Cách sử dụng cây mật gấu như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Việt Nam ta nổi tiếng với những cây thảo dược Hà Giang quý hiếm, có tác dụng chữa bệnh. Cây mật gấu là loại thảo dược quý được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là loại cây ưa các vùng khí hậu mát, mọc nhiều ở các vùng núi cao phía Bắc. Theo Đông Y, cây mật gấu chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, đau dạ dày, tiêu chảy... Ngoài ra, nó còn giúp ức chế các tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh ung thư tử cung ở người. Cây mật gấu có nhiều công dụng, vậy sử dụng như thế nào là đúng cách. Đối với mỗi loại thuốc đều có những cách sử dụng khác nhau, cây mật gấu cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách sử dụng cây mật gấu để nâng cao hiệu quả.

Cây mật gấu sắc lấy nước uống

Cây mật gấu sắc lấy nước uống

Tuy cây mật gấu có vị đắng nhưng sắc lấy nước uống lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh và đặc biệt dùng để giã rượu rất tốt.

Cách làm: Sau khi rửa sạch cây mật gấu, cho vào nồi sắc thuốc, đun sôi theo tỉ lệ 20g/ lít nước. Để nồi sôi khoảng 15 phút thì bắc xuống bếp. Bạn có thể sử dụng nước uống hàng ngày. Vì đây là loại thảo dược Đông Y an toàn nên khi sử dụng, bạn không lo có tác dụng phụ

Cách sử dụng Cây mật gấu ngâm rượu

Ngoài cách sắc lấy nước thì cây mật gấu ngâm rượu cũng rất phổ biến. Cây rửa sạch rồi chẻ nhỏ, phơi khô, nếu cẩn thận bạn nên rửa cây mật gấu qua một lần rượu rồi mới ngâm. Ngâm rượu đến khi rượu chuyển sang màu vàng thì có thể mang ra uống. Tùy từng sở thích của mỗi người, nếu muốn uống nhạt có thể pha thêm rượu bên ngoài. Uống rượu ngâm cây mật gấu giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp... Ngoài ra, nếu bị đau nhức xương khớp, cơ bắp có thể lấy rượu này xoa bóp.

Cách sử dụng Cây mật gấu ngâm rượu

Cách sử dụng cây mật gấu ngâm cây mật gấu với rượu

Người ta thường ngâm phần rễ hoặc thân cây mật gấu theo tỉ lệ 2 lít rượu / 0.2 g cây mật gấu.

Bước 1:  Phần rễ hoặc thân dùng để ngâm rửa sạch, chẻ nhỏ cho vừa bình rồi đem phơi khô.

Bước 2: Khi rễ (thân) cây mật gấu đã khô thì tiến hành ngâm rượu. Đổ rượu vào bình ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Rượu cây mật gấu có màu vàng, màu đậm nhạt tùy thuộc tỉ lệ ngâm. Khi uống thấy có vị đắng đặc trưng của cây mật gấu. Nếu bạn thấy rượu đặc thì có thể pha thêm rượu bên ngoài vào bình để uống.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các tác dụng của cây mật gấu để sử dụng phù hợp nhất. Và cần lưu ý khi sử dụng cây mật gấu để tránh rước họa vào thân.

Website: https://nongsandungha.com