Tác dụng của cây mật gấu như thế nào trong chữa bệnh cho mọi người?

Nói đến các loại dược liệu quý không thể thiếu cây mật gấu. Nó được sử dụng nhiều để chữa các bệnh cho con người. Mọi người thường truyền tai nhau những tác dụng của cây mật gấu đem lại. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ hơn về loại cây này, các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

tác dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu như thế nào?

Cây mật gấu hay nhiều nơi còn gọi là Hoàng liên ô rô, là loại cây mọc hoang. Chúng ta thường bắt gặp loại cây này ở vùng núi cao, khí hậu mát như Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn… Cây mật gấu có thân và rễ màu vàng nhạt. Vì cây có vị đắng như mật gấu nên mới có tên gọi là cây mật gấu. Đây là một loại cây rất tốt cho sức khỏe dùng để sắc uống hay ngâm với rượu xoa bóp chỗ cơ thể bị đau nhức.

Đặc điểm của cây mật gấu cao từ 4 – 6 m. Lá cây mọc so le nhau dài khoảng 20 – 40 cm, mang 11 -25 lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp. Cây mật gấu có quả thịt, hình trái xoan, dài khoảng 1 cm, đầu quả nhọn khi chín màu vàng nâu. Mỗi quả chứa từ 3 – 5 hạt và có mùa quả từ tháng 5 – 6 hàng năm.

Tác dụng của cây mật gấu

Cách sử dụng Cây mật gấu ngâm rượu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Y học, cây mật gấu là vị thuốc nam Hà Giang có vị đắng, tính hàn. Phần thân có màu vàng óng sử dụng để ngâm rượu hoặc sắc lấy nước uống. Là một loại cây mọc tư nhiên nhưng cây mật gấu có công dụng tuyệt vời chữa bệnh cho con người. Từ xa xưa ông cha ta đã đánh giá đây là một vị thuốc quý, điều trị được nhiều bệnh.

Muốn biết vì sao tác dụng của cây mật gấu đặc biệt như vậy thì phải hiểu được thành phần hóa học trong nó. Các thành phần hóa học chứa trong cây như: excisanin A, rabdoserrin A, 2a-hydroxyl-ursolic acid, ursolic acid, … Nhờ có những thành phần hóa học đó mà cây mật gấu giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, kháng viêm. Ngoài ra,  người ta còn nghiên cứu thấy tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đặc biệt là ung thư tử cung.

Trên cây mật gấu hầu như đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Khi sắc lấy nước uống giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm. Ngoài ra, cây mật gấu còn có chữa các bệnh kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, đau mắt.

Đối với những người bị đau dạ dày thì đây là bài thuốc tốt, lợi cho tiêu hóa, đường ruột. Cây mật gấu ngâm rượu xoa bóp còn giúp giảm đau nhức, xưng tấy,…Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng cây mật gấu để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Website: https://nongsandungha.com