Hình ảnh giá thể trồng rau sạch và giá thể ươm hạt giống tại Dũng Hà

giá thể trồng rau sạch

Giá thể trồng rau sạch tại nhà

giá thể trồng rau sạch

Giá thể trồng rau sạch

giá thể ươm hạt giống

Giá thể ươm giống

giá thể ươm hạt giống

giá thể ươm giống

Giá thể là gì

Giá thể trồng rau là một trong những vật dụng quen thuộc, không thể thiếu đối với việc làm vườn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc vậy giá thể là gì? Tầm quan trọng của giá thể đối với việc trồng cây, trồng rau là gì? Nếu bạn đang muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Giá thể là tất cả các vật liệu, hỗn hợp được sử dụng với mục đích giữ nước cho cây, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cây phát triển tốt. Giá thể trồng rau có thể là một loại vật liệu đơn lẻ hay được kết hợp giữa nhiều loại khác nhau nhằm tận dụng đối đa công dụng của các nguyên liệu (chẳng hạn như có thể kết hợp giữa sỏi và xơ dừa). Trước đây, người ta thường sử dụng một số loại giá thể trồng rau sach, rau mầm đơn giản gồm: cát, sỏi, đá bọt núi lửa để trồng nấm, trồng giá đỗ hoặc trồng một số loại cây thủy canh. Tuy nhiên, những loại giá thể này không được ưa chuộng, nhất là đối với việc ươm cây, trồng cây hay gieo hạt. Hiện nay, giá thể trồng rau được sử dụng rất nhiều, đặc biệt với những gia đình trồng rau tại nhà trên ban công, sân thượng.

giá thể

Giá thể ươm hạt giống

Giá thể ươm hạt giống được làm từ các nguyên liệu hữu cơ sach. Tác dụng của giá thể ươm hạt giống gồm: kích thích sự thủy phân của hạt, bảo vệ hạt giống, kích thích sự nảy mầm, phát triển của hạt giống. Do đó, bạn có thể sử dụng giá thể ươm hạt giống để gieo trồng bất cứ loại hạt giống nào.

Thành phần của giá thể ươm hạt giống bao gồm: trấu sống, chất hữu cơ, ủ vi sinh sạch, xơ dừa.

Đặc điểm của giá thể ươm hạt: thoáng đãng, tơi xốp, có độ phì nhiêu cao, giàu hàm lượng dưỡng chất.

Giá thể trồng rau

Thành phần chính của giá thể trồng rau là: trấu tươi, phân bò, nấm trichoderma, xơ dừa, bánh dầu, vôi bột nông nghiệp.

Giá thể trồng rau thích hợp trồng các loại rau mầm, rau sach tại nhà, trên ban công, sân thượng.

giá thể trồng rau

Giá thể trồng rau có tác dụng gì

Giá thể có tác dụng chính là giữ nhiệt, giữ nước, nâng cao độ thông thoáng, độ ẩm cho đất, giúp cây trao đổi không khó một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Đặc biệt giá thể thích hợp để trồng các loại rau sạch hữu cơ tại nhà như: rau thủy canh, rau mầm, thảm cỏ, giá thể ươm hạt, cây kiểng, cây ăn quả.

Thông tin các loại giá thể thông dụng hiện nay

Mùn cưa

Giá thể mùn cưa là sản phẩm được tạo ra trong quá trình chế biến và sản xuất gỗ tại các xưởng gỗ. Mùn cưa có tác dụng giữ ẩm cao. Nó có thành phần nhiều nhất là  xenlulo, có khả năng phân hủy tốt. Chúng ta có thể trộn đều hỗn hợp cát cùng với mùn cưa để tăng độ ẩm cho đất. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, khi chọn mùn cưa làm giá thể, bạn không nên chọn mùn cưa của một số loại gỗ sử dụng chất bảo quản, chứa nhiều tinh dầu hay gỗ đã ngâm nhiều ngày trong nước.

Than bùn

Giá thể trồng rau sạch than bùn là thành phẩm được tạo ra từ quá trình yếm khí và phân hủy của các loại xác thực vật.

Vỏ cây

Bạn có thể sử dụng vỏ cây khô hoặc vỏ cây tươi để làm giá thể trồng cây, giá thể ươm hạt giống. Điều lưu ý khả năng giữ ẩm của các loại vỏ cây tươi khá thấp nên cây sẽ phát triển chậm ở những tuần đầu tiên.

Giá thể trồng rau sạch xơ dừa và mụn xơ dừa

Loại giá thể này được đánh giá là rất tốt đối cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Mụn xơ dừa được nghiền nhỏ từ xơ dừa. Sau khi nghiền, mụn xơ dừa sẽ được ngâm trong nước nhằm loại bỏ một số chất không tốt như: tanin,...Sau khi ngâm, mụn xơ dừa được sử dụng làm nhiều loại giá thể cây trồng như: giá thể ươm hạt giống, giá thể trồng rau,...

giá thể ươm hạt giống

Trấu hun

Giá thể trấu hun là thành phẩm được tạo làm từ các loại vỏ trấu đã được hun nóng và đốt, quá trình đốt có tác dụng tiêu diệt các loại sâu bênh hại. Sau khi hun, vỏ trấu chưa thành tro và chứa rất nhiều thành phần có lợi như: silicat, kali cùng rất nhiều loại muối khoáng. Vỏ trấu hun có ưu điểm thoát nước tốt. Do đó, nó được sử dụng làm giá thể cho rất nhiều cây trồng.

Giá thể trồng rau sử dụng như thế nào? Cách trồng rau trên giá thể

Cách ươm hạt giống trên giá thể ươm hạt giống

Bước 1: Cần chuẩn bị các dụng cụ gồm: giá thể, hạt giống và khay gieo. Bạn chỉ cần sử dụng các loại khay bằng xốp hoặc bằng nhựa với kích thước khoảng 30 x 60 là hợp lý. Giá thể được trộn từ các nguyên liệu như: phân chuồng hoai mục, các chất hữu cơ nông nghiệp (rạ, rơm, than bùn), sơ dừa hoặc mùn cưa theo tỷ lệ 1: 1: 1.

Bước 2: Chăm sóc cây giống. Hạt giống sau khi được gieo trồng vào các khay bạn cần xếp khay thành từng luống, từng hàng để thuận lợi cho việc tưới tiêu. Tưới nước đều đặn, thường xuyên trong 2 tuần đầu, khi hạt nảy mầm, cây con phát triển cứng cáp bạn có thể đem ra gieo trồng ngoài vườn hoặc chậu lớn.

Cách trồng rau trên giá thể bầu lớn

Bước 1: giá thể trồng rau được trộn từ: phân vi sinh hoai mục 40%, mùn cưa 40%, phân vi sinh 20%. Sau khi trộn đều cho giá thể vào các khay bầu lớn để trồng cây giống.

Bước 2: Gieo trồng cây giống: Bước này bạn cần thao tác nhẹ nhàng, ấn tay vào bầu nhỏ để lấy nguyên cây giống và phần đất ra và trồng vào khay bầu lớn. Sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ tiết kiệm được 1 tuần - khoảng thời gian cây bén rễ, phát triển lại.

Bước 3: Chăm sóc cây: Khi bón cây bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc các loại phân vi sinh. Với việc tưới tiêu, bạn có thể sử dụng bình phun sương để tưới nước cho cây hoặc lắp đặt hệ thống lưới xoay.

Khi cây phát sinh các loại sâu bệnh hại bạn cso thể sử dụng các loại phân phi hóa học hoặc chế phẩm sinh học để ngăn ngừa sâu bệnh cho cây. Nếu xuất hiện nhiều bọ nhảy hoặc rệp bạn có thể sử dụng phương pháp bẩy dính màu.
Bước 4: Thu hoạch: Bạn có thể thu hoạch cây sau khoảng nửa tháng kể từ ngày trồng trong bầu lớn.
Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ ngay: 
https://nongsandungha.com/