Kỹ thuật trồng cây quế đơn giản, đạt năng suất cao

Quế là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, thường xanh, vỏ và vỏ cây có chứa tinh dầu thơm. Tất cả các bộ phận của cây quế đều có giá trị đối với đời sống con người. Vỏ quế và quả của nó được sử dụng trong y học phương Đông và phương Tây. Lá và vỏ cây khô là bộ phận chứa nhiều tinh dầu nên được dùng trong nấu ăn như một loại gia vị. Và gỗ quế được sử dụng trong xây dựng và thiết kế đồ gia dụng. Do cho thu nhập cao nên nó là loại cây phổ biến được trồng ở nhiều nơi. 

 Phương pháp gieo hạt quế và chăm sóc cây quế 

 Có thể trồng quế từ hạt bằng nhiều phương pháp khác nhau như giâm cành. Tuy nhiên, để tăng sản lượng vỏ quế, hàm lượng và chất lượng tinh dầu thì phương pháp nhân giống bằng hạt vẫn là hiệu quả nhất. 

 Hạt quế sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, loại cây này chủ yếu được trồng ở Yên Bái, Lào Cai, Tuễn Quảng ... 

 Để thu được nhiều giá trị từ chúng với năng suất và chất lượng tốt nhất, chúng ta cần biết phương pháp trồng quế giống và chăm sóc cây quế. Về cơ bản, các bước thực hiện như sau: Thu thập hạt quế từ rừng tự nhiên hoặc rừng trồng. Chọn quả từ cây khỏe mạnh, phát triển tốt, sạch bệnh, chưa bị gọt vỏ hoặc cắt cành. Tốt nhất là thu hái hạt quế từ cây mẹ khoảng 15 năm tuổi trở lên. 

trong-cay-que

 Thời điểm thu hái giống từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch, khi quả quế già và chín chuyển sang màu tím. Lúc này, hạt quế có màu sẫm, cứng và có màu trắng. 

 Sau khi thu hoạch, cần cạo bỏ vỏ ngoài và loại bỏ bụi bẩn để thu được hạt quế nguyên chất. Thông thường khoảng 1 kg quế thanh cho 2000-2500 thanh quế. 

 Có nhiều loại quế thu hái được, nếu không trồng có thể phơi khô để bảo quản, tránh ánh nắng gay gắt. Sau đó trộn hạt với cát hơi ướt theo tỷ lệ 2 cát: 1 cái, ủ trong vòng 1 tháng. Trong thời gian bảo quản, nên luân canh thường xuyên hạt quế 2 ngày / lần. Làm đất trồng 

 Đất trồng cần tránh đất phù sa, tốt hơn là nơi đất xốp, nhiều cát, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Lên luống rộng 1 m, dài 10 m, cao 15-20 cm. Để thuận lợi cho tác dụng của tấm, giường ngủ nên đặt theo hướng đông tây. Mỗi mét vuông rải khoảng 3-4 kg phân chuồng hoai mục cùng với phân chuồng hoai mục rồi rải đều trên luống. 

 Trồng và Chăm Sóc 

 Xử Lý Hạt Giống 

 Trước khi trồng, hạt giống cần được rửa sạch bằng nước chua ngâm trong dung dịch boron. Sau khoảng 3 - 5 phút, bạn vớt hạt ra để ráo nước rồi lọc lấy nước. 

 Gieo hạt ​​dọc theo lỗ 

 Cắt cách nhau 20 cm nếu chưa cấy và 10 cm nếu cấy. Mỗi lần cắt, các hạt để lại cách nhau 3-4 cm. Lấp đất sâu khoảng 12-15 mm rồi dùng rơm rạ trộn nước vôi tươi phủ kín mặt luống. Trung bình 1 kg hạt giống có thể gieo được 10-12 m2 (mỗi lần cấy) hoặc 20-2

 m2 (không cấy). 

trong-cay-que

 Trồng cây

 cây quế được trồng chủ yếu vào vụ xuân. Nó cũng có thể được trồng trong vài ngày vào mùa thu, nếu trời mưa liên tục. Với độ sâu khoảng 40 x 40 x 40 cm, đảm bảo đất đủ ẩm. 

 cây non để trồng là cây khỏe, chưa ra hoa, 1-1,5 năm tuổi, cao 50-70 cm, đường kính nút gốc 4-5 mm. Cần trồng mật độ từ 4000 đến 5000 cây con / ha, để thân dưới cành thẳng, ít phân cành, tùy theo điều kiện đồng ruộng mà sử dụng sản phẩm trung gian. 

 Chăm sóc và bảo vệ cây quế 

 Chăm sóc và bảo vệ cây quế cũng là một khâu rất quan trọng để cho năng suất và chất lượng cao trong khi thu hoạch. Để cây được bảo vệ tốt nhất, bạn nên thường xuyên làm cỏ xung quanh hố với đường kính 1 m. Loại bỏ dây leo và bụi rậm mọc um tùm khỏi toàn bộ khu vực. Giữ ẩm cho đất, có biện pháp chống xói mòn. Chăm sóc và bảo vệ cây quế 

 Chăm sóc thường xuyên và tiếp tục cho đến khi rừng quế hết bìa. Thường từ 4 - 5 năm sau khi trồng. Với cành quế (thường 3-4 năm tuổi), cần cắt cành thấp vào mùa đông hoặc đầu xuân để cây sau này cao, thẳng, nhiều vỏ và dễ bóc vỏ. 

trong-cay-que

 Hạt quế mua ở đâu tại Hà Nội, TP. HCM được cho là có tốc độ tăng trưởng cao? 

 Các loài quế được trồng rộng rãi như một loại cây lâu năm cho lợi ích và sản lượng cao. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp quế giống. Thị trường hạt giống cũng rất đa dạng về chủng loại và chất lượng. Mua quế giống chất lượng cao, năng suất cao và được tư vấn kỹ thuật trồng miễn phí.

Ngoài hạt giống quế, “Nông sản Dũng Hà” còn cung cấp nhiều loại hạt giống rau sạch khác. Với nhiều năm kinh nghiệm, Nông sản Dũng Hà tin tưởng là đơn vị cung cấp nông sản nguyên chất, hạt giống uy tín, chất lượng cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Bột Quế Nguyên Chất / 10+ công dụng chữa bệnh không thể ngờ