Quả mắc mật (quả móc mật) là gì

Quả mắc mật (quả móc mật) được lấy từ cây mắc mật. Cây mắc mật rừng còn có các tên gọi khác như: dương tùng, hồng bì núi, củ khỉ, đây là loại cây thực vật thuộc họ Cửu lý hương. Từ “mắc mật” bắt nguồn từ tiếng Tày Nùng, nó có nghĩa là "quả ngọt", mùi thơm của mắc mật đặc trưng vùng Tây Bắc.  

Từ “mắc mật” trong tiếng Tày-Nùng có nghĩa là “quả ngọt”, mang mùi thơm rất đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.  Mắc mật là cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình nhỏ hơn 12m, cành non màu xanh nhạt, phân cành thấp, có lông rải rác, vỏ thân màu xám đen, nhiều nốt sần. Chóp lá nhọn, lá kép lông chim mọc cách, dài khoảng 10-30cm, mép lá gần như nguyên, gốc lá lệch.

móc mật khô

quả móc mật

Tác dụng của quả mắc mật (quả móc mật)

Quả mắc mật ( còn gọ là quả móc mật) nó còn được mệnh danh "vua gia vị" của núi rừng Tây Bắc. Quả mắc mật có rất nhiều công dụng. Dưới đây là một số tác dụng của quả mắc mật:

  • Lá mắc mật rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lợi mật, bảo vệ gan, chúng được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm chức năng.
  • Quả mắc mật chứa lượng tinh dầu cao được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc có tác dụng giảm đau. Lá và rễ của cây mắc mật được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y của Việt Nam.
  • Các nghiên cứu nguyên liệu để làm thuốc từ tinh dầu quả mắc mật do Viện Dược liệu (Bộ Y tế) kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng cùng thực hiện, kết quả đã được chứng minh rất  tốt với sức khỏe con người.

mộc mật khô tại dũng hà

Cách dùng quả mắc mật (quả móc mật)

Sau khi mua quả mắc mật khô thì bạn có thể dùng làm gia vị chấm hoặc ướp các món ngon trong đó đặc biết là các món kho, thịt nướng, cụ thể như sau:

  • Dùng chế biến trong các món kho: thịt kho quả mắc mật, vịt om quả mắc mật, cá kho…
  • Dùng chế biến trong các món nướng: thịt lợn quay mắc mật, vịt quay lá quả mắc mật, gà nướng, thịt nướng.
  • Dùng để ngâm như: Mắc mật ngâm dấm ớt, bột mắc mật, mắc mật muối,  mắc mật ngâm măng ớt.

Trước khi dùng bạn hãy ngâm quả mắc mật khô với nước ấm tầm 5 phút để quả căng mềm nở đều rồi đem đi rã nhỏ và dùng. Lúc này quả mắc mật sẽ giống như hạt tươi, giúp các gia vị dễ ngấm giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn. 

giá mắc mật khô

Giá quả mắc mật hiện nay bao nhiêu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Đề nắm được giá quả mắc mật, bạn có thể tham khảo ở nhiều địa chỉ bán. Tuy nhiên để biết được giá quả móc mật một cách chuẩn và đúng với chất lượng thì không phải dễ. Giá quả mắc mật hiện nay giao động trong khoảng 260.000 - 300.000đ/Kg

Mua quả mắc mật (quả móc mật) khô ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Để mua quả mắc mật khô chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe thì bạn nên đến Nông sản Dũng Hà, chúng tôi cam kế uy tín, chất lượng. Chúng tôi là địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch uy tín số 1 tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngoài bán quả mắc mật khô, công ty chúng tôi còn cung cấp thêm những sản phẩm khác như: hạt muồng, hạt điều, bột sắn dây, nấm hương khô, bột yến mạch, …

Tư vấn ngay: 1900986865 Mua quả mắc mật khô tại: 683 Giải Phóng – phường Giáp Bát quận | Tp. Hà Nội