Cách sử dụng cây thìa canh như thế nào cho hiệu quả chữa bệnh nhất

Dây thìa canh hay còn gọi là dây muôi hay lõa ti rừng, là một loài cây thân thảo thuộc chi Gymnema họ Apocynaceae. Thường trồng ở rừng nhiệt đới miền nam và miền trung Ấn Độ. Dây leo cao 6–10 m, nhựa mủ màu trắng. Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa, nên dân gian gọi là cây dây thìa canh hay cây muôi. Ở Việt Nam đây là một loại thảo dược Hà Giang chữa bệnh rất tốt. Cách sử dụng dây thìa canh như thế nào?

Dây thìa canh có tác dụng chữa bênh gì ?

Dây thìa canh là gì mà có tác dụng tính kích thích dạ dày, làm se da, lợi tiểu, lại rất bổ dưỡng và nhất là làm giảm thiều được lượng đường trong máu. Vì vậy, nó làm mất đi vị giác đắng và ngọt nhưng lại không hề ảnh hưởng đến vị giác chua, chát hoặc cay khác. Công dụng này của cây có lẽ là do những ức chế thần kinh gây ra. Tác dụng này khiến cho các vị ngọt khác nhau của đường, các acid amin và các chất ngọt từ hoá học đều biến mất.

 

Cách sử dụng dây thìa canh đúng cách
Cách sử dụng dây thìa canh

 

Theo một nghiên cứu từ Ấn Độ về kết quả thử nghiệm tác dụng của thìa canh kết hợp cùng các loại thuốc khác, trên những con chuột thí nghiệm đã cho thấy kết quả bất ngờ. Nó loại bỏ được cảm giác thèm ăn ở chuột và đưa cân nặng về mức chuẩn.

Dây thìa canh được ghi nhận là tác dụng gián tiếp lên sự tiết insulin của tuỵ tạng, hạn chế thoái giáng Glicogen ở gan, mất vị ngọt của đường và các vị đắng của thuốc đắng trong một vài giờ. Cũng bởi vậy giúp giảm đường huyết và điều trị bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, dây thìa canh còn được ghi nhận là làm giảm nồng độ cholesterol, triglicerid trong máu, tăng HDL-cholesterol nên giảm lipid máu toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu.

Ở Ấn Độ, người ta dùng đắp lên vết cắn và dùng sắc uống trong để trị rắn độc cắn. Ở Trung Quốc, người ta dùng cả cây bỏ rễ và quả làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, trĩ và các vết thương do dao, đạn, còn dùng diệt chấy rận. Điều đáng chú ý là các nghiên cứu lâm sàng ở người bình thường, đường huyết không cao, cây này không cho hiệu quả giảm đường huyết hay huyết áp.

 

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh

 

Cách sử dụng dây thìa canh đúng cách nhất

Cách sử dụng dây thìa canh cũng rất dễ dàng. Với mỗi trường hợp bệnh khác nhau sẽ có cách sử dụng không giống nhau. Đối với người bị bệnh tiểu đường, nên đun dây thìa canh 10g với 500ml nước trong 15 phút, chia làm 3 phần, uống sau bữa ăn nửa tiếng. Ngoài ra, hỗ trợ trị vết rắn độc cắn bằng cách giã nát đắp lên vết thương hoặc nấu nước uống. Muốn làm thuốc hỗ trợ trị phong thấp tê bại, trĩ và các vết thương do dao thì dùng lá bỏ cả thân và rễ. Bên cạnh đó, rễ có tác dụng gây nôn và long đờm.

Không phải ai cũng biết, thời điểm sử dụng dây thìa canh tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 20 phút. Bởi vì lúc này cơ thể mới nạp năng lượng, một lượng đường lớn được cơ thể hấp thụ và chuyển vào máu dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Vậy nên sử dụng dây thìa canh vào thời gian này là tốt nhất. Dây thìa canh sẽ giúp ổn định được đường huyết trong máu.

Hiện nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng tiểu đường vẫn là bệnh chưa thể điều trị dứt điểm được. Các loại thuốc tây thậm chí cả thuốc dây thìa canh cũng chỉ có tác dụng tăng tiết insulin ở tuyến tụy. Đồng thời, giúp bệnh nhân ổn định đường huyết trong ngày. Do vậy, nên sử dụng dây thìa canh hàng ngày và liên tục.

 

Cách sử dụng dây thìa canh
Cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh bán tại Hà Nội 

Muốn chăm sóc sức khỏe tốt cho bạn và gia đình thì nên mua hàng chất lượng tốt. Bạn băn khoăn dây thìa canh bán tại Hà Nội ở đâu? Để có thể mua được loại dây thìa canh đảm bảo an toàn vệ sinh, các bạn nên tìm đến các nhà cung cấp thực phẩm sạch để mua. Công ty Nông sản Dũng Hà luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng tôi cam kết những sản phẩm đến tay khách hàng đều đã được chọn lọc.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DŨNG HÀ
Hotline: 1900986865
Cơ sở chính : 683 đường Giải Phóng, Hà Nội
Chi Nhánh: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, HN

Website: https://nongsandungha.com
Email: nongsandungha@gmail.com

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà

    3 Comments