Lên Sapa thưởng thức hương vị tươi ngon của mầm đá

Lên Sapa thưởng thức hương vị tươi ngon của mầm đá

Đã từng đi vào trong những câu chuyện dân gian thuở nào của Trạng Quỳnh từ xa xưa, mầm đá chính là món ngon mà ông Trạng đêm để dâng vua.

Đây là món ngon đệ nhất vùng xứ lạnh Sa Pa. Nó cũng là món rau được yêu thích trên bàn nhậu vùng cao với vị tươi ngon đặc biệt. Mầm đá không chỉ quý mà còn hiếm bởi nó chỉ mọc trên vùng cao vào mùa lạnh. Chỉ từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, mầm đá mới nhú ra. Người ta dùng nó luộc hay muối đều thơm ngon, bổ dưỡng.

Dân nhậu thích loại rau này bởi nó bồi bổ xương khớp và có tác dụng tốt trong việc giã rượu. Những người thường xuyên đi leo núi phải bổ sung lượng thực phẩm này cho cơ thể để bồi bổ và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

mam-da-thom-ngon

Rau có hình dáng giống cải ngồng, có nhiều nhánh mọc xung quanh. Những lọn non mọc xung quanh tạo thành hình tháp nhọn. Loại rau này ưa khí hậu thời tiết lạnh. Ở những nơi khí hậu càng lạnh, mầm đá càng ngọt và ngon hơn.

Hướng dẫn những cách chế biến

Hẳn nhiều chị em phụ nữ còn chưa thực sự hiểu về rau mầm đá. Mầm đá xào, luộc hay dùng để muối  chua đều là món ăn phổ biến ở thị trấn mù sương xứ lạnh.

Mầm đá luộc chấm trứng hay vừng lạc đều rất phù hợp. Khi ăn, người ta cảm nhận được vị thuần khiết của tự nhiên, vị thơm bùi bùi của trứng.

Tuy nhiên, mầm đá xào tỏi với thịt trâu là cách mọi người ưa chuộng nhất. Vị ngọt của loại rau này hòa quyện vào vị thơm của tỏi và thịt trâu đem lại hương vị thơm ngon, đặc biệt. Tuy nhiên, lưu ý khi xào chỉ nên để mầm đá giòn giòn, chín tới. Nhanh tay đảo liên tục ở nhiệt độ vừa phải, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm, càng ăn càng ngây ngất.

Đó là một vài cách chế biến mầm đá thường xuyên được chị em áp dụng cho món đặc sản vùng miền này. Hy vọng bạn sẽ luôn có những bữa ăn đặc biệt cho gia đình thân yêu của mình.

 

Nông sản dũng hà Nông sản dũng hà