Cây tầm bóp giải nhiệt cho ngày hè oi bức

Cây tầm bóp giải nhiệt cho ngày hè oi bức

Cây tầm bóp giải nhiệt cho ngày hè oi bức

Ai đã từng sinh ra ở những vùng quê nghèo khó chắc hẳn đều không quên hình ảnh của rau tầm bóp. Loại rau này ngày nay được nhiều người sử dụng phổ biến làm món ăn ngon trong gia đình.

Tầm bóp là một loại cây dại mọc hoang dại ven đường tại các bờ ruộng, bãi đất. Cây tầm bóp thuộc dạng cây thảo, thân có nhiều góc, cuống lá dài, mọc so le hình bầu dục và thân có nhiều góc cạnh. Quả tầm bóp mọng và nhẵn. Khi xanh quả có màu xanh và khi chín đổ màu vàng,là thứ đồ chơi yêu thích của trẻ em.

rau-tam-bop-nau-mon-gi

Rau tầm bóp có vị đắng nhẹ, tính mát, không độc. Cây tầm bóp có vị mát, tác dụng thanh nhiệt, điều hòa thân nhiệt. Ở một số nước Đông Nam Á, người ta sử dụng rau tầm bóp để điều trị một vài loại bệnh như thuốc trị rối loạn dạ dày.

Cách chế biến rau tầm bóp

Rau tầm bóp nấu món gì? Với vị đắng thanh thanh nơi đầu lưỡi và khi ăn vào có vị ngọt bên trong, tầm bóp trở thành món đặc sản đa dạng trong chế biến. Chính bởi thế mà rau tầm bóp xào tỏi hay thêm một ít thịt vào bỗng thơm ngon lạ lùng. 

Nhai từng cọng rau, ta bỗng thấy giòn giòn, mềm mại. Vào những ngày hè oi bức, một bát canh rau tầm bóp hẳn sẽ giúp bổ sung sinh sinh lực. Nếu cầu kì hơn chút, bạn có thể dùng để nấu canh cua, canh ngao hay nấu với tôm đều phù hợp, mát lành.

rau tầm bóp nấu lẩu

Để xem thêm các công dụng của rau tầm bóp, tham khảo tại đây

Trước kia, khi nước ta còn nghèo đói, người dân đem tất cả các loại rau mọc ngoài về chế biến, nấu canh, trong đó có rau tầm bóp. Tầm bóp là loại rau cứu đói giúp mọi người vượt qua những tháng ngày gian khổ. Tầm bóp dễ ăn và dễ trong quá trình chế biến. Bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác rồi chế biến những món ăn ngon.

Khi đất nước ngày càng phát triển, rau tầm bóp ngày càng được săn lùng. Vị xanh xanh, ngọt ngọt, bùi bùi của tầm bóp đã làm nức lòng biết bao thế hệ người Việt. Giờ đây, nó trở thành đặc sản của những miền xứ lạnh như Mộc Châu, Lào Cai. Nó đã làm nức lòng du khách thập phương khi đến tham quan các vùng Tây Bắc.

Ai đó có dịp đi qua những vùng này, nhớ đừng quên dừng chân lại và thưởng thức cái hương vị của đồng quê yêu dấu này.

Xem thêm: https://nongsandungha.com/co-so-mua-ban-rau-tam-bop-gia-hap-dan-tai-ha-noi.html

 

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà