Hạt chia và hạt é có gì khác nhau?

Hạt chia và hạt é là hai loại hạt có bề ngoài, kích thước khá giống nhau. Chưa kể đến hạt chia và hạt é đều là loại hạt nở trong nước tạo thành gel. Sử dụng hạt chia và hạt é đều đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì những điều đó mà không ít người hiểu lầm hạt chia và hạt é là một.

Nếu để ý kỹ ngay từ bề ngoài đã có thể phân biệt hạt chia và hạt é rất dễ dàng. Và hai loại hạt này cùng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng mỗi loại hạt lại có những tác dụng khác nhau. Để không bị nhầm lẫn, hiểu lầm về 2 loại hạt "nhỏ nhưng có võ" này mời bạn cùng theo dõi bài viết "hạt chia và hạt é có gì khác nhau" dưới đây của chúng tôi.

hat chia va hat e

Đặc điểm nổi bật của hạt chia và hạt é

Hạt chia

Hạt chia là loại hạt phổ biến ở Nam Mỹ. Có hai loại chính là hạt chia đen (màu xám đen chứ không đen hẳng) và hạt chia trắng. Nó mang rất nhiều những dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe như omega 3, omega 6, protein, chất xơ,... Nó thường được sử dụng như một gia vị thêm vào của các loại sinh tố hay đồ ăn hàng ngày, hoặc pha thành nước uống. Hạt chia đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi.

Xem thêm: 8 tác dụng tuyệt vời của hạt chia với sức khỏe

Hạt é

É là một loại hạt khá quen thuộc với nhiều người. Nó là hạt của cây é (hay còn gọi là cây húng quế)- một loài cây phổ biến ở Việt Nam. Nó có kích thước to gấp đôi hạt chia và chỉ có 1 màu là màu đen. Trong hạt é cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

hat e

Hạt chia và hạt é khác gì nhau?

Cả hạt chia và hạt é đều không có hương vị đặc trưng, nó đường sử dụng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác mà không làm ảnh hưởng đến hương vị vốn có của món ăn. Nhưng thêm hạt é hay hạt chia vào món ăn đều mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hạt chia và hạt é khác nhau điều gì? Nhận biết hạt chia và hạt é như thế nào?

Về hình dạng và đặc điểm của từng loại hạt

Về màu sắc: Hạt chia có hai loại là hạt chia màu đen và màu trắng nhưng hạt é thì chỉ có màu đen. Hạt chia bóng hơn hạt é.

Về kích thước: É to hơn hạt chia ( thường thì hạt é to khoảng gấp đôi hạt chia)

Khi pha hạt é vào nước nó sẽ ngậm nước và nở thành dạng gel nhưng chúng đơn lẻ, không dính vào nhau. Nhưng khi pha hạt chia với nước nếu bạn để yên, không khuấy hạt chia sẽ ngậm nước và nở ra thành dạng gel nhưng chúng sẽ dính, vón cục vào với nhau.

Về công dụng của hạt chia và hạt é

Hạt é là một loại hạt có xuất xứ tại Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu thực tiễn, đưa ra những kết luận xác thực như hạt chia. Nhưng qua một số nghiên cứu nhỏ. Thành phần chính của hạt é là chất chống oxy hóa và chất xơ. Nó có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, chống viêm. Chất xơ thì có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và cũng có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả như hạt chia.

Khác với hạt é, hạt chia được rất nhiều nghiên cứu "mổ xẻ" chứng minh những tác dụng của hạt chia. Thành phần trong hạt chia rất đa dạng: Omega 3, omega 6, protein, chất xơ, khoáng chất,... Theo số liệu nghiên cứu, hàm lượng dưỡng chất trong hạt chia rất cao. Hàm lượng omege 3 gấp 8 lần hàm lượng này trong cá hồi, hàm lượng chất xơ gấp 5 lần hàm lượng này trong ngô,...

hat chia

Các thí nghiệm và thực tế cũng chứng minh hạt chia rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và rất nhiều những tác dụng tuyệt vời khác với sức khỏe.

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời của của hạt chia với sức khỏe

Trên đây là những đặc điểm nổi bật của hạt chia và hạt é. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể phân biệt được hạt chia và hạt é dễ dàng. Đồng thời có thêm cơ sở để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, đem lại những hiệu quả tốt nhất cho bạn và người thân.

Xem thêm: 4 cách sử dụng hạt chia đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe