Nếu bạn là du khách nước ngoài đến Việt Nam chắc hẳn rất khó khăn để thích nghi với thói quen ăn rau thơm của người Việt, đặc biệt là rau húng lủi vì vị của nó khá là hăng và the, nhưng nếu ăn nhiều sẽ rất cuốn hút vị giác. Đây là một gia vị ăn sống, rất dễ trồng và phát triển. Hạt giống rau húng lủi nếu biết kĩ thuật gieo trồng sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng mạnh. Trong bài viết này, hãy cùng Nông Sản Dũng Hà tìm hiểu về rau húng lủi và cách thức gieo trồng nó nhé! 

hạt giống rau húng lủi

Rau húng lủi là gì?

Rau húng lủi ( Mentha Aquatica) là một loại cây thân thảo, có nhiều tên gọi khác nhau như rau húng, húng nhủi, húng lá, húng dũi... Nguồn gốc hoang dã nên cây rất dễ sống, thân rễ mọc bò dưới đất thành chùm, lá nhỏ và thuôn , mép lá có hình răng cưa. Mùi thơm của rau húng lủi rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các loại rau thơm khác, thường được dùng để ăn sống

Tác dụng bất ngờ của rau húng lủi với sức khỏe

  • Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Phòng chống bệnh ung thư ...
  • giúp làm sáng da, ngăn ngừa mụn nhọt 
  • Kháng viêm hiệu quả
  • Bảo vệ sức khỏe răng miệng
  • Hỗ trợ điều trị viêm họng
  • Giúp giải cảm, điều trị hen suyễn. ...
  • Trị nám, quầng thâm mắt
  • Trị vết đốt côn trùng cắn. ...

Kỹ thuật gieo trồng hạt giống rau húng lủi

Khí hậu thổ nhưỡng

Đất trổng rau húng lủi rất đa dạng nhưng cần khử phèn trước khi gieo, đạt độ tơi xốp cần thiết, giàu dinh dưỡng,  thoát nước tốt. pH trung bình vào khoảng 5,5 -6. Nếu trồng ở tầng thượng hoặc ban công có thể sử dụng đất tribat, loại đất chuyên dụng để trồng rau.

Quy trình gieo trồng hạt giống rau húng lủi

Đất sau khi được xử lí tơi xốp cần được san phẳng, tưới phun sương cho đất ẩm. Có thể tận dụng chậu, thau, khay, thùng xốp để trồng rau.

hạt giống húng lủi

Hạt giống rau húng lủi khác các loại khác đó là không cần ngâm ủ, gieo trực tiếp lên đất ẩm và cũng không cần phủ đất mặt

Dùng bìa cát tông hoặc nắp đậy để che lên trên để giữ ẩm cho đất. Kiểm tra thường xuyên về độ nảy mầm của hạt

Tầm 5 ngày sau hạt giống rau húng lủi sẽ nảy mầm và phát triển nhanh hơn, chú ý nhiệt độ thích hợp là 20-30 độ C. Rau húng lủi có khả năng chịu lạnh tốt.

Chăm sóc sau khi gieo hạt giống húng lủi

Để tránh rau húng lủi bị lụi ( thân , lá cây đen và chết dần), phải luôn giữ cho đất ẩm nhưng không được úng. Tốt nhất nên tưới nước 2 lần/ ngày cây sẽ phát triển nhanh và xanh tốt nhất.

Trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, thường xuyên dọn cỏ và quan sát tình hình sâu bệnh

Bổ sung phân bón hữu cơ cho cây húng lủi như phân trùn quế, phân bò hoai...có thể dùng một ít phân ure pha loãng vào nước để tưới cây, mỗi tháng tưới một lần. Có thể dùng vôi bột rắc lên để khử trùng đất khi thời tiết chuyển mùa. 

Khoảng 1 tháng kể từ khi gieo hạt giống rau húng lủi là đã có thể thu hoạch, nếu cây có dấu hiệu bị đen, ta nên cắt bỏ ngay phần đó rồi bón phân hữu cơ, sau 15-20 ngày cây sẽ xanh tốt trở lại. 

rau húng lủi

Giá hạt giống húng lủi? hạt giống rau húng lủi giá bao nhiêu tiền tại Hà Nội và TP HCM?

Trên thị trường, giá hạt giống rau húng lủi rơi vào khoảng 25000-35000 đồng/200 hạt, đây là mức giá tham khảo, tùy thuộc vào chất lượng và cơ sở bán hàng sẽ có giá niêm yết khác nhau.

Mua hạt giống húng lủi ở đâu tại Hà Nội và TP HCM?

Nếu bạn đang băn khoăn muốn tìm mua hạt giống rau húng lủi giá cả phải chăng, chất lượng tốt và tỉ lệ nảy mầm cao thì lời khuyên tôi dành cho bạn hãy đến với Nông Sản Dũng Hà. Là một nhà phân phối nông sản sạch với nhiều năm trong nghề, Dũng Hà cam kết sẽ mang lại cho bạn sản phẩm hạt giống chất lượng tốt nhất.Trong danh mục hạt giống rau sạch còn rất nhiều giống mới: mùi tàu, mùi tía ,vv...  Hãy liên hệ với chúng tôi để đặt hàng ngay  nhé!