Cách gieo trồng hạt giống chùm ngây tại nhà đơn giản nhất

Bật mí cách trồng hạt giống chùm ngây đơn giản và hiệu quả nhất - bí quyết giúp bạn thành công ngay từ lần đầu trồng cây chùm ngây tại nhà.

Cây chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây được mệnh danh là loại thảo dược "thần kì" với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả vô cùng được săn đón. Cây chùm ngây thường được gieo trồng bằng hạt giống cây chùm ngây. Nhưng không phải cứ gieo hạt là cây sẽ nảy mầm. Bạn nên tham khảo Cách trồng chùm ngây tại nhà đơn giản để thành công từ lần đầu thực hiện.

trồng hạt giống chùm ngây

Từ bao đời nay, cây chùm ngây đã là loại rau phổ biến trong dân gian và hầu như, mỗi vùng quê đều trồng hạt giống trùm ngây. Ngày nay, chùm ngây được biết đến như một loại "dược liệu kỳ diệu". Và là loại thực phẩm dinh dưỡng chưa trị được nhiều loại bệnh khác nhau. 

Chùm ngây được các tổ chức uy tín thế giới như FAO, WHO cho là loại thực phẩm tốt nhất cho giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba. Cây chùm ngây còn là loại được trồng và khai thác, sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới do nó có giá trị kinh tế cao.

Thời vụ trồng cây chùm ngây:

Cây chùm ngây là loại cây không chịu được thời tiết lạnh. Chính vì thế, để hiểu rõ hơn về thời vụ cây chùm ngây, ta nên phân chia theo 2 miền:

- Đối với miền Bắc Việt Nam, thời tiết mùa đông lạnh giá không thích hợp cho việc trồng hạt giống chùm ngây. Thời điểm tốt nhất là trồng vào vụ xuân, xuân hè và vụ hè (tháng 4-9) 

- Đối với miền Nam Việt Nam khí hậu nóng, có thể trồng chùm ngây quanh năm. Nhưng đặc biệt tốt là vào mùa mưa.

Cách trồng cây chùm ngây tại nhà đơn giản nhất:

Gieo hạt cây chùm ngây:

Khi ngâm hạt giống cây chùm ngây đúng kỹ thuật, cây sẽ cho tỉ lệ nẩy mầm xấp xỉ 87% đối với hạt giống mới và tỷ lệ xấp xỉ 40% đối với hạt giống lưu trữ 1 năm.

Để có được tỉ lệ nảy mầm cao, bạn nên kết hợp ngâm hạt trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh) trong khoảng 24 giờ.

Tiếp đó, thực hiện vớt hạt chùm ngây ra và trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ. Bạn tưới hạt mỗi ngày một lần. Khoảng 3 – 6 ngày sau thì hạt cây chùm ngây nảy mầm.

Sau khi hạt chùm ngây nảy mầm, bạn đem hạt ra vườn trồng hoặc trồng chùm ngây trong chậu nhựa chứa đất tơi xốp có đục lỗ thoát nước. LƯU Ý tưới nước vừa đủ ẩm, tránh để sũng nước.

Sau 3-5 ngày, cây chùm ngây sẽ nhú lên. Từ 6 – 8 tuần, cây sẽ lên khỏe, cứng cáp.

Trồng cây chùm ngây lúc 6 tuần tuổi:

Thời điểm 6-8 tuần tuổi, rễ chùm ngây đâm mạnh và trở nên cứng cáp. Chiều cao cây lúc này đạt khoảng từ 25-30 cm. Giai đoạn này chúng ta sẽ đem bầu cây trồng vào đất.

Đào lỗ sâu 30cm xuống đất, chiều rộng 30cm. Khoảng cách giữa các lỗ từ 1,5m đến 2m. 

Đối với bầu cây chùm ngây, bạn cắt đáy và rạch 2 bên bầu. Lưu ý khoảng cách đụng chạm rễ cây chùm ngây. 

Đổ 1 lớp đất xốp trước khi đặt bầu cây xuống, sau đó nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên. Bạn nên giữ ẩm từ 2-3 tuần để cây rau chùm ngây sống khỏe. 

Trồng chùm ngây lúc cây 1 năm tuổi:

Thời điểm cây chùm ngây 1 năm tuổi sau khi trồng hạt giống chùm ngây, bạn xén ngọn cây cao từ 1m đến 1,5m, củ nặng tầm 500g. Lúc này cây cho thu hoạch lá được ngay. Bạn đào lỗ đất sâu 50cm, chiều rộng 50cm để thuận theo sự phát triển cây trùm ngây. Khoảng cách giữa mỗi lỗ từ 1,5m đến 2m. 

Đối với chùm ngây trồng trong chậu, bạn nên chọn chậu lớn với đường kính > 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Khi đất đã chuẩn bị xong, bạn thực hiện cởi bỏ bao đất. LƯU Ý thao tác nhẹ nhàng, sao cho không để phạm vào rễ cái.

Sau đó, bạn đổ 1 lớp đất xốp rồi mới đặt bầu cây xuống. Cuối cùng, thực hiện phủ, nén lớp đất xốp xung quanh và mặt trên.

Chú ý giữ ẩm trong vòng 1 tuần để cây chùm ngây sống khoẻ.

trồng hạt giống chùm ngây

Hướng dẫn thêm cách trồng chùm ngây theo mục đích:

Trồng rau chùm ngây để làm dược liệu

- Mật độ mỗi cây chùm ngây cách nhau 3m, mỗi hàng cách nhau 3m

- Đào hố đất với kích thước 40x40x40 (cm) (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều sâu). Sau đó cho phân chuồng đã ủ hoai trước đó vào hố vừa đào, với hàm lượng 3-4 kg phân bón. Lưu ý: Có thể trộn các loại vi sinh vào phân bón để diệt những vi khuẩn gây bệnh cho cây. Sau đó lấp thêm một lớp đất lên và trộn đều.

- Thực hiện rạch đáy và hai bên bầu cây, đổ đất đầy hố. Cuối cùng, nén chặt và lấp đầy đất vào xung quanh.

Trồng hạt giống chùm ngây để lấy rau 

- Mật độ mỗi cây chùm ngây cách nhau 1m, trong đó mỗi hàng cách nhau 1.5m

- Đào hố đất với kích thước 30x30x30 (cm) (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều sâu). Sau đó cho phân chuồng đã ủ hoai , trộn vi sinh, lấp đất như đã hướng dẫn ở trên.

trồng hạt giống chùm ngây

Hiện nay, người người đang rầm rộ trồng hạt giống chùm ngây để lấy rau. Bởi rau chùm ngây có thành phần công dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp. Phần rau thường được dùng làm bột chùm ngây - loại thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành đa dạng thực phẩm. 

Xem thêm: Mua bột rau chùm ngây làm đẹp rẻ uy tín

Thu hoạch cây chùm ngây:

Thu hoạch lá rau chùm ngây         

Sau 3 tháng gieo trồng, rau chùm ngây phát triển và chiều cao đạt tầm 60cm. Khi ấy, bạn thực hiện công đoạn cắt ngọn, tỉa cành cây chùm ngây.  

Sau thời gian 6 tháng, có thể tiến hành thu hoạch rau chùm ngây. Cây chùm ngây lúc này cao khoảng 2m.

Sau khi thu hoạch lá chùm ngây, tiến hành bón phân và tỉa cành cho cây chùm ngây.

Thu hoạch rễ rau chùm ngây

Từ năm thứ 2 trờ đi, bạn có thể tiến hành thu hoạch rễ chùm ngây

Địa chỉ mua hạt giống chùm ngây rẻ uy tín: 

trồng hạt giống chùm ngây
Hình ảnh thật hạt giống chùm ngây tại Nông sản Dũng Hà

Để quá trình trồng cây thành công, bạn nên chọn mua hạt giống chùm ngây tốt - bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình trồng cây chùm ngây tại nhà. Bởi độ phổ biến của cây, hạt giống cây chùm ngây được bày bán la liệt, chất lượng cao cũng có mà mặt hàng chất lượng kém ngày lại càng nhiều.

Nếu chẳng may mua phải hạt giống cây chất lượng thấp, cây chùm ngây sẽ không cho năng suất cao, dễ chết hoặc thậm chí không ươm mầm. Chính vì vậy, bạn nên xem xét kĩ lưỡng và chọn cho mình một địa chỉ bán hạt giống chùm ngây rẻ uy tín.

Tham khảo thêm: Giá hạt giống chùm ngây năm 2022

Mua hạt giống chùm ngây ở đâu rẻ uy tín?

Nông sản Dũng Hànơi bán hạt giống chùm ngây tại Hà Nội, Hồ Chí Minh được nhiều "tín đồ cây xanh" tìm đến mỗi khi có nhu cầu trồng cây tại nhà. Sở dĩ Dũng Hà được mọi người tin tưởng là bởi chúng tôi chuyên cung cấp hạt giống chùm ngây loại 1 giá rẻ, cho năng suất cao đã qua nhiều kiểm chứng chặt chẽ. 

Nông sản Dũng Hà xin CAM KẾT chuyên cung cấp các loại thực phẩm sạch, hạt giống rau sạch các loại tới tận tay người tiêu dùng. Đảm bảo cho quá trình nuôi trồng và thu hoạch của bạn thành công hơn bao giờ hết. 

Liên hệ với Dũng Hà để được phục vụ tận tình:

Hotline: 1900986865 

Chi nhánh 1: 683 Giải Phóng  - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội 

Chi nhánh 2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội 

Chi nhánh 3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh