Hà thủ ô trắng là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong Đông Y. Hà thủ trắng còn gọi là dây sữa bò, cú vú bò, có tên khoa học là Streptocaulon Juventas Merr.

hà thủ ô trắng

Mô tả Hà Thủ Ô Trắng

Là một loại cây dạng thân quấn dài khoảng 2-5m. Thân vỏ màu đỏ, có nhiều lông tơ. Hoa màu lục vàng nhạt. Toàn thên có nhựa mủ màu trắng như sữa. Cây mọc hoang khắp nơi. Bộ phận dùng là thân rễ phơi hoặc sấy khô của cây Hà thủ ô trắng.

Có thể thu hoạch quanh năm nên Đặc Sản Hà Giang giá của loại này khá ổn định. Rễ đào về rồi rửa sạch, thái lái rồi phơi khô. Trong hà thủ ô trắng có tinh bột, nhựa đắng và tanin pyrogalic. Loại này giúp bổ huyết, bổ gan và thận.

hà thủ ô trắng

Tác dụng của hà thủ trắng

  • Hà thủ ô trắng thường dùng để chữa thiếu máu, gan thận yếu, suy nhược thần kinh.
  • Ăn ngủ kém, phong thấp tê bại, đau nhức gân xương.
  • Bạc tóc sớm, bệnh ngoài ra.
  • Sắc nước cho phụ nữ mới sinh uống khi bị thiếu sữa.

Nên dùng khoảng 12-20g hà thủ ô trắng sắc nước uống. Hoặc có thể nấu cao hay ngâm rượu. Giúp bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức lực, bổ khí, mạnh gân cốt là những tác dụng hà thu ô.

Cách chế biến Hà Thủ ô

Cách chế biến hà thủ ô hiện đại Nước đậu đen được chế biến bằng cách đun sôi đậu đen với nước trong khoảng 4 giờ Tách lấy đỗ đen và đổ thêm nước nấu lại lần nữa với lượng nước ít hơn, đun trong khoảng 3 giờ. Các chiết xuất thu được ở 2 lần đun gộp lại, đun cùng với hà thủ ô cắt lát trong vài giờ. Sau đó phơi khô miếng hà thủ ô. Đóng gói bảo quản và đưa vào sử dụng. Kết hợp hà thủ ô cùng đỗ đen để phát huy công dụng Khoảng 10 kg đậu đen được sử dụng để chế biến 100 kg củ hà thủ ô. Đậu đen thường được cho là có bổ sung máu và tinh chất, nấu chín lâu hoặc hấp cùng thảo mộc có liên quan đến việc tăng cường tính chất làm giàu và làm ấm của nó. Cách chế biến hà thủ ô cổ truyền Cách chế biến hà thủ ô cổ truyền, tương tự như phương pháp vừa nêu bên trên, chế biến hà thủ ô cùng đỗ đen được xử lý lặp lại việc hầm hoặc hấp chín lần. Làm giống như đồ xôi đỗ.

Cụ thể như sau: Hà thủ ô đỏ rửa sạch, cạo vỏ, ngâm nước cho nó mềm ra rồi thái thành miếng Chuẩn bị hạt đỗ đen, ngâm nước, loại bỏ những hạt lép, kém chất lượng ngâm trong khoảng thời gian 30 phút. Lượng hà thủ ô đỏ và hạt đỗ đen là 50:50 Xếp hà thủ ô đỏ và hạt đỗ đen theo lớp một xen kẽ nhau thành từng lớp, đồ cho đến khi hạt đỗ nhừ thì bỏ ra lấy miếng hà thủ ô ra phơi khô. Miếng hà thủ ô phơi khô đó được chuẩn bị lại đồ cùng đỗ đen lần nữa vào ngày hôm sau. Để có được thuốc tốt nhất, chúng ta nên làm như trên 9 lần. Sau đó sử dụng hà thủ ô đỏ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh, thường thì sử dụng 4g mỗi ngày chia làm 2 lần.

hà thủ ô trắng

Lưu ý:

Không dùng hà thủ trắng đối với người hư yếu, tạng lạnh. Tránh ăn tiết canh, cá, rau cải, hành tỏi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hà thủ ô trắng giả. Vì vậy khi mua hà thủ ô trắng bạn cần phải chú ý xem xét kĩ càng. Nông sản Dũng Hà chúng tôi là cơ sở bán hà thủ ô trắng chất lượng và nguyên chất 100%. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp hà thủ ô đỏ, bạn có thể tham khảo giá tại đây.

Bạn cũng có thể tìm mua các loại nông sản, thực phẩm sạch từ chúng tôi như: tam thất, cà gai leo, ba kích, sâm cau

Liên hệ đặt hàng: 0901539693 – 0902452352.

Địa chỉ: Số A11, Ngõ 100 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tham khảo thêm các sản phẩm đặc sản vùng miền khác chúng tôi cung cấp

Biên tập: nongsandungha