Điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Phụ nữ đẻ thường sau sinh đã cần phải có một chế độ ăn uống hợp lí để phục hồi sức khỏe. Nếu đẻ mổ thì càng cần quan tâm thực đơn cho mẹ sau sinh mổ vừa bảo vệ sức khỏe vừa có sữa cho con bú. Hãy tìm hiểu những điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ.

 

Điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

 

Nhiều bà mẹ băn khoăn đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa, trước tiên là uống nhiều nước. Bởi lẽ, nhu cầu nước của mẹ sau sinh thường cao gấp nhiều lần so với những người bình thường. Nếu thiếu nước cũng sẽ dẫn dến mẹ bị thiếu sữa không đủ cho bé bú. Vậy nên, cần cung cấp đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, để giúp ích cho quá trình tiết sữa mẹ rất nhiều. Ngoài ra, có thể cung cấp nước qua nhiều cách khác nhau như: uống sữa, nước ép trái cây tươi… lưu ý là phải uống nóng, uống nước ấm.

 

 

Đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa ? Đây là một trong những điều cần biết trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ. Có rất nhiều món ăn được nghiên cứu là có hiệu quả trong lợi sữa cho mẹ, trong đó một bài thuốc được truyền qua nhiều thế hệ là móng giò heo hầm đu đủ non. Sau khi sinh mẹ bị ít sữa, cần cải thiện ngày nguồn sữa mẹ bằng cách ăn từ 1-2 lần món canh này mỗi tuần. Đồng thời, nên thường xuyên cho con bú đều hai bên bầu ngực và bú đúng tư thế, làm vậy sẽ giúp kích thích sữa về đều hơn.

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh lợi sữa

 

Ngoài ra, cần đa dạng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ. Nhiều bà mẹ trẻ hay áp dụng chế độ kiêng cữ thiếu khoa học dẫn đến thiếu chất. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến mẹ sau sinh mổ thiếu sữa. Thay vì thực đơn nghèo nàn, khuôn mẫu chỉ có thịt kho và rau luộc, các mẹ nên thêm rau xanh và trái cây tươi. Bên cạnh đó, nên uống sữa, ăn sữa chua nhiều hơn. Điều này sẽ giúp nhuận tràng, tăng sức đế kháng cho mẹ và tăng chất lượng sữa rất tốt.

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì ? 

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ cần hạn chế những thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đầu tiên, sau sinh mổ cần tránh ăn những món có tính hàn như rau đay, cua… Đồng thời, không nên ăn quá sớm những món có mùi tanh như ốc, cá… Bởi lẽ chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, làm cho vết thương lâu lành, không có lợi cho đông máu sau sinh mổ. Ngoài ra, cần hạn chế đồ ăn có chứa cồn như bia rượu, thực phẩm có tính kích thích như trà, cà phê… Để không làm đổi mùi sữa nên hạn chế thức ăn có mùi vị quá nồng như tỏi, hành, cari…

 

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để chăm sóc sức khỏe

 

 

Những bà mẹ đẻ mổ nên kiêng những món ăn không có lợi cho quá trình lành sẹo như rau muống, món ăn từ nếp, lòng trắng trứng, thức ăn nhiều dầu mỡ… Vì chúng sẽ làm tăng quá trình tạo mủ viêm, dễ gây ra sẹo lồi. Lưu ý trong thực đơn cho mẹ sau sinh mổ nên tránh những thực phẩm lạnh như củ cải trắng, bắp cải, dưa hấu, lê… Làm vậy để không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và răng. Muốn đảm bảo chức năng tiêu hóa sau sinh có thời gian phục dồi thì không dùng thực phẩm có thể gây đầy hơi dễ lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột.

 

Đối với những mẹ trong đối tượng có một số bênh lý như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý về gan thận… nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về thực đơn cho mẹ sau sinh mổ.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà