Tìm hiểu về Hạt giống Ớt chuông (Ớt ngọt)

Hạt giống Ớt chuông (ớt ngọt) là loại thực phẩm đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu, tuy nhiên mãi tới các năm gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, ớt chuông ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa ăn của mọi người. 

Cách trồng hạt giống ớt chuông

Thời vụ trồng

Cây ớt chuông có thể trồng từ tháng 9 tới cuối tháng 1 của năm sau. Ớt chuông phù hợp nhiệt độ thấp khoảng trên dưới 200C và nên trồng vào vụ đông xuân là thích hợp nhất; trồng vào vụ xuân hè thì cây thường bị một số bệnh (rám quả, thối nhũn quả...) và từ đó bị giảm năng suất cũng như chất lượng quả. 

Thời giản từ khẩu trồng cho tới thu hoạch của cây ớt chuông là tầm 120 - 130 ngày. Vụ đông xuân gieo hạt khoảng tháng 9, chờ sau 40 - 45 ngày đem trồng cây con, quả thu hoạch vào tháng 1-2 năm 

Gieo hạt giống ớt chuông & chăm sóc cây con

Làm đất thật nhỏ, tơi, lên luống cao khoảng 20cm, mặt luống độ rộng khoảng 1m, khi gieo hạt thì rạch hàng sâu 1 - 2cm, khoảng cách giữa hàng-hàng là 10cm. Hạt ớt chuông trước khi gieo hãy ngâm trong 24h với nước ấm, sau đó vớt ra trộn với mùn (mùn cưa, rơm rác hoai mục, đất tơi...), bọc vào bao tải ủ khoảng 3 - 4 ngày sao cho hạt nứt nanh rồi đem gieo vào vườn ươm. 

Lượng gieo 0,5-0,6g/m2, lượng hạt giống để gieo và để trồng1 sào Bắc bộ tầm khoảng 18- 20g (1.200-1.400 cây/sào). Sau khi gieo, bạn hãy phủ 1 lớp đất bột mỏng lên phía trên, tưới giữ ẩm đất và để liên tục trong 5 - 7 ngày đầu sau trồng (tưới lần/ ngày). Sau khi cây nhô lên khỏi mặt đất khoảng 3 - 5cm (tầm 10 ngày sau trồng) thì tưới với nước giải pha loãng. Trong trường hợp trời rét, sương muối cần chống rét cho cây bằng phương pháp che phủ đất bằng rơm rạ, tro hoặc che phủ mặt luống bằng giấy nilon. 

Bón lót, Làm đất

Cây ớt chuông phù hợp đất thịt nhẹ, cấu tượng tốt, màu mỡ, đất có pha cát,  độ pH = 5,5-7. Ớt chuông không phù hợp với khô hạn cũng như quá nhiều nước: trong thời kỳ cây ra hoa, nếu cây bị thiếu nước thì rất dễ bị rụng hoa, rụng quả non, chính vì thế mà ớt ngọt cần tưới đủ độ ẩm, tuy nhiên đất phải thoát nước tốt; ớt chuông đòi hỏi độ ẩm không khí khô. 

Đất làm luống cao 20-25cm, chiều rộng luống 1-1,2m, rãnh giữa 2 luống 25 - 30cm. Đào hốc để trồng cây con, khoảng cách giữa các hốc 60 x 40cm. Làm kỹ đất, lượng phân bón lót cho 1 sào: 15kg supe lân, khoảng 700kg phân chuồng, 6kg đạm urê, 6kg kali sulphat. Đem trộn đều tất cả phân bón lót với đất tơi rồi đưa trực tiếp vào hốc, phủ lớp đất mỏng lên trên rồi trồng cây vào. 

Trồng và chăm sóc

Cây con 40 - 45 ngày tuổi, cao khoảng15 - 20cm, có tầm 4 - 5 lá thật là có thể trồng ở trong ruộng sản xuất. ớt chuông rất mau có hoa, ở 1 số giống cây ra hoa trong giai đoạn 6 - 7 lá thật. Nếu cây con bị quá già sẽ rất ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Ở trong ruộng sản xuất, cây được trồng với từng hốc, mật độ 40 x 60cm (1200 - 1400 cây/sào). Nén chặt gốc & tưới giữ ẩm đất thường xuyên và đều đặn trong 5 ngày đầu sau trồng. Khi thấy cây bén rễ, tuỳ vào thời tiết mà tưới để cây có đủ độ ẩm.

Che phủ: Có điều kiện thì nên thêm lớp che phủ nilon trước khi trồng hoặc phủ rơm sau trồng.
- T­ưới: Sau khi trồng chú ý tưới ớt thường xuyên cho tới khi cây hồi xanh, trong giai đoạn sinh trưởng sau nên liên tục đến giữ ẩm cho cây vào suốt thời gian sinh trưởng. Dùng nước tưới trong các giếng khoan hoặc sông ngòi, chú ý không có chất phế thải. Có thể tư­ới rãnh khi cây ra hoa, độ ẩm phù hợp trong quá trình sinh trưởng là 75-80%.

Lưu ý là không để ruộng ớt quá ­ướt, vì như thế sẽ làm tăng tỷ lệ bệnh héo xanh vi khuẩn.

Khử lẫn: Chú ý trong quá trình chăm sóc ớt ngọt nhớ khử lẫn, vì tỷ lệ giao phấn của ớt chuông cao, đặc biệt là tạp giao với ớt cay. Cần lưu ý kỹ khâu khử lẫn ở các ruộng sản xuất hạt giống.

- Tỉa cành: Ở các giống có nhiều cành thì nên tỉa bớt chỉ còn 3 - 4 cành/ cây. Lá già úa nên tỉa thường xuyên, lá bệnh dưới gốc; trước khi cây cho hoa, chỉ nên để lại 3-4 cành để tập trung nuôi quả tốt.

Làm cỏ, vun gốc, xới xáo: Nên làm cỏ tầm 3 lần và kết hợp với bón phân, vun gốc:

- Bón thúc 3 lần cho cây, lần đầu ở thời điểm cây hồi xanh bén rễ, lần thứ hai khi cây bắt đầu cho hoa, lần cuối cùng là chuẩn bị thu hái lứa quả đầu tiên. Mỗi lần bón thúc khoảng 2kg urê và 2kg kali. Khi bón thúc thì kết hợp với việc vun gốc và làm cỏ. Trong điều kiện thuận lợi có thể bón thêm lần bốn là khi cây đã cho thu hoạch lứa thứ nhất, nhưng lưu ý không bón quá nhiều lượng đạm trước khi thu quả, vì như thế sẽ dẫn đến hiện tượng tăng tích lũy NO3 bên trong quả. 

Ớt chuông không nên trồng liên tục nhiều vụ ở trong một ruộng, không nên luân canh với cây cùng họ cà như khoai tây, cà chua, cà bát cà tím... để tránh trường hợp các nguồn bệnh tồn dư trên ruộng xuất hiện từ vụ trước. Chú ý Trong quá trình trồng & chăm sóc, cần theo dõi kỹ càng để phòng trị bệnh và sâu hại cho cây ớt. 

Thu hoạch

Sau thời gian trồng tầm 2 tháng thì ớt sẽ ra hoa, tới tháng thứ 3 thì cho thu hoạch đợt đầu tiên. Cây ớt cho hoa liên tục và quả cho thu hoạch thành nhiều lứa. Đối với ớt chuông, việc thu hái tuỳ nhu cầu của khách hàng mà có thể hái quả xanh hoặc chín cho phù hợp, vì cả 3 thành phần này đều có thể bán tốt trên thị trường. Khi hái quả, nên hái cả phần cuống, lưu ý không làm ảnh hưởng đến các quả non và những chùm hoa.

Xác định khoảng thời gian thu hoạch đối với ớt ngọt cực kỳ quan trọng, vì nếu thu quá non thì thịt quả mỏng, sẽ không ngon và năng suất bị giảm, trong trường hợp thu già thì kém chất lượng và không phù hợp với thị hiếu khách hàng. Theo kinh nghiệm thì khi thấy vỏ quả bóng, ấn tay vào quả thấy bị cứng tay, nghe có tiếng pop là đạt kích thước tối đa và có thể thu hoạch.

Năng suất ớt chuông có thể lên tới 15-20 tấn/ha, ở trong các ruộng thâm canh, áp dụng chuẩn các quy trình hướng dẫn thì có thể lên tới 22-25 tấn/ha. Trừ các trường hợp thu sản phẩm sấy khô và sản xuất hạt giống thì phải để quả chín đỏ. Trung bình khoảng 35 - 40 ngày sau khi nở hoa thì quả có thể thu hoạch được.

Lưu ý khi thu hoạch tránh làm cây bị gãy, vì cây tương đối giòn, bạn nên hạn chế tối đa sự gây hại nên thu hoạch với các công cụ dao kéo, trước khi thu để hạn chế việc lây nhiễm bệnh khảm thuốc lá ở ớt thì hãy khử trùng với dung dịch 3% NaPO4. Thời gian ớt chuông được thu hoạch trong 6-8 tuần.

Bảo quản: Có thể bảo quản 40 ngày trong nhiệt độ 0 độ C với độ ẩm tương đối từ 95 - 98%. Hàm lượng caroten tăng tối đa 3 - 4 tuần sau thu hoạch, và giảm 25% lượng đường sau khoảng 5 - 6 tuần thu hoạch, nhất là khi quả đã chín đỏ.

Giá hạt giống ớt chuông hiện nay bao nhiêu?

Hạt giống ớt chuông có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán hạt giống ớt chuông giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua hạt giống ớt chuông giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá hạt giống ớt chuông tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 20.000 ~ 25.000đ/1 gói.

Mua hạt giống ớt chuông ở đâu tốt tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Mua hạt giống ớt chuông chất lượng tại Hà Nội

Hạt giống ớt chuông bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán hạt giống ớt chuông uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua hạt giống ớt chuông giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán hạt giống ớt chuông uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán hạt giống ớt chuông chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua hạt giống ớt chuông uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán hạt giống ớt chuông uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán hạt giống ớt chuông không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua hạt giống ớt chuông chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Nông Sản Dũng Hà với hơn 6 năm trên thị trường trong mảng nông sản và phân phối các loại hạt giống nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua hạt giống ớt chuông tại chuỗi cửa hàng của chúng tôi nhé!

Tham khảo danh sách hạt giống hoa của NSDH TẠI ĐÂYhạt giống rau TẠI ĐÂY

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả

Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865 

Cs1: 683 Giải Phóng  - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội 

Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội 

Cs3: 79 Hồng Mai, quận Hai bà Trưng, Hà Nội 

Cs4: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

Biên tập: nongsandungha