Bí kíp thái hành tây không bị cay mắt

Mỗi khi thái hành tây bạn thường cảm thấy rất khó khăn bởi nước mắt cứ chảy không ngừng. Hãy khám phá những bí kíp thái hành tây không bị cay mắt nhé. Tác dụng của hành tây rất nhậy trong việc làm nước mắt chúng ta rơi,. Vậy làm thế nào để không rơi nước mắt mỗi khi cắt hành!

Tại sao khi thái hành tây bị cay mắt

Khi thái hành tây, bạn đang tham gia vào quá trình phá vỡ các tế bào của củ hành, giải phóng loại khí có tên là propanelthial sulfoxide.

Chất khí propanelthial sulfoxide phản ứng với nước mắt tạo nên acid sulfulric gây ra hiện tượng rát và kích thích chảy nước mắt. Khi đó, não bộ tiếp nhận tín hiệu và điều khiển tuyến kệ tiết ra nước mắt để nhằm rửa trôi các chất khó chịu đi. Khi bạn thái hành, nước mắt chảy càng nhiều đó là cơ chế bảo vệ của mắt rất tự nhiên. Để khắc phục bạn cần có phương pháp hạn chế sự thoát khí propanelthial sulfoxide.

Mẹo thái hành tây không bị cay mắt

1. Ướp lạnh:

Ướp lạnh là một trong những mẹo hay giúp thái hành không cay mắt. Trước khi thái hành bạn tiến hành bỏ hành tây vào tủ lạnh trước khi thái hoặt lột vỏ ít nhất 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể bỏ chúng lên ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 10-15 phút tùy theo kích thước của củ hành.

2. Đặt chậu nước nhỏ bên cạnh:

Cắt hành tây dưới nước là một cách hiệu quả bởi nước có thể hòa tan các hợp chất của lưu huỳnh trước khi chúng bay tới mắt của bạn. Nếu như bạn không muốn ngâm nước cho hành quá sớm thì nhúng dao vào nước cũng là cách hay. Bạn có thể vừa thái hành vừa nhúng dao vào trong chậu nước. Điều này cũng hạn chế được lượng lưu huỳnh tiếp xúc với mắt.

thai hanh tay khong cay mat

3. Dùng khoai tây:

Để tránh bị chảy nước mắt khi thái hành bạn thể thể dùng khoai tây tươi để chà sát lên hai mặt dao thái. Sau khi trà khoai tây, bạn cắt hành hoặc ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

4. Ngậm bánh mỹ:

Ngậm bánh mỹ hoặc bất kỳ thực phẩm nào cũng là mẹo nhỏ trong quá trình cắt hành để không bị cay mắt. Khi nhai đồ ăn trong miệng bạn buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ bị kích thích ít hơn. Vì vậy, bạn sẽ ít bị chảy nước mắt hơn.

5. Phun giấm lên thớt:

Cách làm: Bạn tiến hành hòa hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 50:50 sau đó tẩy giấm dên thớt. Sở dĩ làm như vậy bởi giấm có khả năng ngăn phản ứng của lưu huỳnh. Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp chưa hiệu quả thì có thể chỉ phun giấm lên mặt thớt. Tuy nhiên, giấm có thể ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của hành tây khi nấu chín.

6. Bật quạt để thổi hơi cay:

Khi cắt hành tây, bạn đừng cắt ở không gian bếp kín gió mà hãy chọn một nơi thông thoáng. Bên cạnh đó, quạt cũng là một lựa chọn thú vị để thổi bay hơi cay dễ dàng. Ngoài ra, để loại bỏ mùi hành tây sau khi cắt trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước cốt chanh,...

7. Cắt phần gốc cuối cùng:

Thói quen của mọi người khi sơ chế củ hành là cắt hai đầu rồi mới thái. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp đúng bởi hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều nhất ở phần gốc của củ hành. Chính vì vậy, để giảm bớt cay mắt khi thái hành bạn hãy cắt gốc hành sau cùng.

8. Dùng nến:

Thắp một cây nến gần đó có để lượng nhiệt tỏa ra từ cây nến thu bớt lưu huỳnh từ củ hành thoát ra. Cách này có thể giảm cay mắt hiệu quả.

Xem thêm: Cách nấu các món canh bông hẹ thanh mát mùa hè cho cả gia đình bạn