Tam thất- Vị thuốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Tam thất- Vị thuốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Từ xa xưa tam thất được xem như loại thuốc quý như nhân sâm, đặc biệt là tam thất bắc. Bổ là vậy nhưng không phải ai cũng dùng được. Hãy tham khảo bài viết sau để tránh những tác dụng không mong muốn khi sử dụng nhé.

Tam thất họ hàng với nhân sâm quý

Tam thất được chia làm 2 loại là tam thất bắc và tam thất nam, thường thì tam thất bắc được sử dụng nhiều hơn, đây là loại có họ hàng rất gần với nhân sâm có tác dụng với các bệnh về máu như khử ứ trị huyết và nhất là với chị em sau sinh giúp tẩy bỏ máu cũ sinh máu mới.

cu-tam-that-bac

Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình, trong y học hiện đại tam thất có công dụng bổ dưỡng, tăng sức đề kháng, cân bằng miễn dịch, cải thiện tâm thần, chống trầm cảm, rất tốt cho tim, bảo vệ hệ mạch máu rất tốt. Một công dụng điển hình mà ai cũng biết khi nhắc về tam thất đó là khả năng cầm máu, tiêu máu và tiêu sưng giúp khí huyết lưu thông tốt

Tam thất khô ngâm rượu có tác dụng gì

Bổ nhưng không phải ai cũng dùng được

Rất nhiều người nhất là các bậc cha mẹ, các đôi vợ chồng chuẩn bị sinh con thường hay bồi bổ cho chị em để tăng cường sức khỏe cho quá trình vượt cạn. Dân gian truyền tai nhau rất nhiều món ăn bồi bổ như hầm tam thất với gà ác, hoặc hầm với hạt sen. Đây là đều là những món ăn rất bổ nhưng với chị em phụ nữ đang mang bầu thì không tốt chút nào.

Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình khuyến cáo các trường hợp sau không nên sử dụng tam thất: Phụ nữ đang mang thai, những người đang bị chảy. máu hoặc xuất huyết khó kiểm soát, cẩn thận khi cho trẻ dùng, những người đang bị tiêu chảy, có nguy cơ gây tử vong.

Với những gia đình, cặp vợ chồng thì điều này cần lưu ý, chỉ nên dùng tam thất cho chị em sau khi sinh là tốt nhất, cơ thể chị em lúc này đang mang tính hàn, lúc này tam thất sẽ có công dụng đẩy bỏ huyết ứ, huyết cũ và cải thiện huyết mới giúp chị em có da dẻ hồng hào hơn.

Một số bài thuốc dùng tam thất

Dưới đây blog nông sản Dũng Hà xin giới thiệu với quý bạn đọc một số bài thuốc chữa các bệnh thường gặp:

+ Đau bụng kinh ở chị em: Khi đến thời kì kinh nguyệt, chị em thường đau bụng và rất khó chịu, chỉ cần dùng bột tam thất nấu cháo hoặc pha với nước ấm dùng mỗi ngày 1 lần sẽ cải thiện rất tốt.

+ Nếu bạn đang bị đau thắt ngực có thể dùng khoảng 3-6g bột tam thất hòa với nước ấm uống.

+ Bệnh thấp tim: Với những ai đang bị bệnh bệnh thấp tim chỉ cần dùng 3 lần mỗi ngày cách nhau khoảng 6 tiếng và trong 30 ngày. Liều lượng thì chỉ cần khoảng 3g bột tam thất chia làm 3 lần trong ngày là được.

Đó là những lưu ý về một loại đặc sản vùng cao và cũng được coi là nhân sâm với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng. Nhất là quan niệm trong dân gian dùng tam thất bồi bổ cho các bà bầu là cần hết sức cẩn thận.

Xem thêm: Các đặc sản vùng cao tốt cho sức khỏe

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà