Gạo nếp hương là một trong những loại gạo nếp ngon nổi tiếng của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Để khẳng định và phát huy giá trị của sản phẩm trên thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo nếp Hương Bảo Lạc” cho sản phẩm gạo nếp Hương của huyện Bảo Lạc, mang tính pháp lý quan trọng. Điều quan trọng là người dân và chính quyền địa phương phải quảng bá, giới thiệu sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế, thị phần trên thị trường trong và ngoài nước.

1. Giới thiệu về gạo nếp hương Bảo Lạc- Cao Bằng

Gạo nếp hương là một trong những loại gạo nếp ngon của Việt Nam. Hạt gạo nếp hương to, tròn, có mùi thơm đặc trưng, ​​hàm lượng dinh dưỡng cao so với các loại gạo nếp khác của một số địa phương nên được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng.

Giống nếp Hương được trồng nhiều ở các xã Xuân Trường, Phan Thanh, Khánh Xuân (Bảo Lạc). Tuy nhiên, trong quá trình canh tác lâu dài, nguồn giống chủ yếu do người dân tự bảo quản nên bị thoái hóa dần dẫn đến năng suất, sản lượng thấp. Mặt khác, công tác thiết kế, quảng bá sản phẩm chưa được chú trọng nên thị trường tiêu thụ sản phẩm nếp Hương chưa lớn, chủ yếu ở huyện Bảo Lạc và Thành phố.

gao nep huong bao lac

2. Quá trình phát triển thương hiệu gạo Nếp Hương Bảo Lạc- Cao Bằng

Năm 2014, nhằm khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn gen của giống nếp Hương đặc sản của địa phương làm cơ sở xây dựng thương hiệu lúa nếp đặc sản Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Dự án “Nghiên cứu, bảo tồn, phục tráng giống lúa nếp Hương Bảo Lạc, Pì Pất Cao Bằng”.

Kết quả, giống nếp Hương chất lượng cao được phục tráng nguyên bản, năng suất tăng 20% ​​so với giống cũ, bình quân đạt 46 tạ / ha. Để góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng, đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nếp Hương huyện Bảo Lạc do Hiệp hội Nếp Hương Bảo Lạc làm chủ sở hữu.. Đây là sự khẳng định quyền được pháp luật bảo hộ của sản phẩm, là cơ sở để người dân và chính quyền địa phương quảng bá, giới thiệu sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao giá trị kinh tế, thị phần cho gạo nếp hương

Sau hơn một năm triển khai dự án, doanh nghiệp chuẩn bị mặt bằng, nhà xưởng chế biến, kho bảo quản sản phẩm, mua sắm máy móc thiết bị cho dây chuyền chế biến gạo nếp Hương đặc sản chất lượng cao; thiết kế và in ấn bao bì đẹp, bắt mắt, có mã mã vạch và địa chỉ truy xuất nguồn gốc sản phẩm để khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đăng ký bảo hộ 1 nhãn hiệu, 1 kiểu dáng bao bì công nghiệp cho sản phẩm gạo nếp Hương Bảo Lạc…

Hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật cho nông dân để tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao. Hướng tới sản xuất đại trà gạp nếp hương theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.Trong tương lai, doanh nghiệp tiếp tục ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến, mở rộng thị trường phân phối gạo nếp hương, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, đại lý phân phối sản phẩm gạo, các cơ sở sản xuất kinh doanh để tiêu thụ sản phẩm, tham gia hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh thông qua các hình thức quảng bá sản phẩm; hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà kinh doanh.

Xem thêm: Mua gạo nếp các loại chất lượng ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

3. Một số tác dụng của gạo nếp hương Bảo Lạc

Bạn đã ăn gạo nếp bao giờ chưa? Được biết, gạo nếp là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, vitamin B. Không chỉ vậy, gạo nếp cẩm còn chứa protein và không có chất béo.

Thật tuyệt phải không? Vì vậy, để bạn có thêm thông tin, Nông sản Dũng Hà xin liệt kê những công dụng đối với sức khỏe của gạo nếp hương nói riêng và gạo nếp nói chung dưới đây.

Thúc đẩy tiêu hóa

Gạo nếp hương có nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Thật vậy, thực phẩm có chất xơ thúc đẩy sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và chuột rút.

Đặc tính chống viêm

Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gạo nếp hương là ngăn ngừa viêm nhiễm. Tác dụng này là do đồng, kẽm và vitamin B giúp tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Vì vậy, loại thực phẩm này là thực phẩm rất tốt cho những người muốn ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng.

gao nep huong

Tăng cường sức khỏe của xương

Các thành phần khoáng chất trong gạo nếp hương có thể thúc đẩy xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Gạo nếp hương giúp tăng cường sức khỏe tim mạch vì nó không chứa chất béo. Vì vậy, nó là một lựa chọn sáng suốt cho những người bị bệnh tim, cao huyết áp.

Tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của gạo nếp hương

Nhiều loại vitamin B có trong gạo nếp hương tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm các enzym, cân bằng nội tiết tố và các quá trình trao đổi chất thiết yếu khác.

Bên cạnh những tác dụng kể trên của gạo nếp hương, nước vo gạo cô đặc còn có thể dùng để chế biến các vị thuốc, làm cho dược tính của thuốc dịu hơn, bớt nóng, ít độc hơn.

Cám gạo nếp được dùng làm thuốc chữa tê phù, chữa nghẹn dưới dạng chè (cám gạo nấu với đậu đỏ và đường) hoặc cháo (cám gạo nấu với ý dĩ).

4. Một số món ăn được chế biến từ gạo nếp hương

Xôi - món ăn quen thuộc

Xôi là một món ăn dân dã được làm từ gạo nếp làm nguyên liệu chính. Xôi được nấu / hấp bằng hơi nước, phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Có nhiều loại xôi từ xôi mặn đến xôi ngọt.

Món cơm lam cũng có thành phần chính là gạo nếp. Một số nơi có thể trộn thêm gạo nếp và một ít gạo tẻ. Cơm lam được làm từ gạo nếp hương cho vào ống nứa, ống tre và nấu trên lửa nên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Miền Bắc Việt Nam rất nổi tiếng với món xôi cốm. Tuy nhiên, món ăn này sử dụng loại cốm dẹt để làm xôi chứ không phải gạo nếp

Các loại bánh từ gạo nếp hương

Từ gạo nếp hương, người ta có thể chế biến ra nhiều loại bánh. Điển hình nhất có lẽ là bánh chưng được lưu truyền từ lâu đời trong các truyền thuyết. Chỉ đơn giản là gạo nếp được gói trong lá rong thành hình tròn, hình vuông, đem hấp chín nhưng bánh chưng đã trở thành đặc sản của Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. Có nhiều cách để thưởng thức như ăn kèm với chả giò, chấm muối tiêu chanh, tương ớt hoặc nước cốt dừa, v.v.

Mỗi dịp Tết Trung thu về, chúng ta đã quá quen thuộc với chiếc bánh dẻo trắng thơm. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam. Và còn rất nhiều loại xôi phổ biến khác như bánh chuối gói xôi nướng, bánh ít trần v.v.

Thông thường, bánh được làm từ bột gạo nếp. Chính vì vậy, gạo nếp hương luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người sản xuất.

Chè nếp là một món ăn thú vị trong văn hóa ẩm thực

Có lẽ đây là món ăn tạo nên nét đặc trưng của người Việt nhờ lớp nước cốt dừa. Không rõ chè nếp xuất hiện từ bao giờ nhưng có lẽ là từ khi người ta phát hiện ra thứ nếp dẻo thơm.

Chè nếp đậu đen, chè nếp cẩm, chè ngô nếp… đều mang hương vị ngọt ngào khó quên. Ngày nay, người ta chế biến thêm nhiều loại chè nếp từ các nguyên liệu mới như chè nếp đậu biếc, chè nếp trái cây,… Nguyên liệu chính là nếp hương và các loại topping khác sẽ tạo nên một món ăn không thể nào cưỡng nổi

Xem thêm: Gạo Bắc Hương là gạo gì? Thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Mua gạo nếp hương Bảo Lộc - Cao Bằng ở đâu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh

Nông sản Dũng Hà tự hào là một trong những nơi được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Công ty luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm nông sản sạch tốt nhất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài gạo nếp hương chính hãng, nhà cung cấp thực phẩm sạch Dũng Hà còn có: các loại gạo khác, đồ khô, hạt dinh dưỡng...

Liên hệ: 1900986865

Xem thông tin chi tiết địa chỉ cửa hàng tại đây

Biên tập: nongsandungha