Tác dụng của tâm sen và một số bài thuốc phát huy tác dụng hiệu quả

Khi nhắc đến tâm sen, hỏi về tác dụng của tâm sen hầu hết mọi người đều biết đến tác dụng điều trị mất ngủ hiệu quả của nó. Ngoài tác dụng điều trị mất ngủ thì đặc sản Hà Giang tâm sen còn có tác dụng nào khác không? Phát huy những tác dụng của tâm sen như thế nào? Nếu bạn còn băn khoăn với những câu hỏi kể trên thì bài viết này là dành cho bạn. Trong lần này chúng tôi giới thiệu tới bạn những tác dụng của tâm sen và một số bài thuốc thường dùng để phát huy những tác dụng của nó.

tac dung cua tam sen

Tác dụng của tâm sen là gì?

Trong một số nghiên cứu hiện đại, họ chỉ ra trong tâm sen có chứa một số chất có lợi cho sức khỏe như: asparagine, nuciferrin, liensinin, nelumbin, acid amin... Các chất này đem đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của tâm sen:

  • Nucifferrin, liensinin, nelumbin là những chất có tác dụng giúp bạn có một giấc ngủ dài hơn, ổn định tinh thần hơn.
  • Tính lạnh của tâm sen được sử dụng để hỗ trợ điều trị nóng trong, bí tiểu.
  • Thành phần trong tâm sen có tác dụng làm giãn cơ trơ ở thành mạch máu, giảm trở lực huyết quản giúp ổn định huyết áp hiệu quả.
  • Sử dụng tâm sen trong các món ăn hàng ngày hay sử dụng trà tâm sen phù hợp sẽ giúp thanh nhiệt, giảm suy nhược.
  • Trong đông y tâm sen kết hợp với nhiều thành phần khác để tạo thành những bài thuốc đem lại nhiều tác dụng với con người như: Chữa ù tai, đau lưng,...

tac dung cua tam sen co tot khong

 

Một số bài thuốc Đông Y phát huy tác dụng của tâm sen

Chữa mất ngủ, an thần

Tác dụng của tâm sen nổi bật nhất được nhiều người quan tâm là tác dụng điều trị mất ngủ. Một số bài thuốc điều trị mất ngủ của tâm sen:

  • Sử dụng tâm sen kết hợp với cam thảo: 5 gram bột cam thảo, 8 gram tâm sen hãm nước sôi và uống trong ngày như trà bình thường sẽ giúp điều trị mất ngủ hiệu quả. Cho bạn một giấc ngủ dài, sâu hơn và ổn định tinh thần.
  • Sử dụng 5 gram tâm sem sao thơm (hoặc tâm sen khô), 10 gram táo nhân sao đen đập dập, 20 gram lá vông sấy khô tán bột pha cùng 1 lít nước nóng. Cho thêm hoa nhài vào nước đã pha khi nước còn khoảng 50 độC. Sử dụng nước đã pha uống thay nước, uống nhiều lần trong ngày cũng sẽ giúp an thần, có một giấc ngủ sâu hơn

Điều trị suy nhược ở bệnh nhân lao phổi hay viêm phế quản

Trong y học cổ truyền có một thang thuốc sử dụng tâm sen kết hợp với các thảo dược khác giúp điều trị suy nhược ở bệnh nhân lao phổi, viêm phế quản hiệu quả như sau:

Chuẩn bị: Tâm sen (8gram), ý dĩ (12gram), sinh địa (12 gram), đan bì (12gram), đẳng sâm (12gram), bạch thược (12gram), quy bản (10gram) , mạch môn (10gram), ngũ vị tử (10gram), rần bì (6gram), chích cam thảo (6gram), táo đại (4 quả)

Cách dùng: Đem tất cả thảo dược đã chuẩn bị bỏ vào sắc với 400 ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 100 ml nước thì có thể dùng được. Chia 100 ml thành hai phần uống trong ngày.

tam sen

Chữa đau lưng, ù tai

Một thang thuốc khác có chứa tâm sen đem lại tác dụng giảm đau lưng, chữa ù tai, nước tiểu vàng của tâm sen như sau:

Chuẩn bị:Tâm sen 8g, thục địa 20g, đậu đen 20g, khiếm thực 16g, hạt sen 16g, quả dành dành sao 12g,hạt hòe 10g.

Cách dùng: Sắc thang thuốc đã chuẩn bị lấy nước, chia làm 2 phần uống 2 lần 1 ngày.

Xem thêm: Mua tâm sen chất lượng ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

Trên đây là một số bài thuốc phát huy tác dụng của tâm sen trong y học cổ truyền. Ngoài ra bạn có thể phát huy tác dụng của tâm sen với cơ thể bằng cách khá đơn giản như: Hãm trà tâm sen (giống pha trà bình thường), nấu cháo tâm sen rất đơn giản nhưng có  công dụng rất tuyệt vời. Nó giúp thanh nhiệt, dưỡng tâm, an thần, lương huyết  được dùng chữa các chứng bệnh suy nhược cơ thể ở người già. Hoa mắt chóng mặt, cao huyết áp, nôn hoặc ho ra máu, đau mắt đỏ, đại tiện ra máu, táo bón kéo dài…

Tham khảo thêm những lưu ý khi sử dụng tâm sen để phát huy tốt nhất những tác dụng tuyệt vời của nó, đồng thời đảm bảo an toàn cho mình và người thân khi sử dụng.

Hotline: 1900986865

Website: nongsandungha.com

Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng - Hoàng Mai - Hà Nội

Cơ sở 2: A10 - ngõ 100 Trung Kính - Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở 3: 79 Hồng Mai - Hai Bà Trưng -  Hà Nội

Cơ sở 4: Số 02/B - Khu phố 3 - Đường Trung Mỹ Tây 13 - Quận 12 - TP. Hồ Chí Minh