Các mô hình trồng rau sạch phổ biến nhất hiện nay

Rau sạch là thực phẩm không thể thiếu đối với mọi gia đình, trong tình trạng thị trường hiện nay, người tiêu dùng cần một thương hiệu uy tín để mua rau sạch đảm bảo phục vụ cho gia đình. 

Đó cũng là lý do mà xu hướng trồng rau sạch trở nên rất phổ biến, không chỉ ở nông thôn, mà còn cả thành thị. Chỉ cần đầu tư dụng cụ và kỹ thuật ban đầu, mọi người hoàn toàn có thể trồng rau tại nhà cho gia đình mình. Ở đây, Nông sản Dũng Hà xin đưa ra những mô hình trồng rau sạch được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Mô hình trồng rau sạch thổ canh

Đây là mô hình trồng rau truyền thống và vẫn đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nó là mô hình có tính vận dụng tương đối cao, có thể áp dụng với nhiều khoảng không gian, dễ thực hiện.

Với mô hình này, chỉ cần một số vật dụng quen thuộc và khá dễ tìm như thùng xốp, hoặc thay thế bằng chậu nhựa, chậu gốm, thậm chí là ống nước. Chỉ cần thêm một chút kiến thức về hạt giống, mùa vụ của rau, và chăm sóc đều đặn, mô hình này hoàn toàn có thể thành công với tất cả mọi người

mo-hinh-trong-rau

Ưu điểm:

 • Mô hình quen thuộc, dễ thực hiện
 • Chi phí đầu tư thấp, mọi gia đình đều có thể làm được

Nhược điểm:

 • Cần một diện tích không gian tương đối rộng nếu muốn có đủ lượng rau cung cấp cho cả gia đình, có đủ các điều kiện về ánh sáng và nước, nên khá khó cho những gia đình ở trong khu vực đông đúc, chật hẹp của thành phố
 • Năng suất không cao, do phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tự nhiên.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau sạch ở ban công ăn quanh năm

2. Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Mô hình trồng rau sạch thủy canh là một trong những mô hình mới, song rất phổ biến trong những năm gần đây, nhất là ở các trang trại rau sạch vừa và lớn.

Đây được hiểu là hệ thống bơm dung dịch để cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây một cách trực tiếp, hoàn toàn không sử dụng đất trong quá trình gieo trồng. 

Bằng cách này, cây trồng được luân phiên cung cấp chất dinh dưỡng theo hệ thống tuần hoàn khép kín, công thêm yếu tố ánh sáng, nhiệt độ được quyết định bởi hệ thống nhà kính, người trồng hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng và năng suất rau.

mo-hinh-trong-rau-

Ưu điểm:

 • Có thể tiết kiệm tối đa nguồn nước và nguồn dinh dưỡng
 • Có thể tăng canh, xen canh dễ dàng
 • Tránh được bệnh do các vi khuẩn trong đất gây ra

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư cho hệ thống này khá lớn: hệ thống nước, nhà kính…

 • Khó áp dụng cho quy mô hộ gia đình nhỏ

 • Hạn chế trong loại cây có thể trồng, do phương pháp này không thể thực hiện với giống cây ăn củ, cây lâu năm...

>> Đọc thêm: Các loại rau củ quả dễ trồng dễ chăm sóc tại nhà có thể trồng ngoài ban công

3. Mô hình trồng rau khí canh

Mô hình khí canh là một mô hình mới ở Việt Nam, nhưng đang dần trở nên cực kỳ phổ biến. Đó là mô hình trồng rau sạch không cần nước, không cần đất, rễ cây lơ lửng trong không khí và được bơm dưỡng chất bằng hệ thống khí. Nghe thì vô lý, song mô hình này đang rất được ưa chuộng và được coi là ưu việt hơn nhiều so với thổ canh và thủy canh do có thể tiết kiệm một cách tối đa lượng nước và lượng phân bón cần thiết.

mo-hinh-trong-rau

Ưu điểm:

 • Năng suất cây trồng cao hơn nhiều so với thổ canh và thủy canh
 • Hầu như không có sâu bệnh, do không có sự xâm hại của vi khuẩn từ đất và nước tới cây trồng
 • Hoàn toàn không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
 • Tiết kiệm diện tích trồng trọt một cách tối đa, phù hợp với cả không gian hẹp

Nhược điểm:

 • Dù có hiệu quả lâu dài, song chi phí bỏ ra ban đầu tương đối lớn so với hai mô hình trên
 • Phù hợp trồng rau, không trồng được cây ăn quả hay cây có kích thước lớn

>> Đọc thêm: Bật mí "bí mật" ít ai biết được khi trồng rau sạch tại nhà an toàn, cực dễ

4. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics (Mô hình trồng rau nuôi cá)

Mô hình này đang rất được mọi người ưa chuộng vì tính thuần tự nhiên có nó. Các mô hình khí canh, thủy canh dù có năng suất và chất lượng tốt, xong nhiều người cho rằng rau không mang tính tự nhiên sẽ không ngon. Vì thế mô hình Aquaponics, hay còn gọi là mô hình trồng rau nuôi cá đang được khá nhiều người tìm hiểu.

Đây là mô hình kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau. Trong đó, nước từ bể cá được bơm lên tưới cho rau, rau sẽ có nước và chất dinh dưỡng từ chất thải của cá. Đồng thời, nhờ sự lọc nước của đất trồng rau, cá sẽ có được nguồn nước sạch để sống. Mô hình 2 trong 1 này được cho là mô hình hiện đại hơn của “vườn - ao - chuồng” nên được rất nhiều người quan tâm.

mo-hinh-trong-rau

Ưu điểm:

 • Rau phát triển tự nhiên, có chất lượng tốt và ngon hơn
 • Năng suất rau tương đối tốt, phát triển nhanh
 • Cá và các loại thủy sản lớn nhanh, tươi sạch và an toàn tuyệt đối

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao
 • Cần người có kỹ thuật trồng trọt tốt, có kinh nghiệm thực hiện

Đây là những mô hình được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nhất là các mô hình thủy canh, khí canh và Aquaponics, có thể trở thành xu hướng trồng rau sạch trong tương lai gần, thay thế hoàn toàn phương pháp trồng rau truyền thống.

>> Đọc thêm: Cách kiếm tiền cực nhanh từ việc trồng các loại cây trồng tại nhà 

5. Trồng rau hữu cơ bằng mô hình nào?

Tất cả các phương pháp kể trên đều có thể sử dụng để trồng rau hữu cơ. Tuy nhiên, để trồng được rau hoàn toàn hữu cơ, bạn cần có vật dụng ứng với mỗi mô hình cũng hoàn toàn “hữu cơ”. Ví dụ, với mô hình thổ canh, bạn cần có đất sạch thật sự (không hề có hàm lượng phân bón hay tàn dư công nghiệp), nước sạch (nguồn nước không qua công nghiệp), phân bón sạch (tức là làm theo phương pháp hữu cơ)... Các mô hình khác cũng tương tự như vậy. Vì thế, rau hữu cơ đòi hỏi yêu cầu khắt khe và đầu tư chi phí cao hơn rất nhiều so với “rau sạch” thông thường

6. Trồng rau tại nhà mô hình nào tốt?

Nếu bạn muốn trồng rau tại nhà, tất cả các mô hình trên đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kỹ lưỡng về kỹ năng trồng trọt của bản thân, chi phí bạn muốn bỏ ra, diện tích gieo trồng của gia đình bạn, thời gian bạn có thể bỏ ra chăm sóc… để quyết định mô hình phù hợp nhất với gia đình bạn.

Tuy nhiên, hiện nay, với các hộ gia đình ở thành phố hiện nay, với không gian nhỏ hẹp, thời gian chăm sóc không nhiều thì mô hình khí canh đang là mô hình dần trở nên phổ biến. Vì đây là mô hình cảm ứng nên hầu như bạn không cần bỏ nhiều thời gian vào chăm sóc, vừa giữ vệ sinh lại có rau sạch năng suất cao phục vụ cho gia đình, rất tiện lợi phải không nào?

>> Đọc thêm: Tháng 9 nên trồng rau gì để đạt năng suất cao nhất

7. Nên trồng rau gì tại nhà?

Có rất nhiều loại rau mà bạn có thể trồng, tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý về tính mùa vụ của cây trồng, cùng với hạt giống tốt, chất lượng. 

Những hạt giống tốt có khả năng nảy mầm lên đến 90%, sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, công sức trồng trọt, lại hạn chế được mầm bệnh trong hạt giống. Vì thế hãy tìm mua hạt giống ở những cơ sở uy tín nhé! 

Tại Hà Nội, một trong những cơ sở bạn có thể tin tưởng mua hạt giống rau tốt là Nông sản Dũng Hà. Tự hào là đơn vị cung cấp cho các siêu thị lớn như Vinmart, Co-opMart..., chúng tôi có thể khẳng định về giá cả và chất lượng.

Bạn có thể tham khảo các loại hạt giống từ kho hạt giống rau với hơn 100 loại rau phổ biến nhất của chúng tôi Tại đây

Từ khóa liên quan:

Mô hình trồng rau nuôi cá sân thượng

Mô hình trồng rau nhà lưới

Mô hình rau sạch hữu cơ

Bài viết liên quan:

Trồng Loại Rau Nào Vào Mùa Thu Đạt Năng Suất Cao Nhất

Kỹ thuật trồng hạt giống rau đay đỏ đơn giản, dễ thực hiện