Cách chăm cây hương thảo

Cây hương thảo là gì?

Cây hương thảo hay còn có tên gọi khác là Rosemary. Đây là một trong những loài cây đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Cây hương thảo đem đến cho chúng ta rất nhiều công dụng khác nhau, chẳng hạn như: an thần, đem lại tinh thần thoải mái, sảng khoái, xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng, làm gia vị, trị bệnh, tinh chất cây hương thảo làm nước hoa,...

Không những thế đặt cây hương thảo trong không gian nhà ở, văn phòng còn có tác dụng thanh lọc vầu không khí, đồng thời là là biểu tượng mang ý nghĩa may mắn.

Tuy là loại cây phổ biến nhưng chắc hẳn rất ít ai có thể hiểu rõ được cách chăm cây hương thảo. Sau một quá trình tìm hiểu và trồng thử nghiệm đạt được những hiệu quả cây trồng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích nhất về cách chăm cây hương thảo trong nhà đơn giản mà hiệu quả nhé.

Cách chăm cây hương thảo

Cách chăm hương thảo không quá khó. Bạn chỉ cần làm theo một số tiêu chí sau là có thể đảm bảo được sự sinh trưởng, phát triển xanh tốt của cây.

Tưới nước cho cây

Cây hương thảo là loài cây không ưa sống trong môi trường quá ẩm ướt. Do vậy, trong suốt quá trình chăm sóc cây bạn không nên tưới nước với tần suất quá nhiều. Nên tưới nước cho cây hương thảo vào mỗi buổi sáng với lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên, nếu trời quá nắng, khiến đất trồng khô thì bạn có thể tưới thêm một lần nước nữa vào buổi chiều mát. Ở đáy chậu trồng hương thảo, nên đục một lỗ to để cây tiện cho quá trình thoát hơi nước, tránh tình trạng ngập úng.

cham soc cay huong thao

Ánh sáng và nhiệt độ

Yếu tố quan trọng thứ hai trong cách chăm cây hương thảo đó là: nhiệt độ và ánh sáng. Không nên đặt cây hương thảo ở những nơi có nắng gắt, sẽ khiến cây bị cháy lá hoặc chết khô. Nếu trồng hương thảo trong vườn bạn nên tận dụng bóng râm của các cây lớn hoặc sử dụng lưới che để tránh ánh nắng gắt trực tiếp của mặt trời.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách chăm cây hương thảo trong nhà thì hãy áp dụng ngay kiến thức này nhé: cây hương thảo nên trồng ở những không gian có nắng nhẹ. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng, bạn có thể phơi nắng cho cây một tuần 2 lần. Chú ý chỉ phơi ở khoảng thời gian trước 10 giờ sáng. Hoặc bạn cũng có thể thay thế ánh sáng mặt trời bằng đèn huỳnh quang. Thời gian chiếu sáng dao động trong khoảng từ 10 - 14 giờ.

Cây hương thảo sinh trưởng tốt ở những nơi có điều kiện khô thoáng, không lạnh giá và ướt át. Nếu trồng ngoài vườn hoặc ban công thì vào những hôm trời mưa to, chuyển Đông hoặc xuất hiện tuyết, nên di chuyển cây vào trong nhà.

Xem thêm: Chọn Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây củ mài như thế nào?

Bón phân cho cây

Trong suốt quá trình phát triển của mình, cây hương thảo cần được bón phân 1 tuần 1 lần với liều lượng vừa đủ. Đối với những cây có chiều cao khoảng 35 - 50cm, mỗi lần bón bạn cần sử dụng 100- 200ml/cây.

Các loại phân có thể sử dụng để bón cho cây đó là: phân NPK tím (15-5-20- 3,5 TE),  phân hạt Dynamic lifter, phân Super Lân. Cách tưới rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa một muỗng phân với 1 lít nước, tạo thành một dung dịch và ngâm 12 giờ để phân hòa tan. Sau đó, tưới vào gốc cây vào buổi chiều. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại phân để kích thích lá xanh tốt như: phân NPK 30-10-10, phân NPK 20-20-20, B1. 

Phòng bệnh

Một số loại sâu bệnh hại thường gặp phải trong quá trình chăm cây hương thảo đó là: bệnh đốm lá, bệnh trắng bạc, sâu ăn lá. Trong những trường hợp này, thuốc bảo vệ thực vật mà bạn nên sử dụng đó là Sec Saigon hòa với nước tạo thành dung dịch. Sau đó tưới phun sương cho cây.

Lưu ý, nếu trồng cây trong nhà bạn không nên áp dụng cách này, hoặc di chuyển cây ra ngoài sân hoặc vườn. Vì thuốc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

cay huong thao

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc như Validamycin, Kasumin,... để phòng trừ nấm cho cây. Ngoài ra, trong suốt quá trình trồng cây, bạn nên chú ý tỉa tót cho cây: loại bỏ cành chết, khô héo, sâu bệnh để tránh lây lan và tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển.

Hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ có thể giải đáp được thắc mắc về cách chăm cây hương thảo. Cùng áp dụng và thực hiện nay nhé.

Xem thêm: Tác dụng của cỏ xạ hương - lá thyme không phải ai cũng biết