Tác dụng của rau dớn không phải ai cũng biết

Tác dụng của rau dớn không phải ai cũng biết

Rau dớn không chỉ là một loại đặc sản hấp dẫn mà còn là một cây thuốc quý. Nhìn bề ngoài nó giống với cây dương xỉ do đó cũng gây nhầm lẫn với nhiều người.

Rau dớn là một loại rau có ở vùng núi rừng hay nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm ướt cao, nó cũng thường mọc nhiều ở bờ suối, bờ khe, những nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời, dớn mọc hoang dại dọc khe suối, bên những tảng đá. Cây rau dớn mọc ven khe suối xen lẫn với các loại cây cỏ khác. Ở một số nơi, rau dớn mọc thành vạt, thành đám rộng dưới những tán cây rừng râm mát. Đặc biệt rau dớn chỉ thích hợp với môi trường hoang dã nên ít khi trồng được. 

mon-ngon-tu-rau-don-rung

Các thành phần của rau dớn

Trong rau dớn có chứa 86% nước, 4% protid và 8% hydrat/. Do đó, nó đem lại một giá trị dinh dưỡng tương đối cao, có công dụng giải nhiệt, tính vị.

Rau dớn giúp tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể. Nó giúp chống táo bón, giảm đau đầu, giải độc tố trong mùa hè nắng nóng. Rau rớn xào thịt bò luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ trong buổi đầu đông. 

dac-san-ngon-lai-chau

Tác dụng cua rau dớn trong y học

Trong dân gian, mọi người thường khơi phô rau dớn, sắc lấy nước uống chống sốt rét. Ngoài ra, rau dớn cũng được dùng để trị sốt rét, đau răng, vàng da, táo bón, được phụ nữ mang tai làm thuốc trong thời gian sinh đẻ. Rau dớn với bà bầu giúp lợi sữa. Ngoài ra, rau dớn còn có nhiều tác dụng khác nhau. 

Lá rau dớn non giã dập được dùng chữa ghẻ, nhọt và nhiễm trùng da của trẻ sơ sinh. Thuốc sắc từ lá lược cũng dùng để xoa vào vết thương và được sử dụng để điều trị bệnh ghẻ cóc và hạ sốt.

Thân rễ được dùng làm thuốc tẩy giun, chống côn trùng và sâu bệnh. Thân rễ giã dập cũng được dán để hạ sốt, điều trị hen suyễn, ho, đau bụng, kiết lỵ, tiêu chảy, chảy máu cam.

Để biết thêm đặc sản vùng miền và công dụng của nó, vui lòng tham khảo tại website: https://nongsandungha.com

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà