Cây giống rau dớn

Rau dớn là một loại rau rừng được sử dụng nhiều trong y học và được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản ngon. Rau dớn thường mọc ở những vùng núi, cụ thể là ở bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng,... và loại rau này thường mọc thành vạt. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin, đặc điểm cũng như cách trồng của cây giống rau dớn này nhé. 

Giống cây rau Dớn

Tên gọi khác: dớn rừng, rau dớn rừng, thái quyết...

Tên khoa học của cây rau dớn : Diplazium esculentum 

Đặc điểm của cây rau Dớn:

Cây rau dớn có lá màu xanh mượt, lá của cây rau dớn mọc so le với nhau, hình lá giống với ngọn giáo, phần vòi cuốn lại giống với vòi con voi. Rau dớn là một loại rau có được khả năng chịu ẩm tốt, nhất là ở những khu vực ven ao hồ.  

Thành phần hóa học của rau Dớn:

Theo như những nghiên cứu thì cứ trong 100 gam phần ăn của đọt cây rau dớn thì sẽ có: 91,5% nước, 8% hydrat cacbon, 20,26 cal năng lượng, 2,4-3,4 % protein, 20-24 mg calcium, 6 mg sắt, 3.000 µg vitamin A, 12-15 mg vitamin C.  

Cách gây trồng và chăm sóc cây giống rau dớn

Giống cây rau dớn

\"\\"\\"\"

Rau dớn là một loại cây phát triển tốt ở môi trường ẩm ướt, vì thế khi trồng cây rau dớn bạn nên trồng rau dớn ở cạnh bờ ao, hồ, suối,... đồng thời thường xuyên làm vệ sinh xung quanh gốc cây thường xuyên, cũng như cắt bỏ lá già để tăng khả năng phát triển của cây.

Giống cây rau dớn được nhân giống chủ yếu qua cách tách chồi đã có sẵn trong tự nhiên. Và những cây giống đó phải được tách từ chồi cây từ cây mẹ mới có được tính đồng đều và được giâm ủ trong những vườn ươm để có được bộ rễ khỏe với 2- 3 lá con mới. 

Rau dớn là một loại cây lâu năm, thu hoạch được nhiều năm, mỗi mùa vụ thu hoạch cách nhau 25 cho đến 35 ngày. Vì thế mà loại cây rau này có thể cho được sản lượng lớn.

Trồng và chăm sóc cây giống rau dớn

\"\\"\\"\"

 1. Chọn đất – Chuẩn bị vườn trồng

Vì rau dớn ưa ẩm nhưng lại sợ ngập úng nên khi trồng giống cây rau dớn nên chọn những khu đất không bị ngập úng khi mùa mưa đến, đồng thời bị thiếu nước vào mùa khô. Nên chọn những đất giàu mùn cưa ở dưới những lớp tán rừng thưa, hay gần khu vực sông suối, ao hồ,...

Khi trồng giống cây rau dớn bạn nên  có kỹ thuật trồng, thâm canh, chăm sóc tốt. Cùng với đó thì việc chuẩn bị hệ thống tưới tiêu, đất trồng, phải phù hợp để phù hợp cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch. Một vài yêu cầu khi chuẩn bị bạn cần phải đáp ứng được:

 • Chống ngập úng, thoát nước nhanh
 • Nên có được nguồn tưới nước cho cây được chủ động
 • Hệ thống giao thông thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển
 • Tận dụng được nguồn lao động, đất trồng
 1. Chuẩn bị cây giống rau dớn

Giống cây rau dớn được nhân giống chủ yếu qua cách tách chồi đã có sẵn trong tự nhiên. Và những cây giống đó phải được tách từ chồi cây từ cây mẹ mới có được tính đồng đều và được giâm ủ trong những vườn ươm để có được bộ rễ khỏe với 2- 3 lá con mới. 

 1. Thời vụ

Mùa mưa là thời điểm mà cây rau dớn phát triển tốt nhất, vào các tháng của mùa mưa đều có thể trồng cây rau dớn. Không nên trồng vào mùa khô. Thời điểm thu hoạch cây rau dớn cũng là thời điểm tốt để nhân giống cây rau dớn. 

\"\\"\\"\"

 1. Mật độ
 • Nếu trồng thâm canh mật độ 35.000 – 40.000 cây/ha trồng theo 1 hàng/luống khoảng cách 50x50cm
 • Nếu trồng dưới tán rừng thưa thì mật độ dao động từ 20.000 đến 25.000 cây/ ha
 1. Phân bón

Phân hoá học: là các loại phân cung cấp các nguyên tố đa lượng cho cây chủ yếu NPK. Có loại phân đơn chỉ chứa một chất như Urê chứa đạm, KCl chỉ chứa kali, Super lân chỉ chứa lân… Có những loại phân hỗn hợp được phối chế chứa từ 2 chất trở lên như phân DAP, NPK… Khi bón phân cho rau cần lưu ý bón đúng lượng, đúng loại, đúng thời điểm, đúng cách.

Phân hữu cơ: chiếm một vai trò rất quan trọng trong việc trong canh tác rau dớn,. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cho cây, phân hữu cơ còn là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng mà cây trồng không thể thiếu trong quá trình phát triển và tạo năng suất như mangan, Bo, kẽm, coban, molipden…Phân hữu cơ còn đóng một vai trò quan trọng khác là làm tơi xốp đất, góp phần cải tạo đất, tăng độ mùn, giữ ẩm cho đất trong mùa khô. Khi gia tăng hàm lượng mùn, chúng kết hợp với các loại phân hoá học khi bón vào đất, giảm sự thất thoát phân bón và tăng hiệu suất sử dụng của phân bón. Phân hữu cơ cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng, nên bón  phân đã được ủ hoai và bón lót trước khi trồng.

Lượng bón cho 1ha rau dớn như sau:

 • Phân NPK tổng hợp (loại 15:20:5): 150 – 200kg/ha
 • Phân chuồng: 20 -30 tấn/ha

Tùy theo chân đất mà có thể bón nhiều hơn so với định mức, cách bón cho bốn đợt như sau:

 • Đợt 1: cuối mùa khô đầu mùa mưa (tháng 4) bón 100% phân chuồng nếu trồng theo hàng thì bón vào rãnh giữa hai hàng nếu dưới tán rừng hoặc khe đá thì bón hốc 1kg/hốc.
 • Đợt 2: đầu mùa mưa (khi bắt đầu có mưa rào) bón 1/3 lượng phân NPK
 • Đợt 3: bón giữa mùa mưa (tháng 7-8) bón tiếp 1/3 lượng phân NPK
 • Đợt 4: Bón 1/3 lượng phân còn lại

Chú ý nên bón sau khi trời mưa là tốt nhất

 1. Sâu hại và bệnh tật. 

Vi rau dớn là một loại cây trồng sống hoang dã ngoài tự nhiên nên sâu bệnh phá hại cũng hạn chế, chỉ xuất hiện một số loại sâu bệnh sau:

* Sâu:

 • Sâu xanh, sâu ăn tạp: Xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa, nếu trồng mật độ ít thì không cần phun thuốc nhưng khi trồng với mật độ thâm canh cao thì nên phun thuốc. 
 • Rệp đen, rệp xanh: phá hại chủ yếu những lộc non khi mới nhú mầm chúng chích hút làm cho lộc teo nhỏ ảnh hưởng đến năng suất lá non. Chúng ta có thể phun thuốc Confidor, Supracide, Admire…
 • Dế, kiến, mối: những vườn trên cao, khô thì xuất hiện dế ăn rễ cây rau dớn. Kiến là loại chuyên tha rệp lên cây phá hại hoặc chúng cắn đầu rễ và lộc non, mối xông làm cho rễ không phát triển và cây còi cọc. Xử lý thuốc hạt Basudin, Regent, Furadan rải đều trên mặt luống.

* Bệnh:

 • Cháy lá, đốm lá: bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nắng nóng mưa nhiều vệt bệnh có màu đốm từ mép lá hoặc cuống lá làm lá khô cháy. Sử dụng một số loại thuốc đề trừ hại sau: Thane M 80WP, No Mildew 25 WP,, Bavisan 50 WP…

Khi bắt buộc phải sử  dụng thuốc cho rau ăn lá cần chú ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng đúng loại thuốc.
 • Dùng thuốc đúng thời điểm khi bị sâu bệnh
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng và nồng độ cho phép
 • Dùng đúng thời gian cho phép
 1. Thu hoạch
 • Khi thu hái rau dớn chỉ ngón tay ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Ngọn rau dớn mùa lụt non tơ mỡ màng, chỉ khẽ bấm móng tay vào đã gãy gọn, ưa ứa dòng nhựa xanh trong văn vắt như mời gọi.
 • Khi cây ra lá đầu tiên không được thu hái để cho cây hoàn thiện bộ lá sau khi trải qua mùa khô. Bắt đầu từ lứa thứ 2 thì chúng ta thu hoạch, cứ sau 2 lứa thu hoạch liên tiếp là 1 lứa để chừa lại không thu hoạch nhằm đảm bảo độ bền của cây.
 • Rau dớn thu hoạch về được bó thành từng bó dùng lá chuối tươi bó quấn nhằm đảm bảo cho rau tươi lâu.

Mua cây giống rau dớn ở đâu? Địa chỉ bán rau dớn tại Hà Nội -Hồ Chí Minh giá rẻ

Công ty CPPT Nông Sản Dũng Hà là công ty chuyên cung cấp các hạt cây giống rau , thích hợp với nhiều vùng khí hậu và các giống cây trồng chất lượng khác

Tại Nông Sản Dũng Hà đang bán cây giống rau dớngiống cây bò khai, hạt giống hoa chất lượng khác. Cây giống đảm bảo chất lượng, được chăm sóc và hỗ trợ kỹ thuật khi trồng. Ở đây, bạn sẽ nhận được cây giống tốt nhất, mà không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề gì. 

Hãy liên hệ theo SĐT 1900986865 để được tư vấn và mua hàng nhanh chóng nhất.

Cơ sở 1: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Cơ sở 2: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Cơ sở 3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (gần 252 Trung Mỹ Tây 13)

 

 

Biên tập: nongsandungha