7 Cách làm tỏi đen cực ngon tại nhà - Đảm bảo an toàn sức khỏe

cach lam toi den

 

 • Bạn cần vệ sinh tỏi sạch sẽ, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, loại  bỏ rễ và phần đầu củ tỏi.
 • Cho tỏi vào khay, cho bia vào, đảo đều để bia ngấm vào tỏi, ngâm trong vòng 30 phút.
 • Xếp toàn bộ tỏi và  gói kín lại vào bên trong giấy bạc và đặt trong nồi ủ. Xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia
 • Khi tỏi vẫn còn đang ướt bia thì gói ngay với giấy bạc và cho vào nồi cơm điện, bật nút warm trong vòng 14 ngày. Mùi tỏi bay ra từ nồi cơm sẽ rất nhiều và nặng mùi trong khoảng 2 ngày đầu tiên do đó nên để nồi cơm điện tỏi này ở một nơi thoáng .Mùi sẽ bớt đi nhiều vào các ngày sau đó.
 • Trong 2 tuần ủ men, quá trình chuyển màu của tỏi sẽ từ trắng sang nâu, rồi cuối cùng là màu đen. Các bạn nên mở nồi kiểm tra tỏi thường xuyên trong khoảng tầm 5 phút.

3. CÁCH LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

 • Cách làm tỏi đen với nồi cơm điện đều tốt cho cơ thể, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, trừ khi sản phẩm của bạn làm ra không đạt chất lượng và bị hư hỏng.
 • Các bạn có thể chế biến tỏi đen bằng cách sử dụng bia hay không sử dụng tùy thuộc vào mỗi người, và lưu ý bạn cần lựa chọn tỏi đạt chất lượng, và nguyên liệu cần được sơ chế qua. Các bước để thực hiện thì giống với quy trình như trên.
 • Có một lưu ý nhỏ dành cho các bạn: đó là khi ủ bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên trong vòng 14 ngày. sau ủ đủ thời gian trên thf tỏi sẽ có vị ngọt, hết vị hăng, có màu đen và dẻo.
 • Trước khi sử dụng thì bạn nên sấy khô chúng. Tỏi đen rất dễ bị ướt khi làm bằng nồi cơm điện. 

4. QUY TRÌNH LÀM TỎI ĐEN BẰNG NỒI ÁP SUẤT

 • Cũng giống với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cách làm tỏi đen ở nồi áp suất cũng tương tự như trên.
 • Với những nguyên liệu như trên và nồi cơm điện, nồi áp suất,máy ủ.Việc làm tỏi đen tại nhà nay đã rất dễ dàng, tiện lợi so rất nhiều đồng thời còn tiết kiệm chi phí khi bạn đi mua sản phẩm ở ngoài.
 • Vì nồi áp suất có khả năng giữ nhiệt tốt hơn nên khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất sẽ tốt hơn nồi cơm điện và để tỏi được  lên men tự nhiên hơn và ngon hơn thì bạn nên dùng nồi áp suất thay vì nồi cơm điện.

5. CÁCH CHẾ BIẾN TỎI ĐEN BẰNG MÁY

 • Hiện nay công việc làm tỏi đen đã trở nên khá đơn giản,  với sự hỗ trợ của các loại máy làm tỏi đen.
 • Bằng việc sử dụng các loại máy ủ tỏi  hiện đại như Máy làm tỏi đen Tiross TS904, Máy làm tỏi đen Sunca SF-G100, thay vì dùng nồi cơm điện như trước, thì các bước tiến hành không có gì thay đổi.
 • Cũng như theo những cách trên, bạn cần có đầy đủ nguyên liệu, tiếp đó các bước như trên, bật chế độ lên và ủ trong 15 ngày là sẽ có thành phẩm.cach lam toi den

 

Lưu ý: Vì chỉ mất thời gian là 15 ngày để làm ra sản phẩm  nên hàm lượng chất dinh dưỡng không thể so sánh được với tỏi đen được làm trong khoảng thời gian 3 tháng..

Lưu ý : Vì trong quá trình tạo ra tỏi đen thì mùi tỏi bốc lên rất nặng, gây ảnh hưởng tới không gian xung quanh, và nồi làm cũng ám mùi khó chịu rất khó tẩy hết. Bạn nên chọn các loại nồi cũ và chọn một không gian thoáng đãng,khi bạn làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện bạn.

6. CÔNG THỨC LÀM TỎI ĐEN CỦA NGƯỜI NHẬT

Một trong những cách làm tỏi đen mà được nhiều người áp dụng đặc biệt là các chị em phụ nữ, đó chính là cách làm tỏi đen thủ công của người Nhật. Trên thực tế, thì cách làm của người Nhật cũng giống với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện.

Hiện nay giá tỏi đen được bán trên thị trường khá cao, vì những lợi ích tốt đối với sức khỏe mà chúng mang lại cho người sử dụng.

cach lam toi den

7. CÁCH LÀM TỎI ĐEN TRONG CÔNG NGHIỆP 

 • Thường khi các doanh nghiệp cần sản xuất một lượng tỏi đen lớn để phục vụ cho người tiêu dùng, thì bắt buộc họ phải dùng đến các loại máy làm tỏi đen cỡ lớn. Sẽ có các loại kích cơ, công suất khác nhau để phục vụ cho lượng tỏi đen mà doanh nghiệp đó muốn sản xuất.
 • Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và máy ủ tỏi công suất lớn thì bắt đầu tiến hành sản xuất.
 • Đầu tiên, máy được cài đặt lên men ở nhiệt độ khoảng từ 0 đến 50 độ C, độ ẩm rơi khoảng 60% đến 80%, vận hành máy trong khoảng 8 đến 10 giờ đồng hồ.
 • Tiếp theo, máy cài đặt  lên men ở nhiệt độ  từ 50 đến 70 độ C, độ ẩm giao động từ 65% đến 90%, thời gian cài từ 20 đến 30 tiếng,  tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen ở trong giai đoạn này.
 • Tiếp theo máy sẽ được cài đặt lên men ở nhiệt độ từ 75 đến 80 độ C, độ ẩm trong khoảng 75–95% trong thời gian lên men trong vòng 45 đến 90 ngày. trong khoảng thời gian này thì  tỏi đen đã được tạo thành và mùi không còn bị hăng nữa.

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp mà quy trình chế biến cũng sẽ khác nhau mặc dù vậy quá trình làm tỏi đen đều có khoảng thời gian như nhau là từ 45 đến 90 ngày.

Bước cuối cùng, đó là để tỏi đen không bị ướt và để được lâu thì tỏi phải được sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, và đóng gói bảo quản kỹ.

Hãy lựa chọn một cách làm tỏi đen phù hợp với điều kiện để làm nhé.Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn về việc tự làm tỏi đen. Chúc các bạn thành công với sản phẩm của mình.