10 cm~15cm, rông 20cm~25cm rồi tiến hành bón phân phân hữu cơ, phân vi sinh và bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma… rồi đảo đều với đất tạo thành chiều sâu rãnh trồng so với mặt liếp 10 cm~15 cm. Tạo mô đất cao 5~7 cm ở chính giữa rãnh để chuẩn bị trồng gốc măng tây. Tâm liếp này cách tâm liếp kia là 90~120 cm.

Tiến hành trồng: 

  • Chuẩn bị gốc măng: mỗi gốc măng  phải đảm bảo ít nhất 1 cọng măng và 20 cọng rễ trở lên như vậy mới đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh.

 

  • Đặt gốc măng tây vào giữa mô đất đã được chuẩn bị sẵn khéo léo tránh làm đứt rễ trồng măng và cao hơn 5cm so với mặt liếp để đảm bảo không bị đọng nước mưa và nước tưới tại, tưới đẫm và giữ ẩm cho đất, luôn giữ đất ẩm ( Độ ẩm được kiểm tra bằng cách đào xuống sâu khoảng 20 ~30 cm ngang tầm với bộ rễ rồi dùng tay nắm chặt lại và khi bỏ tay ra thấy nước rịn theo các khe tay là đạt yêu cầu).

Chú ý: nên trồng khoảng cách hàng cách hàng >90cm và cây cách cây 45cm. với khoảng cách >90cm ta có thể dùng máy xới cỏ mini để đưa vào giữa 2 hàng tiến hành xới đất làm cỏ để giảm chi phí cho sản xuất. Sau khi trồng 1 tuần các mầm măng sẽ mọc lên khỏi mặt đất

  • Đến tuần thứ 2 cây bắt đầu bung tán , tiến hành xới đất phá váng trên mặt đất để tốt cho quá trình trao đổi không khí để bộ rễ thuận tiện phát triển và tiến hành vun thêm 3~5cm đất vào gốc.
  • Sau 4 tuần chúng ta tiến hành bón phân chuồng hoại mục có bổ sung thêm chế phẩm trichoderma vào gốc và tiến hành xới đất cho thoáng khí và diệt cỏ dại. chu kỳ xới xáo và bón phân theo tháng 1 lần. Chú ý khi thời tiết giao mùa đặc biệt là mùa mưa chúng ta cung cấp thêm các loài nấm đối kháng để phòng chống cho cây không bị các loại nấm gốc tấn công ( Phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh). Hàng tháng chúng ta tiến hành kiểm tra cây mẹ già sẽ cắt bỏ để thay thế cây mẹ ( khi cây mẹ chuyển từ màu xanh sang màu vàng) thông thường cây mẹ có chu kỳ từ 35~40 ngày, chọn mỗi gốc măng từ 3~5 cây mẹ và luôn duy trì số cây mẹ trên bụi. Như chúng ta biết thân măng tây rất yếu nên chúng ta tiến hành chống đỡ cho cây bằng cách cắm cọc tre ở 2 đầu rãnh trồng, điểm thêm cọc vào giữa rãnh trồng măng khoảng cách giữa các cọc từ 5~7m, đường kính cọc từ 5~7cm và chiều cao phía trên mặt đất từ 70~90cm. Tiến hành dùng dây kẹp thành hàng đôi và cho thân măng kẹp ở giữa với mục đích giữ thẳng thân măng không bị đổ để cây có điều kiện quang hợp là tốt nhất.

Chăm Sóc

 Cần chuẩn bị 1 máy đo PH đất và độ ẩm đất ( máy đo PH DM 15 xuất xứ Nhật Bản). Chúng ta thường xuyên phải kiểm tra độ PH của đất trước khi trồng và trong quá trình trồng ít nhất 1 tháng 1 lần. PH 6-7 là khoảng tốt nhất cho cây phát triển cũng như các loài vi sinh vật có lợi cho cây phát triển. Vì vậy trước khi trồng và trong quá trình trồng chúng ta thường xuyên canh lại PH của đất và sử lý nước để đạt độ PH tốt nhất cho cây.

Giai đoạn 1: 

Sau khi trồng ta luôn giữ độ ẩm cho cây 70~75%. Sau khi trồng 15 ~20 ngày ta tiến hành xới đất và cắt tỉa các cây bị đổ nằm trên mặt đất, chú khí cắt cách mặt đấy 5~7cm, không dùng tay dứt làm ảnh hưởng đến phát triển của cây và tiến hành xới vun vào gốc cây. 

Giai đoạn 2:

Sau khi trồng 45 ngày ta tiến hành xới đất và cắt tỉa cây kết hợp bón phân NPK 5kg/sào, kết hợp phân chuồng hoại mục và vun gốc cây, tiến hành phân bón lá.

Giai đoạn 3: 

Sau khi trồng 75 ngày ta làm như giai đoạn 2 tuy nhiên lúc này chúng ta khi tỉa cây già và bệnh phải chú ý tỉa để cho bụi măng luôn có xu hướng lan rộng trên mặt đất làm sao bụi măng càng lan rộng càng tốt ( Điều này sẽ tạo năng suất về sau). Ta tiến hành làm cọc và căng dây cho măng tránh bị đổ để quang hợp được tốt nhất. Cắm cọc tre hoặc bê tông ở 2 đầu liếp và khoảng cách giữa các cọc từ 5~7m, đường kính cọc >5cm. Ta tiến hành căng dây cách mặt đất 30 cm.

Giai đoạn 4:

Sau khi măng trồng được 90 ngày ta tiến hành xới mặt liếp, xới rãnh sau đó bón phân chuồng hoại mục và NPK 10kg/sào vào rãnh rồi lấp đất. tiến hành cắt tỉa măng để trên cây 4~6 thân mẹ, tiến hành phun phân bón lá bổ sung thêm trichoderma.

Các bạn hãy ghé thăm: https://mangtay.net/ky-thuat-trong-mang-tay.html để nhận được tài liệu chuẩn nhất

Giai đoạn 5,6: 

Sau khi trồng 120 ngày và 150 ngày ta tiến hành giống giai đoạn 4.

Giai đoạn 7

Sau khi trồng 180 ngày ta kiểm tra đường kính thân cây mẹ >8mm ta tiến hành bón phân hữu cơ bổ sung thêm NPK ( 500kg ~700kg phân chuồng hoại mục và 15 kg NPK / sào). Tiến hành cắt tỉa gốc măng giữ lại 3~4 thân mẹ trên bụi và cắt ngọn cao 70cm để cho măng kích thích trổ măng, tiến hành bón phân bón lá. ( Giai đoạn quyết định thu hoạch măng chúng ta kiểm tra xem thời gian này chuẩn bị mùa rét thì giai đoạn 7 làm giống giai đoạn 4 để sau khi qua mua rét ta tiến hành giai đoạn

Thu hoạch măng:

Thu hoạch lần 1: Sau khi áp dụng giai đoạn 7. Ta tiến hành thu hoạch tất cả măng, ta tiến hành thu hoạch 20~25 ngày sẽ ngừng thu hoạch rồi lại chăm sóc bình thường.
Thu hoạch lần 2: Sau khi ngừng thu hoạch 40 ngày ta tiến hành giống giai đoạn 7 và thu hoạch trong thời gian 60 ngày. Các lần thu hoạch thứ 3 trở đi làm tương tự như lần 2.

Chú ý:

Chúng ta không nên thu hoạch măng vào mùa mưa vì sau khi thu hoạch măng vết gãy khi bẻ măng cây rất dễ bị bệnh tấn công. Khi thu hoạch măng không nên tưới phân vì khi tưới phân vô tình nước phân tưới vào vết gãy sẽ làm cây bị sót và thối dần từ vết gãy xuống bộ rễ. Miền bắc có mùa đông cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ dưới 15°C, thời gian này khi cây già ngả vàng chúng ta cắt cây cách mặt đất 7~10cm và tiến hành xới xâu đất xâu 10 cm cách gốc 10cm và để phơi khô đất giống như để ải đất
 
Đây là bản tài liệu được rút ra từ thực tế chúng tôi đã trồng. Mọi thắc mắc về cách trồng măng tây xin vui lòng liên hệ tới chúng tôi sẽ giúp đỡ. Mr. Hà : 01226216333 hoặc 0901539693 hoặc truy cập :https://nongsandungha.com/