Các loại mận ở miền Bắc gồm loại nào? BẤM XEM NGAY!

Các loại mận ở miền Bắc rất đa dạng và nhiều chủng loại. Mỗi loại mận lại có hương sắc riêng của mình và luôn đem tới cho người ăn những cung bậc cảm xúc rất riêng. Ngoài việc dùng để ăn trực tiếp, mận Bắc còn được làm thành rất nhiều các món ngon khác như: sấy dẻo, làm mứt, siro, pha nước uống,... Bài chia sẻ dưới đây, bạn hãy cùng Nông sản Dũng Hà điểm qua xem các loại mận ở miền Bắc gồm những loại nào ngon nhất nhé.

Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa nằm trong danh sách loại mận ngon nhất ở miền Bắc mà Nông sản Dũng Hà muốn đem tới cho bạn đọc. Tại Việt Nam, mận Tam Hoa được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, đặc biệt là Lào Cai và Sơn La. Mùa thu hoạch mận Tam Hoa thường bắt đầu từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.

cac-loai-man-o-mien-bac-man-tam-hoa

Mận Tam Hoa là loại quả có kích thước lớn, vỏ căng bóng, cứng, và có một lớp phấn trắng bao bọc xung quanh. Khi chín, quả có màu đỏ, thịt giòn, vị ngọt dịu kèm chút chát đặc trưng. Trọng lượng trung bình từ 20-60g/quả.

Vào mùa, mận Tam Hoa được bán nhiều và chúng có mức giá dao động từ 15.000 - 30.000vnđ/kg (giá cập nhật tháng 6/2024).

Mận cơm

Mận cơm, đặc sản của Lạng Sơn, có kích thước nhỏ như viên bi, vỏ màu xanh lá đặc trưng với những đốm đỏ khi chín. uột mận cơm chín có màu xanh ngả vàng, vị chua thanh, giòn. Đặc biệt, thịt mận không hề dính vào hạt khi ăn.

cac-loai-man-o-mien-bac-gion-ngot

Tại thị trường Việt hiện nay, mận cơm đầu mùa có giá dao động từ 15.000 - 40.000vnđ/kg, đắt gấp 2 - 3 lần so với giá chính vụ 10.000vnđ - 20.000vnđ. Mận cơm đầu mua chủ yếu là mận Mộc Châu.

Mận hậu

Mận hậu thích hợp với khi hậu vùng cao và được trồng chủ yếu ở Bắc Hà và huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ngày nay, giống mận Hậu cũng đã được đem nhân giống và trồng phổ biến cả ở Mộc Châu và cho năng suất trái rất ấn tượng.

cac-loai-man-o-mien-bac-gia-tot

Quả mận Hậu có kích thước lớn, vỏ xanh, thịt chắc, dày, ngọt, hạt nhỏ, nhiều nước và có một lớp phấn trắng bao bọc xung quanh. Quả chưa chín có vỏ màu xanh, vị chua và chát. Trong khí đó, quả chín có vỏ màu đỏ, ngọt và thịt giòn. Trọng lượng trung bình 20 - 30 gram.

Mận hậu chín vào trung tuần tháng 7. Giá mận hậu đầu mùa dao động từ 30.000 - 45.000vnđ/kg, có khi lên tới 60.000vnđ/kg (giá cập nhật năm 2024).

Mận Tả Van

Mận Tả Van có nhiều loại như mận đường và mận đỏ. Loại mận này được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là Lào Cai.

cac-loai-man-o-mien-bac-thom-ngon

Mận đường có kích thước to, vỏ tím, ruột vàng, khi chín có vị ngọt. Mận đỏ (hay mận máu) cũng có vỏ tím và ruột tím. Khi chín, quả nhiều nước, thịt giòn, vị chua và có mùi thơm nhẹ.

Thời điểm chính vụ thu hoạch mận Tả Van rơi vào tháng 6 đến tháng 7 hàng năm. Giá mận Tả Van chính vụ dao động từ 70.000vnđ - 120.000vnđ/kg (giá cập nhật vào tháng 6/2024).

Mận thép

Mận thép xuất hiện chủ yếu ở các vùng ven sông Hồng như Yên Bái, Phú Thọ và khu vực miền núi phía Bắc.

cac-loai-man-o-mien-bac-ngon-nhat

Quả mận thép nhỏ, vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, giòn, ngọt và có hạt nhỏ. Trọng lượng mỗi quả khoảng 10 - 29 gram. Mận thép chín vào tháng 4 và tháng 5 hàng năm. Giá bán trên thị trường dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. (giá cập nhật tháng 5/2024).

Mận Tráng Ly

Các loại mận ở miền Bắc ngon cuối cùng bạn không thể bỏ qua đó là mận Tráng Ly. Mận Tráng Ly, giống mận ưa thích được trồng ở vùng cao, có kích thước tương đương với mận Hậu. Khi chín, quả có màu vàng nhạt, thịt giòn, mọng nước, hạt không tách rời và có vị chua hơn mận Hậu.

Giá mận Tráng Ly trên thị trường không quá cao so với các loại mận khác.

cac-loai-man-o-mien-bac-ngon-nhat-gia-tot

Cách chọn mận Bắc tươi ngon, giòn ngọt

  • Quan sát màu sắc: Mận ngon thường có màu vỏ xen kẽ giữa xanh và đỏ. Đây là dấu hiệu của quả vừa chín tới. Tránh chọn những quả có màu xanh hoàn toàn (vì có thể đây là trái chưa chín, vị chua khó ăn).
  • Kiểm tra độ căng bóng: Mận tươi ngon có vỏ căng mọng, nhẵn bóng, phủ một lớp phấn trắng mỏng. Bóp nhẹ thấy quả chắc tay, không mềm nhũn.
  • Quan sát cuống và lá: Mận tươi thường còn cuống và lá xanh, dính chặt vào quả.
  • Ngửi mùi hương: Mận chín có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn quả không có mùi hoặc có mùi lạ.
  • Kiểm tra độ giòn: Mận tươi có thịt giòn. Bạn có thể nhấn nhẹ để cảm nhận hoặc ăn thử một trái để cảm nhận chính xác nhất.
  • Kích thước: Mận ngon thường có kích thước đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ.

Trên đây chính là toàn bộ các loại mận ở miền Bắc ngon nhất mà Nông sản Dũng Hà đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài chia sẻ này, bạn có thể tận hưởng toàn bộ những loại mận Bắc mà mình yêu thích.

Đừng bỏ lỡ: Quả mận bao nhiêu calo và phương pháp giảm cân với mận