8 cách cắt hành không cay mắt. Thái hành tây sao cho không bị cay mắt?

Mỗi khi thái hành tây bạn thường cảm thấy rất khó khăn bởi nước mắt cứ chảy không ngừng. Vậy làm thế nào để không chảy nước mắt mỗi khi cắt hành! Bỏ túi ngay 8 cách cắt hành không cay mắt sau đây!

Tại sao khi thái hành tây bị cay mắt

cách cắt hành không cay mắt

Khi thái hành tây, bạn đang tham gia vào quá trình phá vỡ các tế bào của củ hành, giải phóng loại khí có tên là propanelthial sulfoxide. Tác dụng của hành tây rất nhạy trong việc kích thích làm chảy nước mắt.

Chất khí propanelthial sulfoxide phản ứng với nước mắt tạo nên acid sulfulric gây ra hiện tượng rát và kích thích chảy nước mắt. Khi đó, não bộ chúng ta tiếp nhận tín hiệu và điều khiển tuyến kệ tiết ra nước mắt. Nhằm rửa trôi các chất khó chịu đi. Khi bạn thái hành, nước mắt chảy càng nhiều đó là cơ chế bảo vệ của mắt rất tự nhiên. Để khắc phục bạn cần có phương pháp hạn chế sự thoát khí propanelthial sulfoxide.

Tuy nhiên, ngoài mỗi nhược điểm đó thì hành tây có rất nhiều công dụng cho sức khỏe của bạn. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

1. Ướp lạnh hành tây 

Ướp lạnh là một trong những mẹo hay giúp thái hành không cay mắt. Trước khi thái hành bạn tiến hành bỏ hành tây vào tủ lạnh trước khi thái hoặt lột vỏ ít nhất 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể bỏ chúng lên ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 10-15 phút tùy theo kích thước của củ hành.

2. Đặt chậu nước nhỏ bên cạnh

Cắt hành tây dưới nước là một cách hiệu quả bởi nước có thể hòa tan các hợp chất của lưu huỳnh trước khi chúng bay tới mắt của bạn. Nếu như bạn không muốn ngâm nước cho hành quá sớm thì nhúng dao vào nước cũng là cách hay. Bạn có thể vừa thái hành vừa nhúng dao vào trong chậu nước. Điều này cũng hạn chế được lượng lưu huỳnh tiếp xúc với mắt.

cách cắt hành không cay mắt

3. Dùng khoai tây

Để tránh bị chảy nước mắt khi thái hành bạn thể thể dùng khoai tây tươi để chà sát lên hai mặt dao thái. Sau khi chà khoai tây lên mặt dao, bạn có thể cắt hành hoặc ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

4. Ngậm bánh mỳ

Ngậm bánh mỳ hoặc bất kỳ thực phẩm nào cũng là mẹo nhỏ trong các cách cắt hành tây không cay mắt. Khi nhai đồ ăn trong miệng thì bạn buộc phải thở bằng miệng. Do vậy phần mũi sẽ bị kích thích ít hơn. Vì thế, bạn sẽ ít bị cay mắt, chảy nước mắt hơn.

5. Phun giấm lên thớt

cách cắt hành không cay mắt

Cách làm: Bạn tiến hành hòa hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 50:50 sau đó tẩy giấm dên thớt. Sở dĩ làm như vậy bởi giấm có khả năng ngăn phản ứng của lưu huỳnh.

Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp chưa hiệu quả thì có thể chỉ phun giấm lên mặt thớt. Tuy nhiên, giấm có thể ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của hành tây khi nấu chín.

6. Bật quạt để thổi hơi cay

Một cách khác để cắt hành không cay mắt đó là bật quạt khi thái hành để thổi đi hơi cay.

Khi cắt hành tây, bạn đừng cắt ở không gian bếp kín gió mà hãy chọn một nơi thông thoáng. Bên cạnh đó, quạt cũng là một lựa chọn thú vị để thổi bay hơi cay dễ dàng. Ngoài ra, để loại bỏ mùi hành tây sau khi cắt trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước cốt chanh,...

7. Cắt phần gốc cuối cùng

Thói quen của mọi người khi sơ chế củ hành là cắt hai đầu rồi mới thái. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp đúng bởi hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều nhất ở phần gốc của củ hành.

Chính vì vậy, để giảm bớt cay mắt khi thái hành bạn hãy cắt gốc hành sau cùng.

8. Dùng nến

Thắp một cây nến gần chỗ thái hành cũng là 1 cách cắt hành không cay mắt hiệu quả. Làm như vậy sẽ khiến lượng nhiệt tỏa ra từ cây nến thu bớt lưu huỳnh từ củ hành thoát ra. Cách này có thể giúp bạn hết cay mắt dứt điểm.

Xem thêm: Cách nấu các món canh bông hẹ thanh mát mùa hè cho cả gia đình bạn