Đặc điểm bí đỏ và hạt giống bí đỏ

Bí đỏ hay còn có tên khác là bí ngô, cùng họ nhà bí, bầu. Loại bí này có vỏ cứng màu vàng cam, phần thịt bên trong cũng có màu cam tương tự. Bí đỏ không chỉ đơn giản là một loại thực phẩm sạch chế biến thành các món ăn, mà còn có rất nhiều những công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Một trong số các tác dụng phải kể đến như: giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho xương khớp, giúp tiêu hóa tốt, bổ mắt,…

Thông tin các loại hạt giống bí đỏ Đài Loan tại Nông Sản Dũng Hà

BÍ ĐỎ- VG015

Đặc tính giống: Trọng lượng trái trung bình khoảng 1.3kg, thịt trái màu vàng cam, vị bột dẻo ngọt. Trung bình 1 cây có thể cho từ 04 đến 06 trái. Thời gian từ gieo đến thu hoạch khoảng 75-85 ngày. Từ ra hoa đến thu hoạch khoảng 35-45 ngày. Nhiệt độ gieo trồng thích hợp từ 15-30 độ C.

BÍ ĐỎ- VG017

Đặc tính giống: Đậu trái khỏe, sản lượng cao cây cho 3-5 quả, vỏ vàng đốm xanh, chất thịt dẻo, ngọt. Vận chuyển xa tốt, trọng lượng khoảng 2kg, kích thước 11x17cm. Thời gian từ gieo đến thu hoạch khoảng 110 ngày

BÍ ĐỎ- V1282

Đặc tính giống: Dạng bí Trung Quốc, trái hình Oval, ngắn ngày, sai quả, sinh trưởng khỏe, cây khít, thích hợp trồng dày, trọng lượng trái bình quân 1.1kg, thịt quả dày, ruột màu vàng cam, phẩm chất ngon, dẻo, nhiệt bột. Thời gian sinh trưởng từ gieo đến bắt đầu thu khoảng 60-65 ngày. Mùa vụ gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 10. Nhiệt độ gieo trồng thích hợp từ 15-30 độ C. Đặc biệt cây cho nhiều hoa cái, vì vậy ngoài thu quả già còn có t hể thu hoa và quả non.

BÍ ĐỎ- VG014

Đặc tính giống: Cây sinh trưởng khỏe, nhiều hoa cái, thích hợp thu hoa cái để chế biến món ăn , thích hợp trồng ở nhiệt độ khoảng 15- 30 độ C. Mùa vụ gieo trồng thích hợp từ tháng 1 đến tháng 10.

bí đỏ

Thành phần dưỡng chất của bí đỏ có nhiều các axit amin (valin, alanine, cystin, lysin…). Người ta đã tìm ra cứ 100gr bí đỏ sẽ có 0,9gr prtein; 5gr gluxit; các vitamin B1, B2, PP, B6, 400g B5; các acid béo như linolenic, beta – caroten.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT HẠT GIỐNG

Tên gọi khác

Bí đỏ đặc ruôt

Xuất xứ thương hiệu

Hạt giống Quả Cầu Xanh - Việt Nam

Loại cây

Thân thảo

Trọng lượng

Gói 2gr

Mật độ gieo

Cho bò đất: Hàng x hàng: 6-6.2m, Cây x cây: 0,5–0,6m; Khoảng: 560–650 cây/1.000m2; Lượng dùng: 7-8 gói/ 1000 m2

Cho leo giản: Hàng x hàng: 2–2.5 m; Cây x cây: 0,5–0,6m; Khoảng: 700–1000 cây/1.000m2; Lượng dùng: 10-12 gói/1000 m2

Thời gian nảy mầm

3-4 ngày

Tỷ lệ nảy mầm

>85%

Nhiệt độ nảy mầm

15 – 30 độ

Nhiệt độ phát triển

15 – 30 độ

Thời điểm gieo trồng

Quanh năm

Thời gian thu hoạch

65-75 ngày sau gieo.

Một số lợi ích từ bí đỏ

- Lợi ích cho tim mạch: Chất physterol, axit béo omega 3, omega 6 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

- Phát triển não bộ: Bí đỏ rất giàu axit glutamine cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ chứa lượng vitamin C cao nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh.

- Phòng ngừa ung thư: Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta- carotene nên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các căn bệnh ung thư.

tác dụng của bí đỏ

- Tốt cho xương: Bí đỏ còn chứa lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali. Đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp.

- Tốt cho mắt: Bí đỏ cũng giúp bồi bổ mắt nhờ thành phần beta carotene và lutein.

- Giúp làm đẹp da: Bí đỏ rất giàu vitamin C vì thế giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu...

Kỹ thuật trồng cây bí đỏ đặc ruột

1. Kỹ thuật ủ hạt nảy mầm cao

Bước 1: Cho hạt giống vào khăn sạch. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khăn vải có khả năng hút và giữ ẩm tốt. Sau đó, trải đều hạt giống lên trên bề mặt khăn sạch.

Bước 2: Gói kín hạt. Tiến hành gói kín hạt giống bí đỏ trong khăn sạch. Lưu ý: Nếu số lượng hạt giống nhiều, bạn hãy chia nhỏ lượng hạt ra nhiều khăn khác nhau.

Bước 3: Ngâm ủ hạt giống. Pha nước ấm theo tỷ lệ: 2 sôi + 3 lạnh (khoảng 50 độ C). Ngâm gói hạt giống trong nước ấm vừa pha. Thời gian ngâm: từ 2 – 4 giờ. Sau khi ngâm, vớt gói hạt và vắt ráo nước. Tiến hành ủ hạt giống, cho vào túi nilon cột chặt hoặc vào thùng xốp đậy kín. Nên giữ túi trong bóng tối, hạt sẽ nảy mầm tốt hơn. Đặc biệt, hãy chắc chắn là hạt giống đang ủ luôn đủ ẩm.

Bước 4: Kiểm tra hạt sau mỗi. 12h ủ hạt Sau 12h ủ hạt bạn kiểm tra 1 lần, nếu thấy hạt nảy mầm thì tiến hành gieo trồng. Nếu hạt chưa nảy mầm, bạn cần phải rửa sạch hạt bằng nước ấm và tiếp tục ủ cho đến khi hạt nảy mầm hết rồi mới gieo.

Chú ý: Giặt sạch khăn ủ bằng nước ấm sau mỗi lần ủ lại. Không ủ hạt giống quá lâu, rễ mọc dài sẽ bị héo, gãy khi gieo hạt.

trồng bí đỏ

2. Kỹ thuật trồng bí đỏ đặc ruột

Chuẩn bị

a. Thời vụ. Bí đỏ có thể trồng được quanh năm, nhưng thường có 2 mùa chính là: Mùa khô gieo từ tháng 11 - 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 - 4 dương lịch; mùa mưa gieo tháng 5 - 6, thu hoạch tháng 8 - 9 dương lịch.

b. Làm đất. Bí đỏ rất dễ trồng và không kén đất, có thể trồng trên đất bờ hoặc đất ruộng sau mùa lúa đều được, nhưng tốt nhất nên chọn đất mới khai phá. Đất được cuốc lên luống đôi, mương rộng 0,4 - 0,6m, mặt luống rộng 0,7m, cao 0,2 - 0,3m, khoảng cách cây trên luống từ 0,5 - 0,7 m, mật độ 5.500 - 7.500 cây/ha.

Kỹ thuật trồng

a. Gieo hạt. Hạt giống bí đỏ sau khi ngâm ủ cho nẩy mầm đem gieo 1 - 1,5 kg/ha.

b. Mật độ khoảng cách

Cho bò đất:                                             Cho leo giàn:
Hàng x hàng: 6- 6.2 m Cây x cây: 0,5 – 0,6m Khoảng: 560 – 650 cây/1.000m2        Lượng dùng: 7-8 gói/ 1000 m2 Hàng x hàng: 2 – 2.5 m Cây x cây: 0,5 – 0,6m Khoảng: 700 – 1000 cây/1.000m2 Lượng dùng: 10-12 gói/ 1000 m2

c. Quy trình và cách bón phân (cho 1.000m2). Loại phân và lượng phân tùy theo loại đất và điều kiện từng vùng trồng bí. Tuy nhiên chúng tôi đưa ra quy trình chuẩn được áp dụng rất hiệu quả cho nhiều vùng trồng bí đỏ hiện nay để bà con tham khảo và áp dụng. - Lượng phân:

Phân chuồng: 2m3 Super lân:         50kg  Ure : 15kg
Vôi : 50kg NPK(16-16-8): 18kg  DAP: 3kg
Nitrophoska: 20kg  KCl:                  25kg   

- Cách bón :

  • Bón lót toàn bộ phân chuồng (2m3): NPK (8 kg), Super lân (50kg), Nitrophoska(10kg), KCl (11kg)
  • Bón thúc 10 ngày sau gieo (NSG): 1.0kg Urê, 2kg  Nitrophoska, 1kg DAP
  • Bón thúc sinh trưởng 20 và 30 (NSG ): 1.0kg Urê, 4kg  Nitrophoska, 1kg DAP
  • Bón nuôi trái : 37, 47 và 57 (NSG): 4 kg Urê, 2 kg NPK, 4kg KCl; 65 và 75 (NSG): 2 kg NPK, 1kg  KCl
  • Vôi nên rãi cùng khi cày bừa để tăng hiệu quả của phân hóa học.
  • Bón phân xa dần gốc theo tuổi của cây, bón sâu 6 – 7cm để tăng hiệu quả của phân bón.
  • Trước khi bón phân nên làm cỏ trước.
  • Bấm ngọn: Bấm vào buổi sáng khi cây có 5 - 6 lá thật.
  • Mùa mưa phải thoát nước tốt và dọn sạch cỏ cho ruộng bí để phòng ngừa thối quả.

Bí đỏ giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho xương khớp, giúp tiêu hóa tốt,...

hat giong bi do dac ruot

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây bí đỏ

1. Bệnh phấn trắng:

Bệnh xảy ra khi có ẩm độ cao và nhiệt độ khoảng 22 – 27 độ C, bệnh thường gây hại mạnh ở các vùng cao có sương nhiều, bà con có thể sử dụng luân phiên các loại thuốc để phòng trị như: Manage, Daconil, Suloc, Anvil, Dithane M-45, Titl super, Danjiry, Dithane M45+Topsin,… xịt 2 mặt lá vào chiều tối.

2. Bệnh virus do côn trùng hút chích truyền bệnh:

Bệnh thường bị nặng vào mùa nắng vì thế người trồng nên kiểm tra những cây bị nhiễm (xoắc và vàng lá ngọn) để nhổ bỏ tránh lây lan cho những cây khác, đồng thời xịt phòng trị nhóm côn trùng chích hút gây truyền lan  như rầy, rệp, bọ trĩ… mặt dưới lá bằng các loại thuốc như sau: Supracide, Admire (Confidor), Regent, Actara, Amic, Lannate, Sakura,…

Giá hạt giống bí đỏ hiện nay bao nhiêu?

Hạt giống bí đỏ có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán hạt giống bí đỏ giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua hạt giống bí đỏ giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá hạt giống bí đỏ tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 64.000 ~ 128.000đ/5-20g từng loại.

Địa chỉ mua hạt giống bí đỏ đặc ruột uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại hạt giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, khi gieo làm giảm năng suất cây trồng. Bên cạnh đó nhiều hạt giống kém chất lượng khi ra quả không được tốt, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dùng.

Mua hạt giống bí đỏ chất lượng tại Hà Nội

Hạt giống bí đỏ bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán hạt giống bí đỏ uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua hạt giống bí đỏ giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán hạt giống bí đỏ uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán hạt giống bí đỏ chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua hạt giống bí đỏ uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán hạt giống bí đỏ uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán hạt giống bí đỏ không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua hạt giống bí đỏ chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Với phương châm bán hàng “Đẹp lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, Nông sản Dũng Hà luôn giữ trách nhiệm với từng sản phẩm của mình.  ở Dũng Hà cam kết có độ nảy mầm cao, khỏe mạnh và phát triển phù hợp với khí hậu nước ta. Nông sản Dũng Hà chuyên cung cấp các loại hạt giống rau sạch, chất lượng cực tốt cho bà con nông dân cả nước và cho cả các khách hàng có nhu cầu trồng rau tại nhà. 

Tham khảo danh sách hạt giống rau sạch TẠI ĐÂY và hạt giống hoa TẠI ĐÂY 

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả
Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865
Cs1: 11 Kim Đồng -  Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội
Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Cs3: 79 Hồng Mai, quận Hai bà Trưng, Hà Nội
Cs4: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

Biên tập: nongsandungha