Rau ngót rừng còn gọi là rau sắng, cây mì chính, rau ngót quế là món ăn đặc sản trên vùng miền núi nước ta. làm tiêu đề theo từ khóa chính xác và từ khóa mở rộng, tk mở rộng : từ khóa thương mại, mua bán, địa chỉ,....

Tổng quan về cây rau sắng

Đặc điểm cây rau sắng

Cây rau sắng được đánh giá là một loại cây đặc biệt cùng với đó thì loại cây rau sắng này kể cả giống đực hay giống cái thì phần hoa của chúng đều là chùm hoa màu trắng muốt và lấm tấm giống như hoa ngâu. Và người ta thường gọi là chùm rỗng rồng, tuy nhiên loại hoa của cây chùm ngây thì chỉ có những cây cái mới có. 

rau sắng
Đặc điểm cây rau sắng

Cây sắng là một loại cây ưa đất ẩm, cùng với đó thì loại cây sống bằng mùn đất do các lá cây mục tạo ra và chúng thường không ưa các loại phân bón hóa học. Cùng với đó thì vì đây là một loại cây khó trồng và rất kén chọn đất trồng, cây rau sắng thường được trồng xen cùng với những loại cây ăn quả. Hiện nay thì cây rau sắng đã được trồng thành công ở nhiều nơi nhờ vào những dự án bảo tồn và phát triển cây rau sắng. 

Cây rau sắng có chiều cao trung bình khoảng tầm từ 5 cho đến 7 mét, loại thân cây gỗ, thân cây có màu xanh khi chúng còn non. Và thân cây sẽ chuyển dần sang màu trắng mốc khi chúng về già. 

Với cây rau sắng thì đường kính của thân cây sẽ rơi vào khoảng từ 15 cm cho đến 25 cm. Cùng với đó thì lá của cây rau sắng thường mọc ở dạng đơn, chiều rộng của lá rơi vào tầm 3cm cho đến 6cm, chiều dài thì khoảng 8cm -12cm và chúng mọc so le với nhau. 

Thời điểm thu hoạch rau sắng

Để cây rau sắng có thể thu hoạch được, cây phải đạt độ tuổi từ 3 đến 4 năm. Tuy nhiên, năng suất cao nhất thường chỉ đạt được sau vài năm sau đó. Khi cắt những đọt ngọn, cây sẽ nhanh chóng mọc ra tua tủa những chồi non. Tuy nhiên, không nên khai thác quá mạnh tay vì điều này có thể làm cây còi cọc. Thường thì sau khoảng một tháng, cây có thể thu hoạch tiếp đợt mới.

Mùa xuân, vào thời điểm tháng 2, là khoảng thời gian cây rau sắng mọc lá non. Vào cuối mùa đông, cây rụng hết lá. Mùa thu hoạch lá ngọn đầu tiên diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4.

Khi trồng rau sắng, nên chọn các khu vực ven suối, núi đá, hốc đá, nơi có nhiệt độ dao động từ 22 - 24 độ C, độ ẩm không khí lớn hơn 84%, và lượng mưa khoảng 2000 - 2500 mm. Rau sắng thích hợp trồng ở đất thịt nhẹ đến đất thịt trung bình, có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm. Rau sắng cũng thích hợp trồng dưới tán lá của các loài cây khác.

Thời vụ trồng tốt nhất là vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 7 đến tháng 8.

Những chùm rồng rồng và quả non cũng được thu hái để chế biến các món ăn. Vào khoảng tháng 6, quả trên những cây sắng cái chín vàng thành chùm, tròn dài và to như quả nhót, đánh dấu mốc hết mùa rau sắng.

Rau sắng là loại cây cối có giá trị sử dụng và kinh tế cao

Rau sắng là một loại cây được khai thác thoải mái và tự nhiên. Vì thế, hiện nay, giống cây này không còn có nhiều do con người khai thác liên tục và đang có nguy cơ bị đe dọa. 

Bạn có thể bắt gặp được loại rau sắng nhiều ở những vùng núi phía bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Cao Bằng,.. Chúng phát triển nhiều và tốt ở những khu vực có núi đá vôi.

rau sang
rau sắng

Mỗi cây sẽ có đường kính khoảng 15 - 25 cm. Lá rau sắng mọc đơn, mỗi lá có chiều rộng khoảng 3 - 6cm, chiều dài khoảng 8 - 12cm mọc theo hướng so le nhau. Lá rau sắng giòn và nhẵn và dày. Hiện nay, có hai loại cây rau sắng đó là: rau sắng thân leo và rau sắng thân gỗ. Trong đó, về giá trị, thì rau sắng thân gỗ hơn hẳn so với rau sắng thân leo.

1.Gây trồng rau sắng từ hạt

Bước xử lý gieo ươm: Quả chín vàng thu hái trong thời gian ngắn, xát sạch vỏ, cùi, sạn đá, sau đó thì  xử lý ngâm trong thuốc tím 0,5% trong 15 phút ở nhiệt độ 40oC- 50oC, tiếp đến là  rửa sạch thuốc tím và ủ vào cát sạch tỷ lệ 1 hạt 3 cát, thường xuyên giữ ẩm cho tới khi hạt nảy mầm,ta  đem gieo vào bầu. 

2.Trồng và chăm sóc cây rau sắng

 • Tiêu chuẩn cây con : Cây con có chiều cao 25 – 30 cm, đường kính gốc 1,5 – 2,5 mm, hình dáng đẹp, lá bóng, không sâu bệnh.

 • Điều kiện gây trồng rau sắng : Trồng dưới tán rừng , phù hợp nhất là núi đá vôi, không nhất thiết phải phát dọn hết thực bì mà chỉ làm cục bộ, nếu có điều kiện tưới nước trên diện rộng thì càng tốt để tăng năng suất và  điều chỉnh thời điểm thu hoạch. 

 • Có thể trồng phân tán hay áp dụng mô hình nông lâm kết hợp những nơi đất đủ ẩm, không chua, thoát nước tốt.

trồng rau sắng
Chăm sóc cây rau sắng
 • Mật độ trồng : 2 x 2,5m hoặc 2 x 2m; hố trồng 40 x 40 x 40. Mỗi hố bón lót 3 – 5 kg phân chuồng và 50 g phân lân. 

 • Chọn thời tiết thích hợp và nén chặt đất khi trồng. Chú ý tạo độ che bóng cho cây rau sắng ở giai đoạn mới trồng.

 • Chăm sóc : Giai đoạn cây con cần duy trì độ che bóng 30 – 50%, sau 2-3 năm thì giảm dần, tới năm thứ 4 -5 thì có thể mở tán hoàn toàn cho cây trồng. Định kỳ làm cỏ, phát dây leo, bụi rậm làm ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây rau sắng.

3. Thu hoạch rau sắng

 • Thường cây sắng có độ tuổi từ 3 – 4 tuổi trở lên sẽ bắt đầu được thu hái, nhưng phải vài năm sau cây mới đạt năng suất cao nhất.

 • Khi bị cắt tỉa những đọt ngọn, cây sẽ nhanh chóng mọc ra những chồi non, nhưng cũng không nên khai thác quá mạnh vì cây sẽ còi cọc, thời gian thu hoạch giữa hai lần thường khoảng một tháng.

 • Đến khoảng tháng 6 trên những cây sắng cái có những quả chín vàng thành chùm, tròn dài và to như quả nhót, hái quả đem gieo ươm, đây cũng là thời điểm đánh dấu mốc hết mùa rau sắng.

4. Công dụng của rau sắng

 • Lá, chồi non cây rau sắng trông xanh thẫm, có hàm lượng protit và acid amin cao hơn nhiều loại rau khác.

 • Cây rau sắng là loại rau nấu canh ăn rất ngọt, rất bổ cho phụ nữ mới sinh, người mới ốm dậy, còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh đường ruột rất tốt.

Giá cây giống rau sắng hiện nay bao nhiêu?

Cây giống rau sắng có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán cây giống rau sắng giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua cây giống rau sắng giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá cây giống rau sắng tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 14.000 ~ 16.000đ/1 cây.

Mua cây giống rau sắng ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

Mua cây giống rau sắng chất lượng tại Hà Nội

Cây giống rau sắng bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán cây giống rau sắng uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua cây giống rau sắng giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán cây giống rau sắng uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán cây giống rau sắng chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua cây giống rau sắng uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán cây giống rau sắng uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán cây giống rau sắng không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua cây giống rau sắng chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Cửa hàng Nông Sản Dũng Hà hiện đang phân phối cây giống rau sắng, cam kết chất lượng tốt. Cho ra năng suất cao, cây giống tốt, được ươm tại vườn, cùng với các loại hạt giống rau khác

Cung cấp giống cây rau sắng, rau ngót rừng, scố lượng lớn, chất lượng cam kết. Giao hàng toàn quốc.

Ngoài cung cấp cây giống sắngNông sản Dũng Hà còn cung cấp rất nhiều hạt giống rau sạch khác. Với kinh nghiệm nhiều năm, Nông sản Dũng Hà tự tin là đơn vị cung cấp nông sản sạch và các loại hạt giống uy tín, chất lượng nhất đến tay người dùng. 

Tham khảo danh sách hạt giống rau sạch TẠI ĐÂY và hạt giống hoa TẠI ĐÂY 

Feedback từ người mua hàng

Nguyễn Thị Lan (Hà Nội):

"Hạt giống rau sắng của Nông sản Dũng Hà rất tốt, tỷ lệ nảy mầm cao và cây phát triển rất khỏe mạnh. Tôi đã thu hoạch được nhiều rau sắng và rất hài lòng với sản phẩm."

Trần Văn Minh (TP.HCM):

"Tôi rất thích mua hạt giống rau sắng tại Nông sản Dũng Hà vì ở đây có nhiều loại khác nhau để lựa chọn. Nhân viên tư vấn cũng rất nhiệt tình và chu đáo."

Lê Thị Mai (Đà Nẵng):

"Giá cả hạt giống rau sắng tại Nông sản Dũng Hà rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của tôi. Mình sẽ tiếp tục ủng hộ cửa hàng trong thời gian tới."

Khuyến mãi của cửa hàng

Mua 1 tặng 1: Khi mua một cây giống rau sắng, bạn sẽ được tặng một gói hạt giống rau mầm khác bất kỳ.

Giảm giá 10%: Giảm giá 10% cho tất cả các đơn hàng mua cây giống rau sắng khi mua từ 3 gói trở lên.

Miễn phí vận chuyển: Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho các đơn hàng từ 300.000 VND trở lên.

Điểm thưởng tích luỹ: Mỗi lần mua hàng, khách hàng sẽ được tích luỹ điểm thưởng để đổi quà hoặc giảm giá cho các lần mua tiếp theo.

Giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết: Giảm ngay 15% cho khách hàng đã mua hàng từ 3 lần trở lên tại cửa hàng.

Ưu đãi theo mùa: Giảm giá 20% cho các loại hạt giống và nông sản theo mùa như hạt giống cải ngọt, cà rốt, và rau muống.

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả
Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865
Cs1: 11 Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội
Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Cs3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

 
Biên tập: nongsandungha