Thông tin về hạt giống rau ngót ( hạt giống rau bồ ngót)

Hạt giống rau ngót hay một số vùng miền còn gọi với cái tên là rau bồ ngót, là một giống cây thân gỗ, thuộc họ Thầu dầu. Lá rau ngót mọc cách, màu lá xanh đậm, phiến lá dạng hình bầu dục. Rau ngót là một loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như Canxi, Vitamin A, Vitamin B, Chất béo, Vitamin C, Chất xơ, Protein, Protein, Carbohydrate. 

hạt giống rau ngót

Ăn rau ngót có nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe của cơ thể chúng ta như:

Kiểm soát được lượng đường huyết có trong máu nhờ trong rau ngót có chưa một lượng lớn chất insulin.

Nhờ vào lượng vitamin C dồi dào trong rau ngót giúp tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Rau ngót có tác dụng tốt trong việc làm cơ thể mát mẻ, thanh nhiệt và lợi tiểu.

Ăn rau ngót giúp cho huyết áp được ổn định hơn

Ăn rau ngót tốt cho việc giảm cân.

Giúp cho việc trị nám da

Giúp chống táo bón ở trẻ nhỏ

Tốt cho việc điều trị bệnh đái tháo đường

hạt giống rau bồ ngót

Cách gieo trồng hạt giống rau ngót

1. Kỹ thuật làm đất cho hạt giống rau bồ ngót

Vì rau ngót có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt , thích nghi với nhiều loại đất, nên khi gieo trồng thì đất không phải làm kỹ, bạ chỉ cần việc cày xới đất sao cho đất được tơi xốp và bón lót phân chuồng đã được ủ mục hoặc bón lót các hôn hợp phân đạm cùng với kali và phân lân là được. Công việc này sẽ giúp cho cây phát triển tốt trong thời kỳ đầu. 

Nếu bạn trồng rau ngót trong thùng xốp hoặc trong các chậu nhựa thì bạn phải đổ đầy đất vào thùng và chọn loại có độ sâu.

Nên gieo trồng hạt giống rau ngót ở nơi có đất thịt, không nhiễm mặn nhiễm phèn và độ ẩm cao, như thế thì năng suất sẽ cao hơn, và chất lượng khi thu hoạch sản phẩm sẽ tốt hơn so rất nhiều.

2. Kỹ thuật gieo trồng giống rau ngót ( hạt giống rau bồ ngót)

Trước khi gieo hạt giống rau ngót ( hạt giống bồ ngót) bạn nên ngâm hạt giống rau ngót với nước ấm theo tỉ lệ nước là 3 lạnh và 2 sôi, ngâm trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm đủ thời gian quy định, thì bạn hãy vớt hạt giống ra, sau đó ủ hạt giống rau ngót trong một chiếc khăn lông ẩm sạch và được vắt ráo nước. Ủ trong vòng một ngày, sau đó rửa sạch hạt giống và tiếp tục ủ cho tới khi hạt được nảy mầm. 

Khi thấy hạt giống nảy mầm thì mang ra gieo, lưu ý với những hạt chưa nảy mầm thì bạn có thể để tiếp tục ủ, những hạt đã nảy mầm thì mang ra gieo trước.

Trước khi gieo hạt thì phần đất cần được san đều và đục lỗ để tra hạt xuống, trải đất đều trên bề mặt, đất được tưới nước ẩm trước khoảng ba ngày trồng. Sau khi tra hạt xuống lỗ, thì phủ lên trên bề mặt hạt giống một lớp đất thật mỏng, và đợi cho hạt được mọc chồi lên trên lớp đất đó.

Mật độ gieo hạt giống rau ngót: hai cây cách nhau 25cm, hai hàng cách nhau 50cm. Bạn có thể trồng dưới một gốc là hai hạt. 

Thường xuyên chăm sóc cây bằng việc tưới nước, giữ độ ẩm cho đất và cho cây có tốc độ sinh trưởng tốt.

Rau ngót có thể sinh trưởng và phát triển tốt với nhiều điều kiện trồng khác nhau, tuy nhiên, năng suất và chất lượng tốt nhất là vào mùa mưa và nơi có khí hậu ẩm ướt.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

Khi cây rau ngót sinh trưởng tốt và phát triển đến độ cao tầm 15 đến 20cm thì hãy tiến hành việc bón thúc cho cây trồng bằng phân NPK với tỷ lệ là 0,5 lít nước hòa với 30 đến 50 gam phân NPK để tưới cho một mét vuông rau ngót.

Sau khi cây con phát triển đến 30cm- 40cm thì bắt đầu tiến hành việc tỉa cành lá bị già ở dưới để sử dụng, lưu ý hãy giữ lại 4 đến 5 cành ngọn ở bên trên để cây có thể tiếp tục phát triển thêm. sau khoảng 25 đến 30 ngày có thể tiếp tục thu hoạch tiếp. Lưu ý cần bón thêm phân NPK với tỷ lệ là 0,5 lít nước hòa với 30 đến 50 gam phân NPK để tưới cho một mét vuông rau ngót để có thể thu hoạch cho những lần tiếp theo.

4. Phòng ngừa sâu bệnh

Rau ngót thường gặp phải tình trạng sâu cuốn lá, điều này khiến cho cây rau ngót sẽ khiến cho cây rau ngót bị còi cọc, lá rau bị xoăn lại nhìn không đẹp mắt , chất dinh dưỡng không được cao.

Nếu bạn trồng rau ngót với mục đích trồng cho gia đình sử dụng thì bạn không nên dùng thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. Thay vào đó bạn nên thường xuyên tỉa bớt các lá bị vàng úa hay lá bị sâu, chăm sóc hàng ngày. Dọn cỏ dại thường xuyên để hạn chế sâu bệnh.

 5. Thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch rau ngót được thường xuyên, vì thế mà không nên bón nhiều phân, chỉ cần bón 1 lần cách nhau hai tháng là được. Và sau sáu tháng thì bón thêm phân hữu cơ cho cây rau ngót là được. Để có được hiệu quả năng suất cao thì sau hai năm bạn nên trồng mới.

Mua hạt giống rau ngót ( hạt giống rau bồ ngót)  ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Hạt giống rau ngót đạt đủ tiêu chuẩn mua ở đâu? Để cây có năng suất, tỷ lệ cao thì hạt giống là một yếu tố rất quan trọng. Do đó, bạn nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, uy tín như Nông Sản Dũng Hà để có thể lựa chọn được hạt giống tốt.