Kỹ thuật trồng rau bò khai - Đặc sản Lạng Sơn đạt chất lượng tốt

Rau bò khai là gì?

Rau bò khai bây giờ không chỉ là món ăn ở miền núi mà nó còn là đặc sản vùng miền ở các nhà hàng trên thành phố. Tác dụng của bò khai rất tốt cho sức khỏe mà lại là cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và cho giá trị kinh tế cao. Mọi người có thể tham khảo kỹ thuật trồng rau bò khai qua bài viết dưới đây.

Bò khai là loại cây thân leo, có tua cuốn dài 5 – 10m , màu xám vàng hay vàng nhạt, già có màu trắng mốc, non màu xanh. Dây dài 10 -15m và có tua cuốn, cành mềm, lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu nhọn.

Lá và ngọn cây bò khai là loại thức ăn vô cùng gần gũi với người dân miền núi. Gần đây, tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, các cửa hàng đặc sản lại rất ưa chuộng loại rau này. Ngoài ra, rau bò khai còn là một vị thuốc quý chữa các bệnh thân, gan, nước tiểu vàng. Bò khai sắc lấy nước uống chữa các bệnh viêm thận, gan, đường tiết niệu, tiểu tiện không thông. Người ta dùng lá bò khai tươi hoặc phơi khô đầu có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Chính vì những công dụng hiệu quả  mà nó mang lại. Nhiều người đua nhau đi mua giống bò khai về trồng. Tuy nhiên muốn trồng được loại rau này cần có kỹ thuật trồng rau bò khai cụ thể, khoa học mới cho hiệu quả tốt.

trong rau bo khai 2018

Đặc tính của loài

Để hiểu hơn về cách trồng rau bò khai, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ đặc tính, thích nghi của loài. Rau bò khai là loại cây phổ biến, đặc sản vùng miền ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Ở một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ cũng xuất hiện loại cây này nhưng số lượng không nhiều. Nó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ,…

Cây thích nghi ở những vùng rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi, hoặc rừng thường xanh ưa ẩm nhiệt đới. Ở những điều kiện thuận lợi, cây phát triển rất mạnh, đường kính từ 5 – 6 cm, leo cao trên các ngọn cây đến 10m hoặc hơn.

Đặc điểm của cây ưa sáng khi trưởng thành, giai đoạn non thì ưa bóng, chú ý kỹ thuật trồng rau bò khai cần che nắng khi cây vẫn còn non. Cây không ưa ẩm, thích hợp ở cùng khí hậu khô, mọc nhanh hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm. Những tháng mùa đông thời tiết lạnh cây sẽ phát triển chậm hơn.

Kỹ thuật trồng rau bò khai

trồng rau bò khai

Chọn đất và làm đất

Rau bò khai là loại cây dễ trồng và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất, có thành phần cơ giới khác nhau. Nhưng nó phù hợp nhất với loại đất còn kết cấu sau nương rẫy, vườn rừng hoặc rừng khai thác kiệt có độ che từ 0,1 – 0,3.  Là đất theo băng rộng khoảng 1m, chừa khoảng 0,5m song song đường đồng mức, cày cuốc sâu 30cm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống bò khai

  • Người ta trồng rau bò khai vào mùa mưa từ tháng 4 – 10 hàng năm.
  • Phân bón: Trước khi trồng nên bón lót bằng phân chuồng mục, cứ 100kg phân chuồng trộn thêm 1 kg NPK.
  • Cách trồng rau bò khai: Dọn sạch bề mặt, làm đất cách 60 – 70 cm cuốc 1 hố kích thước 30x30x30cm cho phân trộn đều và trồng bình thường nhu cây khác. Mỗi cây trồng khoảng 2 – 3 hom, 1 ha trồng 2-3 hom trồng 20.000 hom.
  • Chăm sóc cây bò khai: Cây rau bò khai ưa đất ẩm nên ta phải thường xuyên tưới nước nhất là thời gian đầu. Cây đạt chiều cao từ 0,5 m thì hái ngọn để cây ra nhiều chồi, chồi dài 0,5m lại hái lẩn 2 và bước đầu đã được thu hoạch.

Mua giống rau bò khai ở đâu?

Rau bò khai cũng tương đối dễ trồng và chăm sóc. Dựa vào các kỹ thuật trồng rau bò khai trên bạn có thể trồng để phục vu nhu cầu của gia đình. Công ty Nông Sản Dũng Hà chuyên bán giống rau bò khai các loại, chất lượng tốt, tư vấn cách trồng rau bò khai chi tiết, cụ thể. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng.

Điện thoại: 1900986865

Cơ sở chính : A11, Ngõ 100, Đ. Trung Kính, P. Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Tp HN

Chi nhánh: 683 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Website: https://nongsandungha.com