Thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa

Với những bà mẹ mới sinh xong thì luôn quan tâm đến những thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa. Vì không phải ai  sau khi sinh cũng về sữa ngay và nguồn sữa dồi dào cho con. Những thông tin thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa sẽ được đem đến qua bài viết sau đây. 

 

Những lưu ý trong thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa

 

Muốn có đủ sữa và nguồn sữa dồi dào cho con bú, thực đơn cho phụ nữ sau sinh là vô cùng quan trọng. Mẹ cần duy trì chế độ ăn uống tốt và nghỉ ngơi phù hợp. Trong đó, ăn uống ra sao là rất cần thiết. Khác với trước đây ngày 3 bữa thì bây giờ cần ăn 5 bữa, chia nhỏ lượng thức ăn. Đồng thời, kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, uống nhiều nước và uống thêm sữa là điều cần lưu ý.

 

 

Những lưu ý trong thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa nữa là trong 1, 2 ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên ăn các thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Tránh sử dụng thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà. Để hỗ trợ cho sự hồi phục của hệ tiêu hoá có thể dùng thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương….Chú ý thức ăn nên đa dạng, phong phú, kết hợp tinh- thô một cách hợp lý. Để mẹ nạp đủ protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước..

 

Trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh, mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa. Các bà mẹ không nên kiêng cữ quá nhiều, đồng thời tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích, giảm tiết sữa. Đặc biệt, trong thời gian cho con bú tuyệt đối không dùng rượu và hút thuốc. Đối với các mẹ có tiền sử cao huyết áp cần phải hạn chế muối.

 

Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, cần tránh thức ăn ít chất bã. Nếu phải mổ đẻ, đường ruột mất khoảng 24 tiếng sau mổ đã hồi phục có thể áp dụng chế độ ăn từ lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ đã có thể tự đi đại tiện, thì có thể ăn chế độ bình thường.

 

Điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

 

 

Những thực phẩm trong thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa, dễ tìm 

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa không thể thiếu măng tây. Các mẹ có thể dùng măng tây nấu canh hoặc súp tùy thích đều rất ngon. Để món ăn chế biến từ măng tây được ngon, chuẩn vị nên chọn mua măng tây thật tươi. Trong quá trình chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng.Lưu ý trừ sắt ra, lá măng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn  thân. Bỏi vậy, khi ăn măng không được bỏ đi lá măng.

 

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để chăm sóc sức khỏe

 

Theo Đông y nghiên cứu rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,… Đặc biệt, rau đay là một trong những thực phẩm trong thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa, dễ tìm. Đối với các bà mẹ sau sinh ít sữa, tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Còn các tuần sauđó, mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa sẽ cho ra đều và rất tốt.

 

Đậu Hà Lan hay còn gọi là đậu nhỏ xanh, vị tính ngọt đắng. Nó có chứa hàm lượng photpho dồi dào, hiệu quả lợi tiểu, thông sữa, tiết nước bọt, giải độc, chống ỉa chảy. Có thể sử dụng đậu Hà Lan nấu chín hoặc mầm đậu Hà Lan giã nát vắt lấy nước để tăng sữa. Ngoài ra, đậu phụ cũng là một loại thực phẩm lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc và tiết ra sữa. Bằng cách nấu chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.

 

 

Một trong những thực phẩm có trong thực đơn cho mẹ sau sinh nữa đó là củ niễng non. Nó được cho là có tính ngọt lạnh, giúp giải độc nhiệt, chống khát, chống táo bón và thúc tiết sữa hiệu quả. Bạn có thể sử dụng củ niễng non để nấu với chân giò, thông thảo hoặc ốc biển, có hiệu quả lợi sữa rất tốt. 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà

    2 Comments