Những lưu ý khi dùng tâm sen để phát huy tốt nhất những hiệu quả

Tâm sen được nhiều người quan tâm với khả năng chữa ngủ, an thần hiệu quả. Trong các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tâm sen quả thực có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trong đó Nuciferin có tác dụng kéo dài giấc ngủ giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả cho người sử dụng.

Ngoài ra, tâm sen còn đem tới nhiều tác dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe con người. Nguồn gốc từ tự nhiên nhưng nếu sử dụng tâm sen không đúng cách, hay lạm dụng tâm sen có thể đem đến những hiệu quả không mong muốn. Theo dõi bài viết "những lưu ý khi sử dụng tâm sen" dưới đây để không gặp phải những tác dụng không mong muốn. Đồng thời phát huy tối đa những tác dụng của tâm sen.

su dung tam sen

Đặc điểm nổi bật của tâm sen

Hoa sen là loài hoa được bình chọn là quốc hoa của Việt Nam. Nó không chỉ mang những giá trị tinh thần, biểu hiện cho vẻ đẹp văn hóa, con người Việt Nam. Mà các bộ phận lá, nhị, ngó, hạt,... của hoa sen được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc, trong các món ăn. Đem đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Một bộ phận được chú ý nhất ở cây sen về những công dụng nó đem lại và được rất nhiều người quan tâm là tâm sen.

Tâm sen là một vị thuốc Hà Giang quen thuộc trong Đông Y với tên gọi trong những bài thuốc là liên tâm. Nó có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, an thần. Sử dụng tâm sen để pha trà, nấu cháo hay kết hợp cùng nhiều vị thảo dược khác đem đến cho con người nhiều tác dụng tuyệt vời. Một số tác dụng chính của tâm sen:

  • Hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả
  • An thần, giảm trầm cảm
  • Điều trị nóng trong, bí tiểu
  • Hỗ trợ điều trị đau lưng

Xem thêm: Tác dụng của tâm sen và một số bài thuốc phát huy tác dụng hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng tâm sen

Sử dụng tâm sen đúng cách, phù hợp sẽ đem lại những hiệu quả vô cùng tốt. Nhưng tâm sen là loại thảo dược mang tính hàn, lại chứa alkaloid nên khi sử dụng tâm sen cần đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

  • Tâm sen có tính hàn vị đắng  nếu sử dụng nó cho người thực nhiệt sẽ giúp hạ hỏa, cho bạn một tinh thần thoải mái hơn, từ đó có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nhưng nếu sử dụng thảo dược tính hàn cho  người hư nhiệt, âm hư vẫn sẽ giúp ngủ ngon nhưng về lâu dài sẽ gây mệt mỏi, tim đập nhanh,... Do vậy không nên sử dụng tâm sen cho người hư nhiệt, âm hư.
  • Sử dụng tâm sen thường xuyên, liên tục sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý, ham muốn tình dục của nam và nữ. Đồng thời sử dụng trong một thời gian dài, chất alkaloid trong tâm sen cũng sẽ gây tác dụng không tốt đến tim. Do vậy chỉ nên sử dụng tâm sen trong một thời gian ngắn rồi nghỉ một thời gian sau đó mới dùng tiếp.
  • Chọn địa chỉ bán tâm sen uy tín để yên tâm về chất lượng và những tác dụng mà tâm sen đem lại. 
  • Không lạm dụng tâm sen khi tự sử dụng, dùng tâm sen hãm trà hay nấu cháo chỉ nên dùng từ 1,5 gram- 4gram tâm sen/ngày (trong các thang thuốc đông y có thể hơn).

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng tâm sen. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và phát huy tác dụng của tâm sen phù hợp.

Website: nongsandungha.com

Xem thêm: Trà Tâm Sen Chữa Mất Ngủ Nhưng Sẽ Phản Tác Dụng Nếu Người Dùng Mắc Phải Sai Lầm Sau