Rau dớn

Rau dớn chỉ có ở vùng núi rừng,bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp.

Rau dớn thuộc họ quyết, nhỏ hơn cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ xòe ra xung quanh.

Những cành lá già gần gốc có màu đen giống cơm cháy. Những cành lá non mọc lên từ giữa gốc tạo thành hai, ba cái cần, có cái dài tới nửa mét, đầu cong như móc câu.

1. Thể hiện cây rau dớn.

Là loài dương xỉ có thân rễ nghiêng, hướng lên cao tới 15cm, thường che vẩy ngắn màu hung. Cuống lá dài 60-100cm, dày, màu vàng lợt hoặc nâu đen và phủ vẩy ở gốc, phiến lá thay đổi tuỳ theo tuổi của cây, nhưng có thể dài tới 1,5m, các lá lược non kép lông chim một lần, các lá lược già kép lông chim hai lần, các lá chét bậc nhất ở dưới và ở trên đều chia thuỳ lông chim dài khoảng 8-10cm, rộng 2cm, các lá chét ở giữa lớn hơn, có cuống, chóp hình tam giác, các lá chét bậc hai gồm 8-10 cái mỗi bên, không cuống, thuôn hình ngọn giáo, gân liên kết hình lông chim với 6-10 gân con ở mỗi bên trong các thuỳ. Ổ túi bào tử dài mỏng, nằm trên các gân con. Bào tử hình thận.

Rau dớn có đặc điểm dễ úa, mất đi cái ngon nên thường người miền núi không trữ rau dớn mà hái đâu ăn đó, cần ăn bao nhiêu hái bấy nhiêu. Buổi đi hái rau bắt đầu với chiếc gùi và con dao nhỏ hoặc chiếc liềm con. Người hái tìm ở những bụi dớn mà có vài chiếc vòi dài, lá đang còn xoắn chưa kịp bung ngắt ngang đọt non tầm gang tay. Lẫn trong vạt cây hai bên bờ, những vòi dớn non vươn thẳng, lá xoắn lại xa trông như còn đang ngái ngủ. Sát mặt đất là những đọt dớn chừng nửa gang tay, non bấy, giòn rụm, đầy nhựa. Người hái cứ thế, nhởn nhơ ngắt đọt dớn bỏ vô gùi rồi thủng thỉnh rảo bước về nhà…

Tham khảo thêm các loại rau củ sạch khác

2. Công dụng và chế biến

Rau dớn được dùng làm rau ăn ở nhiều nơi. Người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, cũng có thể dùng ăn sống.

Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt, bởi thế trước khi chế biến món ăn phải trụng sơ qua với nước sôi. Rau dớn luộc chẳng kén nước chấm, chỉ cần chén nước mắm thật ngon, cho thêm vài ánh tỏi giã giập, vài lát ớt chỉ thiên là đủ.

Dớn xào thêm ít hạt hạt tiêu rừng thơm lựng chỉ thoáng ngửi thôi đã thấy thèm. Rau dớn trụng nước sôi để ráo, đảo sơ qua trên chảo với tỏi giã giập, dầu đậu phộng, Rồi bắc xuống cho thêm muối, đường, hạt tiêu, chanh, ớt… Trộn thật đều rồi nếm thử, thực khách sẽ ngây ngất vì những cọng rau giòn giòn mặn mòi vị chua, cay, mặn, ngọt…

Không chỉ ngon, theo các bác sĩ đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón.

rau don

3. Cách trồng và chăm sóc rau dớn

Giống gây trồng chủ yếu là lấy cây con mọc thiên nhiên hay tách từ các bụi lớn

Rau dớn là loại cây thích sống nơi ẩm thấp, bởi thế thường trồng rau dớn cạnh bờ ao, hồ…thường xuyên làm vệ sinh xung quanh gốc sạch sẽ. Cắt bỏ lá già để tăng khả năng ra chồi của rau.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp rau bò khai Lạng Sơn

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Địa chỉ: Số A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Mr.Dũng: 0904252352

Mr.Hà : 01664345863-01226216333

Số máy bàn: 0466865840

Email: nongsandungha@gmail.com

Posted on