Tác dụng thần kỳ của hạt tiêu xanh không phải ai cũng biết

Tác dụng thần kỳ của hạt tiêu xanh không phải ai cũng biết

Hạt tiêu xanh

Hạt tiêu là gia vị cần thiết trong mỗi gia đình. Để món ăn được thơm ngon, tăng thêm hương vị thì mọi người thường thêm gia vị này vào khi nấu. Hồ tiêu là một cây có giá trị kinh tế cao ở một số vùng. Đây cũng là cây thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh.

Trong hạt tiêu xanh có chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy ½ cốc hạt tiêu xanh cung cấp tới 230% nhu cầu canxi 1 ngày cho mỗi người. Ngoài ra trong hạt tiêu còn chứ rất nhiều các chất có lợi cho sức khỏe khác như: tinh dầu, chất béo, tinh bột, piperin và chanvixin tạo vị cay hắc cho tiêu.

tác dụng của hạt tiêu xanh

Những lợi ích mà hạt tiêu xanh đem lại như tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động tiêu hóa. Đặc biệt, hạt tiêu có tính nóng nên rất phù hợp để đưa nó vào danh sách thực phẩm điều trị ho, cảm cúm. Nhờ công dụng kháng viêm, hạt tiêu còn có ích cho việc chữa trị các bệnh về khớp. Có thể thấy đây là vị thuốc Đông Y quý, mà lại dễ kiếm, có ích cho mọi người. Để giữ hạt tiêu xanh được lâu mà vẫn không mất đi đặc tính tốt của nó người ta thường dùng hạt tiêu xanh ngâm muối, ngâm giấm hoặc rượu.

Hạt tiêu xanh ngâm muối

Hạt tiêu xanh ngâm muối là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Đây là loại quả tiêu chưa chín, có màu xanh lá. Sau khi hái từ trên cây xuống, tránh để dập nát quả. Muốn giữ được màu xanh tự nhiên, độ giòn của quả tiêu người ta thường ngâm quả tiêu trong dung dịch muối. Hạt tiêu xanh có những tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp kích thích vị giác, ấm bụng, giảm đau, tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

==> Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Hạt tiêu xanh ngâm giấm

hạt tiêu xanh ngâm giấm

Để bảo quản hạt tiêu xanh lâu, nhiều người thường sử dụng hạt tiêu xanh ngâm giấm. Loại này có đặc điểm bảo quản được lâu, tiện dụng khi cần mà hương vị của hạt tiêu luôn đậm đà. Hạt tiêu xanh ngâm giấm có thể dùng ăn kèm với các món quay, hấp, gỏi…

Người ta còn dùng hạt tiêu xanh để tẩm ướp các món ăn trước khi nấu để có hương vị nổi bật.

Ngoài việc ngâm hạt tiêu xanh với muối và giấm thì cũng rất nhiều người sử dụng để ngâm rượu. Hạt tiêu không những là gia vị cho những món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh rất đặc biệt. Bạn cần hiểu rõ loại thực phẩm này để sử dụng cho đúng cách và hiệu quả.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà