Cách sử dụng chè đắng Cao Bằng - Những ai không được dùng chè đắng

Chè đắng Cao Bằng - một loài thảo dược Hà Giang trước đây mọc phổ biến ở vùng trung du, miền núi. Hiện nay nó được trồng, khai thác chủ yếu ở Cao Bằng. Từ khi xuất hiện và được chỉ ra rằng: nó đem đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe người dùng. Số lượng người sử dụng chè đắng Cao Bằng ngày càng gia tăng. Nó không chỉ là một loại chè có vị ngọt đắng và hương thơm nhẹ rất đặc trưng.

sử dụng chè đắng Cao Bằng hợp lý và lưu ý những điều cần thiết sẽ đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách sử dụng chè đắng Cao Bằng và những lưu ý bạn cần biết. Để có thể phát huy tốt nhất những tác dụng tuyệt vời từ loài thảo dược này.

chè đắng cao bằng

Sử dụng chè đắng Cao Bằng như thế nào?

Được biết đến và nhiều người nước ta sử dụng cách đây khoảng gần 20 năm. Chè đắng Cao Bằng được xem là một loại nước uống thời thượng. Sử dụng chè đắng Cao Bằng pha trà không chỉ đem đến hương thơm nhẹ nhàng, màu nước xanh trong nhạt, cùng vị ngọt đắng đặc trưng phù hợp cho văn hóa thưởng trà. Mà nước chè đắng còn đem lại rất nhiều những công dụng hữu ích như tốt cho người mỡ máu cao, béo phì, tăng huyết áp,…

Câu hỏi sử dụng chè đắng Cao Bằng như thế nào để phát huy được những tác dụng tuyệt vời của nó được trả lời rất đơn giản: Sử dụng chè đắng Cao Bằng khô pha trà, uống thay nước hàng ngày.

Nhưng có phải sử dụng chè đắng với liều lượng càng nhiều càng tốt hay không? Bất cứ ai, cứ sử dụng chè đắng Cao Bằng cũng sẽ đem lại hiệu quả, tác dụng tốt cho sức khỏe? Cùng theo dõi phần tiếp theo để trả lời những thắc mắc này nhé!

Những lưu ý khi sử dụng chè đắng cao bạn nên biết

mua chè đắng

Lưu ý đầu tiên cho người sử dụng chè đắng là không nên lạm dụng thảo dược này. Liều lượng khuyên dùng cho một người, 1 ngày là 2 lá chè đắng khô pha trà uống nước hàng ngày.

Lưu ý tiếp theo là những là những người, trường hợp không nên sử dụng chè đắng:

Người bị cảm lạnh

Thời tiết mùa đông ở Miền Bắc tương đối lạnh giá, với thời tiết này thì nên dùng những đồ uống ấm như gừng, chà quế,… Nếu uống chè đắng khi cảm lạnh sẽ làm bênh lâu khỏi, phát tán phong hàn kéo theo nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Người có tạng hàn

“Hư hàn” hay còn gọi là hư dương. Đây là tình trạng của những người dương khí bị thiếu hụt, quá trình chuyển hóa, sưởi ấm, hóa sinh, phòng vệ,… đều bị giảm sút. Biểu hiện của bệnh này là mùa đông chân tay lạnh ngắt. Ngoài ra, còn có những biểu hiện tinh thật mệt mỏi, nhợt nhạt,… Đối với những trường hợp này thì không nên sử dụng chè đắng. Vì tính hàn trong chè sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe. uống chè đắng sẽ làm người bệnh cảm giác sợ lạnh, không có lợi đối với sức khỏe. Nhiều người nặng có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

Người bị viêm dạ dày, người già hay trẻ nhỏ

Những đối tượng này khi uống chè đắng không những mang lại tác dụng mà còn gây những phản ứng có hại cho sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng. Bệnh nhên viêm dạ dày khi uống loại chè này còn khiến tình trạng trở lên nghiêm trọng hơn.

Một số đối tượng khác

Ngoài những đối tượng trên thì những người sau nên hạn chế dùng chè đắng như: phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, sản phụ mới sinh đẻ. Phụ nữ đang có kinh mà sử dụng chè đắng sẽ gây tình trạng khí huyết ngưng kết, kinh nguyệt khó bài xuất ra ngoài. Nặng hơn có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Còn những phụ nữ vừa mới sinh, cơ địa còn yếu cần phải bổ sung những loại thực phẩm bổ dưỡng, tính ôn bổ.

Trên đây là cách sử dụng chè đắng Cao Bằng và những lưu ý. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thể hiểu và biết cách phát huy hiệu quả những tác dụng của chè đắng Cao Bằng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm địa chỉ để mua chè đắng Cao Bằng chất lượng để có thể chắc chắn đem lại những tác dụng tuyệt vời mà bạn mong muốn.

Website:nongsandungha.com