Su su là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, thường được trồng ở khu vực miền Bắc nước ta như Tam Đảo- Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, vv.... Cả ngọn su su và quả su su đều có thể ăn được và được coi như một loại rau đặc sản của vùng núi phía Bắc. 

Đây là một loài cây có hoa đơn tính, thụ phấn nhờ côn trùng như ong, bướm và ưa lạnh. Vì vậy, việc trồng cây su su phải phụ thuộc vào mùa vụ và kỹ thuật trồng mới mang lại năng suất tối ưu nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Nông Sản Dũng Hà tìm hiểu về su su cách gieo trồng hạt giống su su nhé!

su su
Dàn su su sai trĩu quả

Thời vụ gieo trồng hạt su su

Hạt su su nằm trong quả su su và khi ươm ta ươm cả quả để chất dinh dưỡng trong quả nuôi hạt nảy mầm. Vụ su su rơi vào khoảng tháng 9 âm lịch, đến tháng 12 hoặc tháng 3 sẽ  cho quả. Vào thời điểm này không khí ở miền Bắc đang lạnh, rất thích hợp trồng cây su su. Nếu trồng quá sớm hoặc quá muộn, thời tiết sẽ không thuận lợi cho việc ra trái, làm giảm năng suất của mùa vụ. 

Tốt nhất là trồng su su vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu trồng sớm quá (tháng 8) hoặc trồng muộn quá (tháng 10, 11) thời tiết bất lợi cho su su ra và đậu quả, năng suất quả sẽ không cao.

Các kỹ thuật để trồng su su có năng suất cao

Xử lý đất và trồng hạt giống cây su su

Đất trồng cây phải tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng. Nên làm giàn như bầu bí hoặc mướp vì cây su su là loài cây thân leo. Hạt giống su su khi đươc ủ nảy mầm trong quả giống sẽ được sử dụng để trồng. Tiêu chuẩn giống su su phải là quả giống to, gai cứng, mầm phải to, khỏe thì là giống tốt.

Nên đào hố để trồng cây, kích thước 80x40 hoặc 100x50, bón lót bằng nhiều phân hữu cơ và mùn (tầm 10- 15kg), phân bón (khoảng 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat), và để trong một tuần rồi mới đem trồng cây xuống. Hố cách hố 2,5 đến 3 mét, đào thẳng hàng. 

Trồng từ 3-4 giống su su vào mỗi hố, chú ý cách nhau khoảng 30 đến 40 cm rồi phủ kín đất lên trên , để hở mầm. Mật độ trồng từ 250-360kg quả giống (khoảng 1000 đến 1500 cây) trên 1 ha

Cách chăm sóc giống su su

Chăm sóc giống su su để phát triển thành cây không quá phức tạp, trước hết bạn nên che nắng cho cây giống lúc mới trồng để mầm không bị tổn thương. Sau khi giống su su mọc thành cây, cần kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo không bị mất khoảng. Trồng su su theo kiểu làm giàn như giàn mướp, cắm dóc cho cây leo lên giàn khi cây đạt chiều dài khoảng 1-1,5 mét. 

trồng su su
Cách chăm sóc susu để ra hiệu suất cao

San dây su su cho đều. Giống su su khác với bầu bí ở chỗ nó không cần bấm ngọn , đánh cành . Lúc cây leo lên giàn rồi ta vét đất phủ quanh gốc su su để chất dinh dưỡng ngấm vào gốc dần dần. 

Việc bón thúc cho su su diễn ra vào hai giai đoạn

Khi cây vừa nương trên giàn: Tưới phân nước quanh gốc để rễ ăn sâu và lan rộng, Sử dụng bùn sông, bùn cống rải lên mặt luống để giữ cho chất dinh dưỡng không bị trôi trên mặt luống. Khi su su được thu hoạch ta dùng phân nước bón thúc cho su su để quả không bị rụng, quả đẹp , sáng mã và chắc.

Kỹ thuật thúc su su sai quả, ra nhiều ngọn 

Vào giai đoạn cây vừa lên giàn, ta đã bón phân nước để rễ lan rộng rồi vì vậy ta sẽ bón thúc cho cây ra quả, ra ngọn vào giai đoạn sau. Ta nên bón thúc bằng phân nước, hoặc có thể sử dụng phân đạm pha lẫn phân kali cho chắc quả, chống quả rụng. Bón phân vào thời điểm này giúp bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây đẻ cây nuôi những quả non.

Để giống su su cho ra nhiều ngọn, chúng ta cần chú ý cắt tỉa những ngọn già, sâu bệnh hoặc những ngọn yếu. Tốt nhất là nên cắt ngọn ngay khi ngọn chính của cây được khoảng 2 mét. Lúc này ta bấm ngọn sẽ kích thích cây ra nhiều ngọn hơn. Thường xuyên bấm tỉa những lá già và bổ sung phân bón cho cây.

Ngăn sâu bệnh trên giống cây su su

Các vấn đề về sâu bệnh thường gặp trên cây su su đó là rệp muội, ông chích quả, côn trùng làm hư hại, vv… Để khắc phục vấn đề này, ta nên phun thuốc trừ rệp muội khi cây mới cao khoảng 0,5 mét vì nếu không cây su su sẽ phân nhánh rất sớm khiến cho khả năng ra nhiều quả giảm. Phun các loại chế phẩm xua đuổi côn trùng, sử dụng các loài thiên địch, làm giàn leo cũng là giải pháp rất hữu hiệu để xua đuổi các loài côn trùng gây hại

Thời vụ thu hoạch su su 

Su su ra quả liên tục từ vào khoảng tháng 12- tháng 3 âm lịch năm sau. Su su tới lứa ta cứ cách 5-7 ngày thu hoạch một lần. Với giống su su tốt và áp dụng kỹ thuật tốt có thể cho năng suất lên tới 30 đến 50 tấn trên 1 ha. 

su su
Su Su sau thu hoạch

Giá hạt giống su su hiện nay bao nhiêu?

Hạt giống su su có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán hạt giống su su giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua hạt giống su su giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá hạt giống su su tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 20.000 ~ 25.000đ/1 gói.

Mua hạt giống su su ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh? 

Mua hạt giống su su chất lượng tại Hà Nội

Hạt giống su su bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán hạt giống su su uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua hạt giống su su giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán hạt giống su su uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán hạt giống su su chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua hạt giống su su uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán hạt giống su su uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán hạt giống su su không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua hạt giống su su chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Bạn có thể lựa chọn mua giống su su theo hai hình thức đó là đến trực tiếp cửa hàng bán cây giống lựa chọn và nghe tư vấn hoặc đặt mua ship về. Tuy nhiên dù bất kỳ hình thức nào thì cũng cần một cơ sở cung cấp giống su su tốt, ra nhiều quả, nhiều ngọn và thật sai sót nếu bạn bỏ lỡ một điểm bán hạt giống su su chất lượng đó là Nông Sản Dũng Hà. Tại Dũng Hà, bạn có thể thoải mát lựa chọn các loại hạt giống rau như cải chíp, húng lủi , vv.. không lo về giá cả và chất lượng.

Chúng tôi cam kết bán hàng bằng cái tâm, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn đặt hàng miễn phí nhé! 

Tham khảo danh sách hạt giống rau sạch TẠI ĐÂY và hạt giống hoa TẠI ĐÂY 

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả

Feedback từ người mua hàng

Chị Phạm Thị Lan (Hà Nội):

"Mình mua hạt giống su su Dũng Hà 3 tháng trước và rất ưng ý. Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, cây su su phát triển tốt và cho nhiều quả. Quả su su có vị ngọt thanh, giòn và mọng nước. Mình sẽ tiếp tục mua hạt giống su su ở đây cho những vụ trồng tiếp theo."

Anh Nguyễn Văn Nam (Hồ Chí Minh):

"Tôi mới trồng su su lần đầu và được tư vấn kỹ về cách chọn giống và chăm sóc cây tại Nông sản Dũng Hà. Nhờ vậy mà vườn su su của tôi rất sai quả. Hạt giống ở đây có giá cả phải chăng và chất lượng đảm bảo. Tôi tin tưởng và sẽ giới thiệu cửa hàng cho bạn bè và người thân."

Chị Bùi Thị Hoa (Đắk Lắk):

"Tôi đặt mua hạt giống su su Dũng Hà online và nhận hàng nhanh chóng. Hạt giống được đóng gói cẩn thận và không bị hư hại. Sau khi gieo trồng, tỷ lệ nảy mầm đạt 85%. Tôi rất hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Nông sản Dũng Hà."

Các chương trình ưu đãi từ cửa hàng

Mua 1 tặng 1: Khi mua một gói hạt giống su su, bạn sẽ được tặng một gói hạt giống rau mầm khác bất kỳ.

Giảm giá 10%: Giảm giá 10% cho tất cả các đơn hàng mua hạt giống su su khi mua từ 5 gói trở lên.

Miễn phí vận chuyển: Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho các đơn hàng từ 300.000 VND trở lên.

Điểm thưởng tích luỹ: Mỗi lần mua hàng, khách hàng sẽ được tích luỹ điểm thưởng để đổi quà hoặc giảm giá cho các lần mua tiếp theo.

Giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết: Giảm ngay 15% cho khách hàng đã mua hàng từ 3 lần trở lên tại cửa hàng.

Ưu đãi theo mùa: Giảm giá 20% cho các loại hạt giống và nông sản theo mùa như hạt giống cải ngọt, cà rốt, và rau muống.

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả

Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865
Cs1: 683 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội
Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Cs3: 79 Hồng Mai, quận Hai bà Trưng, Hà Nội
Cs4: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

 

 
Biên tập: nongsandungha