Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội

Hạt dổi món quà của núi rừng Tây Bắc với mùi thơm hết sức đặc biệt. Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc ở nơi đây vẫn sử dụng làm gia vị để chấm và ướp các món ăn cổ truyền, đặc biệt là các món nướng hay thịt trâu, thịt lợn gác bếp.

Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội
Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội

Cây dổi rừng là cây thân gỗ, cao, mọc thằng, có ít cành, mọc tự nhiên. Nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng núi cao nơi có cây dổi rừng sinh sống thường đi nhặt hạt dổi rừng bán vào khoảng tháng 10 và tháng 11 dương lịch. Ở Việt Nam có hai loại cây Dổi. Một loại dùng để khai thác lấy gỗ thường được gọi là cây Dổi tẻ. Hạt dổi của cây này có mùi hắc và rất cứng. Loại hạt này không thể sử dụng làm gia vị.

 

Một loại cây dổi khác thường được gọi là cây Dổi nếp có hạt rất thơm, đặc biệt khi phơi khô. Đây chính là loại hạt dổi thường được dừng làm gia vị và được người dân bản địa ví là Vàng Đen Tây Bắc.

Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội
Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội

 

Chọn mua hạt dổi như thế nào

Hạt dổi có mùi vị đặc biệt thường của những cây dổi có tuổi đời trên 30 năm của núi rừng Tây Bắc. Hạt rất thơm và thường người dân chỉ lấy những hạt chín tự nhiên, rơi xuống gốc cây để phơi khô về sử dụng dần.

 

Ở mỗi vùng chỉ có một vài cây Dổi và chỉ có thể lấy khi cây Dổi vào mùa ra hoa kết trái. Chính vì vậy mà loại này rất hiếm. Đa số người dân bản địa giữ lại để sử dụng chứ không đem bán. Sản phẩm hiện được bán trên thị trường thường được khai thác từ những cây có tuổi đời dưới 30 năm.

 

  • Hạt Dổi Bé là loại có kích thước hạt nhỏ, không đều nhau, có hạt bé tí, có hạt lại bằng hạt ngô, thường có màu vàng & đen. Loại dổi rừng hạt bé cực kì thơm và được ưa chuộng nhất, loại này ít, hiếm hơn và giá bán cao. Ở một số địa phương gọi loại dổi bé này với tên gọi khác như dổi nếp.
  • Hạt Dổi To là loại có kích thước to, đen, không thơm bằng Hạt Dổi Nhỏ, ngửi kĩ thì có mùi hắc khá khó chịu, loại này ít được ưa chuộng, số lượng bán nhiều và giá thành rẻ.
Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội
Hạt dổi rừng giá bao nhiêu mua ở đâu tại Hà Nội

Thực tế chỉ cần đúng là cây Dổi nếp và có tuổi thọ lâu năm, sống ở các vùng núi cao đều cho chất lượng rất tốt.

Hạt dổi dùng để làm gì

Dùng Cho Món Nướng

 

Cũng như hạt mắc khén, hạt dổi rừng cũng được dùng trong các món nướng. Với món nướng, hạt dổi sẽ mang lại hương thơm và vị ngon rất độc đáo và lạ. Các món nướng như cá nướng, gà nướng hay thịt lợn nướng, khi được tẩm ướp với hạt dổi rừng sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, các món nướng này nên dùng than hoa để nướng. Khi nướng, để nhỏ lửa tránh để cho hạt dổi rừng bị cháy làm mất đi hương vị độc đáo.

 

Chế Biến Món Gia Vị Chấm

 

– Chấm khô: hạt dổi hòa bình rang, say nhỏ trộn thêm muối, ớt tạo thành loại gia vị chấm các món luộc như: măng, thịt gà luộc, thịt lợn luộc…rất ngon.

 

– Nước Chấm: rang hạt dổi cho đạt độ chín, cho vào bát giã nhỏ, chế thêm nước mắm làm thành món mước chấm có mùi vị rất ngon.

 

Dùng gia vị tầm ướp các món đặc sản Tây Bắc

 

Hạt dổi là gia vị ướp thịt trâu gác bếp, lạp xưởng… Tuy nhiên, có một chút lưu ý là hạt Dổi rừng thường được sử dụng kết hợp với hạt Mắc khén chứ gần như không sử dụng riêng bao giờ.

Cách bảo quản hạt Dổi

Sau khi mua hạt Dổi, các bạn nên để vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa rồi đậy nắp kín. Không nên cất ở trong tủ lạnh mà chỉ nên để ở những nơi khô thoáng, không có ánh nắng mặt trời (tủ bếp).

 

Cách sơ chế hạt Dổi: Khi mua hàng, bạn sẽ được hướng dẫn là nướng lên cho nóng và dậy mùi rồi mới xay nhỏ. Tuy nhiên nhiều người lại nghĩ rất đơn giản là có thể rang thay vì nướng. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Hạt dổi rừng giá bao nhiêu

Để mua hạt dổi rừng hay hạt mắc khén, và các đặc sản hà giang ở Hà Nội bạn hãy liên hệ với chúng tôi 0901593693 hoặc trực tiếp tại cửa hàng Nhà số A11, Ngõ Số 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội. Nông sản Dũng Hà rất hân hạnh được phục vụ quý khách !

 

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com