Thịt trâu nấu lá lồm - Đặc sản Hòa Bình lạ miệng

Thịt trâu lá lồm đây là một trong những đặc sản tại tỉnh Hoà Bình. Món ăn này là một món ăn dân dã, quen thuộc và được sử dụng hàng ngày của người dân tộc Mường từ thời xa xưa tới nay.

Thịt trâu nấu lá lồm đơn giản nhưng lại mang hương vị của vùng miền riêng. Để chế biến được món ngon này thì bạn phải chọn được nguyên liệu cẩn thận thì mới đảm bảo được độ tươi ngon của thịt và lá nồm thì mới đảm bảo về vị thơm và hàm lượng dinh dưỡng từ món ăn.

Cây lá lồm còn gọi là lá giang. Đây là một loại rau có vị chua nhẹ, khi chế biến kết hợp với thịt trâu sẽ tạo nên hương vị rất đặc biệt của từng vùng miền.

Nguyên liệu để có món thịt trâu lá lồm

Nguyên liệu để chế biến món thịt trâu lá lồm thì không thể thiếu thịt trâu và lá lồm rồi. Ngoài ra, để món ăn đêm đậm đà thì bạn cần chuẩn bị thêm các gia vị khác như: tỏi, hạt nêm, nước mắm, mì chính...vv

Chế biến món này thì không hề khó. Trước tiên, bạn cần rửa sạch thịt trâu và lá lồm, sau đó tiền hành ướp gia vị trước tầm 20-3 cho gia vị ngấm đều rồi mới chế biến nhé.

Công thức chế biến món thịt trâu lá lồm này không quá cầu kỳ. Những người có tâm hồn ăn uống thì chắc chắn sẽ không thể làm ngơ món với món thịt trâu lá lồm. 

thịt trâu lá lồm

Chú ý chế biến thịt trâu

Thịt trâu tươi đem thui cho lớp da ngả vàng và thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, ta bắc bếp và hầm thịt trâu ở trong nồi cho tới khi thịt trâu chín kỹ rồi đảo qua thịt trâu cho săn lại và  đổ nước ngập sâm sấp phần thịt trâu.

Tiến hành đun như vậy cho tới khi thịt chín mềm, thơm thì mới cho và lá lồm đã rửa sạch vào đun thêm khoảng 5 phút nữa, lá giang chín, bắc ra và nếm nêm thêm gia vị cho phù hợp. Bạn nên ăn khi còn nóng thì món ăn sẽ ngon và thơm mùi đặc trưng hơn.

Để món ăn thêm ngon hơn, một số người sẽ nêm thêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh lúc đó thịt trâu chín nhừ và ngấm vị chua của lá lồm. Như vậy sẽ làm món lá lồm thịt trâu đặc vị và ngon hơn. Đây chính là cách nấu thịt trâu lá lồm đơn giản mà thơm ngon của người dân tộc Mường ở Hòa Bình.

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp uy tín mua ở đâu?

Thịt trâu vốn có mùi nhưng khi nấu kết hợp với lá lồm sẽ đánh tan mùi gây của thịt trâu và tạo mùi thơm rất lạ và độc đáo. Miếng thịt trâu chín mềm quấn lấy đủ đầy gia vị thật sự rất thơm và béo ngậy.

Khi đến với Thung Nai - Hoà Bình. Bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản độc đáo này nhé!

Tham khảo thêm nhiều mẹo hay tại webite Nông sản Dũng Hà